Tin Nhanh Việt Nam

https://www.baohomnay.com:443


Lo ngại Taliban đánh úp, Nga vội đưa 'quái thú bộ binh' tới răn đe

Nga đã quyết định tăng cường sức mạnh cho binh sĩ đóng tại căn cứ số 201 trên đất Tajikistan trước nguy cơ lớn từ lực lượng Taliban.

"17 chiếc BMP-2M nâng cấp sẽ được điều động tới căn cứ quân sự số 201 của Nga ở Tajikistan trong tháng này". Theo Cơ quan báo chí của Quân khu Trung tâm, thông tin trên được công khai bởi Tư lệnh Alexander Lapin.

"Lô phương tiện thiết giáp tiên tiến nói trên sẽ giúp gia tăng đáng kể khả năng chiến đấu của binh sĩ khi thực hiện nhiệm vụ trong bất kỳ tình huống nào", tướng Lapin cho biết.

Dự kiến các xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới sẽ thay thế những cỗ chiến xa đã lỗi thời trong đơn vị bộ binh cơ giới, sự tăng cường này là cực kỳ cần thiết trong bối cảnh nguy cơ từ lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban ngày càng trở nên hiện hữu.

Cần nhắc lại, lực lượng Taliban tại Afghanistan đang mở rộng ảnh hưởng không chỉ trong lãnh thổ quốc gia Nam Á mà còn có tham vọng bành trướng sang khu vực Trung Á thuộc không gian hậu Xô Viết.

Bất chấp Taliban khẳng định họ không có ý định làm hại binh sĩ Nga, Moskva vẫn cảm thấy cần phải tăng cường sức mạnh cho các đơn vị tiền tiêu như biện pháp ngăn chặn từ xa, không để chủ nghĩa khủng bố có cơ hội xâm nhập vào nước mình.

Theo giới thiệu, các xe chiến đấu bộ binh BMP-2 được tăng cường tới căn cứ số 201 trên đất Tajikistan là phiên bản hiện đại hóa theo tiêu chuẩn BMP-2M Berezhok với gói trang bị mang mã định danh B05S011.

Gói trang bị B05S011 là sản phẩm của phòng thiết kế Konstruktoskoye Byuro Mashynostroyeniya (KBM), nó được giới thiệu lần đầu tại Diễn đàn quân sự Army 2015, đây là giải pháp mang tính kế thừa từ thiết kế cũ của Viện thiết kế KBP.

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất trên gói nâng cấp B05S011 đó là chiếc BMP-2M được bổ sung kính ngắm ảnh nhiệt - hồng ngoại Sosna-U, đây là loại lắp trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 và T-90, cùng với cột cảm biến khí tượng, cho phép nhận biết rõ mục tiêu để bắn chính xác hơn.

Hỏa lực của xe chiến đấu bộ binh BMP-2M Berezhok B05S011 ngoài pháo chính 2A42 cỡ 30 mm truyền thống thì còn được bổ sung thêm 2 ống phóng tên lửa chống tăng 9M120 Ataka.

Tên lửa Ataka có thể tiêu diệt mọi loại xe tăng, thiết giáp hiện đại hoặc sẽ xuất hiện trong trong tương lai gần, bên cạnh đó là các lô cốt, tàu thuyền và cả mục tiêu khí động học bay thấp với tốc độ dưới 400 km/h trong mọi điều kiện ngày/đêm.

Ngoài ra xe còn được bổ sung giáp hông với các tấm giáp hộp composite đi kèm giáp lồng bao quanh ở các mặt, giờ đây BMP-2M đã cản phá được đạn chống tăng xuyên lõm kiểu RPG-7 trong khi trọng lượng vẫn ở mức chấp nhận được, không ảnh hưởng quá nhiều đến sức cơ động.

Gói nâng cấp B05S011 này ra đời sau gói B05YA01. Với phương án cũ, trên tháp pháo, ngoài pháo chính 2A42 thì xe còn được lắp thêm súng phóng lựu tự động AG-30 cỡ 30 mm, tuy nhiên thân xe không có giáp lồng bao quanh.

Nhìn chung sức mạnh hỏa lực của hai gói nâng cấp trên là tương đương nhau, nhưng B05S011 cung cấp mức độ bảo vệ tốt hơn hẳn, đây là nguyên nhân chính khiến phiên bản BMP-2M với gói trang bị này được Quân đội Nga lựa chọn để triển khai trên quy mô lớn.

Việc nâng cấp hàng loạt xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và tương lai là cả BMP-1 theo gói trang bị B05S011 có tác dụng tiết kiệm một khoản ngân sách đáng kể cho Quân đội Nga, trong khi nó vẫn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Việt Dũng

Nguồn tin: www.baomoi.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây