Tin Nhanh Việt Nam

https://www.baohomnay.com:443


Qantas cắt giảm 1/3 chuyến bay do ảnh hưởng của biến thể Omicron

Hãng hàng không quốc gia Australia Qantas mới đây nhất thông báo sẽ cắt giảm khoảng 1/3 chuyến bay đã lên kế hoạch khai thác trong quý I/2022, do ảnh hưởng của biến thể Omicron.

Máy bay của hãng hàng không Qantas Airways tại sân bay Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, dự kiến Qantas sẽ cắt giảm công suất trong nước từ mức 102% của giai đoạn trước đại dịch xuống còn 70%, cho tới tháng 4/2022. Số lượng các chuyến bay quốc tế sẽ giảm từ mức độ khai thác 30% trước đại dịch xuống còn 20%.

Đại diện Qantas cho biết mức giảm này chủ yếu là do các hạn chế đi lại đang áp dụng ở Nhật Bản, Thái Lan và Indonesia, gây ảnh hưởng lớn đến việc chi tiêu ngân sách của hãng hàng không Jetstar, công ty con của Qantas.

Tại các thị trường điểm đến khác, như London (Anh), Los Angeles (Mỹ), Vancouver của Canada, Johannesburg (Nam Phi) và Ấn Độ, Qantas vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường.

Giám đốc điều hành Qantas, Alan Joyce, khẳng định sự điều chỉnh thu hẹp số lượng chuyến bay chỉ là tạm thời.

Qantas sẽ sớm tăng công suất trở lại vào quý II/2022, với kỳ vọng nhu cầu sẽ nhanh chóng cải thiện, nhờ sự kiểm soát tốt dịch bệnh và tỷ lệ tiêm chủng cao của Australia.

Mặc dù cắt giảm số lượng chuyến bay khai thác, nhưng ông Joyce cam kết vẫn giữ việc làm và đảm bảo thu nhập cho nhân viên.

Qantas sẽ chủ động liên hệ với những khách hàng bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi lịch bay, cung cấp các chuyến bay thay thế, mà theo hãng là “trong hầu hết các trường hợp có thể chênh lệch một vài giờ nếu đi lại trong nước”.

Với thông báo giảm công suất khai thác bay mới nhất, Qantas dự kiến sẽ mất từ 250-300 triệu AUD (177,5 - 213 triệu USD) lợi nhuận trước thuế, trong nửa đầu năm tài chính 2022.

Nếu tính cả chi phí khấu hao và khấu hao không dùng tiền mặt, khoản lỗ dự kiến của Qantas sẽ lên tới hơn 1,1 tỷ AUD (780 triệu USD).

Tuy nhiên, sự thiệt hại này sẽ được bù đắp một phần nhờ khoản thu 804 triệu AUD (570 triệu USD) từ việc Qantas vừa bán mảnh đất thuộc quyền sở hữu của công ty, bên cạnh trụ sở chính tại khu vực Mascot ở thành phố Sydney (bang New South Wales).

Tuần trước, Virgin Australia, hàng hàng không lớn thứ hai của “xứ Chuột túi”, cũng thông báo cắt giảm số chuyến bay khai thác theo lịch trình trong quý I/2022, do ảnh hưởng của biến thể Omicron, gây thiếu hụt nhân viên.

Theo thông báo, Virgin Australia sẽ giảm 25% số chuyến bay khai thác trong quý, bao gồm dừng dịch vụ bay quốc tế duy nhất và 9 chuyến bay nội địa khác từ cuối tháng 1/2022, đồng thời giảm số lượng chuyến bay trên các tuyến tần suất cao ở thị trường nội địa để đối phó với căng thẳng về nguồn nhân lực./.

Diệu Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây