Tin Nhanh Việt Nam

https://www.baohomnay.com:443


Argentina tiếp tục gia hạn tái cấu trúc nợ

Ngày 2/6, Bộ Kinh tế Argentina thông báo nước này kéo dài hạn chót tái cấu trúc khoản nợ 66 tỷ USD đến ngày 12/6 tới trong nỗ lực cải thiện các cuộc đàm phán với chủ nợ. Đây là lần thứ 3 Argentina gia hạn đàm phán với chủ nợ.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Buenos Aires, Argentina ngày 10/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố chính thức của Bộ Kinh tế Argentina nêu rõ Argentina sẽ tìm cách bổ sung các điều chỉnh nhằm tối đa hóa sự hỗ trợ của các nhà đầu tư, trong khi vẫn đảm bảo mục tiêu trả nợ. Argentina và các cố vấn sẽ tận dụng khoảng thời gian gia hạn để tiếp tục thảo luận và để các nhà đầu tư tiếp tục đóng góp vào quá trình tái cấu trúc nợ thành công.

Động thái trên diễn ra 10 ngày sau khi Argentina không thanh toán được 500 triệu USD tiền lãi nợ trái phiếu.

Sau 2 năm suy thoái, Argentina đang nợ 324 tỷ USD, tương đương khoảng 90% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Cuộc khủng hoảng càng tồi tệ hơn khi nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này phải chịu các tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Dù là một trong những nước xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới, Argentina đã vỡ nợ 9 lần trong lịch sử, gần đây nhất là vào năm 2001 với khoản nợ lên tới 100 tỷ USD. Tình cảnh này đã gây ra một cuộc khủng hoảng lớn về kinh tế và xã hội.

Đặng Ánh (TTXVN)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây