Việt Nam – Anh: Phát triển quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới

Thứ tư - 29/06/2022 07:40
 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward.

Ngay sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hungary, nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Liên hiệp Vương quốc Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệdẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 28 - 30/6/2022.

Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và mở ra những hợp tác mới đầy triển vọng.

Ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực

Đây là chuyến thăm Anh đầu tiên của người đứng đầu cơ quan lập pháp nước ta sau 11 năm, có ý nghĩa quan trọng, tăng cường tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Anh, thông qua kênh nghị viện rà soát, xây dựng các chính sách pháp luật làm đòn bẩy cho hợp tác kinh tế, tạo khung khổ pháp lý thuận lợi triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh.

Kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2010 đến nay, quan hệ Việt Nam - Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực cả phương diện song phương và đa phương.

Về hợp tác chính trị - ngoại giao, Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland duy trì thường xuyên các chuyến thăm cấp cao, tăng cường trao đổi và hợp tác ở cấp bộ trưởng và quan chức cấp cao giữa các cơ quan liên quan của chính phủ hai nước, thúc đẩy giao lưu Quốc hội, chính đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân hai nước.

Về quan hệ kinh tế, ngày 29/12/2020, Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA).

Hiệp định góp phần quan trọng giúp mở rộng thêm cánh cửa hợp tác thương mại-kinh tế giữa hai nước. Hiện Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại thị trường châu Âu. Về đầu tư, Anh đứng trong top 20 nước hàng đầu có vốn đầu tư FDI tại Việt Nam.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đạt 2,68 tỷ USD, tương đương so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,38 tỷ USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu đạt 304,2 triệu USD, giảm 6,4%. Trước đó, năm 2021, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 6,6 tỉ USD.

Đối với Việt Nam, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 13 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và đứng thứ 5 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ Châu Âu, Châu Mỹ.

Một trong những điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Anh là đất nước có nền giáo dục lâu đời, phát triển và có ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống giáo dục toàn cầu.

Trong khi đó, Việt Nam đang tích cực hội nhập quốc tế, chú trọng giáo dục để nâng cao năng lực cạnh tranh cho nguồn nhân lực trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland chú trọng phát triển hợp tác với Việt Nam về giáo dục-đào tạo, với sự hiện diện của Cơ quan phát triển văn hóa-giáo dục (Hội đồng Anh) tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh; đồng thời tích cực thúc đẩy sự tham gia của hệ thống các trường hàng đầu của Anh trong liên kết đào tạo, hợp tác xây dựng và phát triển các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dungvà Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Bản ghi nhớ sẽ tạo khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác song phương giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam.

Đặc biệt, hai quốc gia sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được hai bên công nhận; công nhận bằng cấp, các chương trình đào tạo trong khuôn khổ công nhận nghề nghiệp, các hoạt động đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp; triển khai các chương trình ngôn ngữ phù hợp trong giáo dục nghề nghiệp….

Cộng đồng người Việt tại Anh hiện có khoảng 110.000 người, sống hòa nhập, ổn định, góp phần củng cố đoàn kết cộng đồng và hướng về xây dựng quê hương.

Cùng với quan hệ hợp tác song phương, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Anh những năm qua phát triển tốt đẹp.

Hai bên duy trì trao đổi Đoàn các cấp, duy trì tiếp xúc, tham vấn tại các diễn đàn nghị viện đa phương, đặc biệt là tại Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội nghị Đối tác Nghị viện Á - Âu (ASEP). Sự hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội hai nước là nhân tố quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Anh.

UKVFTA: Tạo động lực mới cho quan hệ song phương

Chuyến thăm chính thức Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta khẳng định sự coi trọng đối với quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà nêu rõ, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh nước ta đang thúc đẩy mối quan hệ với các nước khu vực châu Âu, làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh.

Đây cũng là một bước triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, triển khai công tác đối ngoại của Quốc hội trong nhiệm kỳ Khóa XV.

“Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên chính thức có các cuộc trao đổi với các đối tác của Anh để làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước, giúp Việt Nam và Anh tăng cường đan xen lợi ích. Chuyến thăm sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Anh cũng như quan hệ song phương, trao đổi về các vấn đề cần tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương, từ đó có những đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới”, Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hải Hà nhấn mạnh.

Qua chuyến thăm cũng sẽ tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là thúc đẩy thực thi, triển khai hiệu quả UKVFTA, tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Anh trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo và ứng phó với biến đổi khí hậu (triển khai cam kết tại Hội nghị COP-26) và các lĩnh vực tiềm năng khác.

Đặc biệt, trọng tâm chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội lần này là thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương, thông qua kênh nghị viện để rà soát, thúc đẩy xây dựng các chính sách, pháp luật làm đòn bẩy cho hợp tác kinh tế, tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, thúc đẩy triển khai hiệu quả UKVFTA trong bối cảnh "hậu Brexit".

Trao đổi với các báo chí Việt Nam, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward khẳng định, quan hệ Đối tác chiến lược Anh - Việt Nam thời gian qua đã rất vững chắc nhưng còn nhiều dư địa để tiếp tục hợp tác.

“Chuyến thăm chính thức Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là cơ hội tuyệt vời để hai bên đẩy mạnh hợp tác về xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách, hỗ trợ Việt Nam tiếp tục phát triển trong thời gian tới”, Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh.

3 lĩnh vực hợp tác chính rất tiềm năng

“Tôi rất vui mừng khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Anh. Chúng ta có 3 lĩnh vực hợp tác chính rất tiềm năng. Một là, chuyển đổi số, đơn giản hóa các quy trình thủ tục.

Hai là, hỗ trợ bình đẳng, không chỉ bình đẳng giới mà cả cho cộng đồng thiểu số. Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan của Quốc hội để phản ánh rõ sự đa dạng trong xã hội, cả ở Anh và ở Việt Nam, bao gồm cả vấn đề về giới.

Ba là, một cơ hội rất lớn cho Việt Nam, đó là xây dựng thể chế chính sách xoay quanh kinh tế xanh, đẩy mạnh năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu quả năng lượng, chuyển sang xe điện... sẽ giúp Việt Nam đạt được "net zero".

Những tổ chức tài chính lớn, ngân hàng lớn, các quỹ đều muốn đầu tư vào dự án xanh. London là trung tâm tài chính toàn cầu và chúng tôi rất lưu tâm tới kinh tế xanh, năng lượng bền vững. Chúng tôi sẽ kết nối với TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và bảo đảm rằng nguồn đầu tư chắc chắn sẽ đi vào kinh tế xanh.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho thấy, chúng ta đã sẵn sàng mở cửa trở lại các hoạt động giao lưu, kết nối hai nước, du lịch, đầu tư, xuất nhập khẩu, giáo dục... Chúng tôi hy vọng du lịch sẽ phát triển mạnh mẽ như trước đây.

Trước dịch Covid-19, mỗi năm có hơn 300 nghìn khách Anh tới Việt Nam và hiện nay đang hồi phục sau dịch, chúng tôi muốn trong tương lai còn nhiều khách du lịch Anh hơn nữa tới Việt Nam”, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward nói.

Thành Công

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây