Tin Nhanh Việt Nam

https://www.baohomnay.com:443


Làm giàu với trang trại cua đinh 3.000m2

Chị Nguyễn Thị Kim Huê, ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ hiện đang sở hữu trang trại nuôi hàng ngàn con cua đinh bố mẹ loại lớn, trên diện tích hơn 3.000m2.

Trang trại nuôi cua đinh của chị Huê gồm 26 hồ nhỏ xây gạch, 4 ao tự nhiên lớn và 1 ao cua hậu bị sinh sản trên 1 ngàn con.

Hình thành trên 40 năm, giờ trang trại của chị Huê có hàng ngàn con cua đinh đang trong giai đoạn sinh sản. Bằng kinh nghiệm của mình, chị Huê thả nuôi 5 con cái và 1 con đực trong hồ nhỏ, tạo khu nhà cát để cua đinh sinh sản tự nhiên. 4 ao lớn thả nuôi mỗi ao 500 con cũng đang sinh sản, mỗi con nặng từ 8 đến 25kg.

Vì cua đinh hay đào phá nên ao, hồ nuôi được thiết kế đặc biệt. Chị Huê cho người đào vét sình rồi đóng cừ tràm mật độ dày, sau đó đổ đà ngang rồi tráng xi măng.

Vách hồ thiết kế dày bao gồm cả lưới B40 bên trong để cua không đục phá, thoát ra ngoài. Trên mỗi ao hồ được để giá thể cho bớt độ nóng, giảm nhiệt cho cua đinh sinh trưởng. Mực nước cho vào ao được điều chỉnh thích hợp tùy theo mùa và thời tiết.

Mỗi năm, cua đinh đẻ từ 4 đến 10 ổ, 1 ổ được 8 - 20 trứng, sau 3 tháng ấp sẽ nở ra cua đinh con, tỉ lệ nở đạt trên 95%. Hàng năm trang trại thu được khoảng 9.000 trứng, ấp nở được 8.000 con giống, bán ra thị trường khoảng 5.000 con với giá từ 400.000 – 500.000 đồng/con.

Chị Huê chia sẻ thêm, nuôi cua đinh rất nhàn trong khoảng thức ăn. Cua đinh được cho ăn 1 ngày 1 cử, nguồn thức ăn của cua đinh là ốc, cá đồng, cá sông, phế phẩm… Đồng thời, nguồn nước sông vô ao hằng ngày nên kèm theo đó là nguồn thức ăn tự nhiên. Vì vậy mà chị tiết giảm được chi phí thức ăn đầu vào.

Do có giá trị thương mại cao nên cua đinh được rất nhiều người tìm hiểu và xây dựng mô hình nuôi. Với việc xuất bán trên 5.000 con giống và cả ngàn ký cua thịt mỗi năm trang trại nuôi cua đinh của chị mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thảo Nguyên – Quang Lợi

Nguồn tin: www.baomoi.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây