Trung Quốc: Mực nước ở 33 con sông phá kỷ lục lịch sử, dự báo thời tiết tiếp tục 'u ám'

Thứ hai - 13/07/2020 18:35
 

Reuters dẫn lời một quan chức thủy lợi Trung Quốc cho biết, mực nước 33 con sông ở nước này đã đạt ngưỡng cao kỷ lục trong đợt lũ lụt trong khi dự báo cho thấy mưa lớn sẽ tiếp tục hoành hành thêm ít nhất 1 tuần nữa.

Ye Jianchun, Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc, cho biết nước ở 433 sông - cũng như các hồ lớn như hồ Động Đình, hồ Bà Dương và Thái Hồ - đều đã vượt quá ngưỡng báo động từ khi mùa mưa lũ bắt đầu vào tháng 6.

"Bước vào giai đoạn phòng chống lũ lụt then chốt vào giai đoạn cuối tháng 7, đầu tháng 8, tình hình vẫn khá u ám trên sông Dương Tử và Thái Hồ," ông Ye nói, cho biết các vành đai mưa lớn ở vùng trung tâm Trung Quốc cuối cùng sẽ tiến về phía bắc.

Lượng mưa trung bình ở Trung Quốc đã ở mức cao nhất lịch sử kể từ khi các chuyên gia khí tượng nước này bắt đầu ghi chép các thông số thời tiết từ năm 1961. Bộ Quản lý Khẩn cấp Truung Quốc hôm 10/7 nói hiện đã có ít nhất 141 người tử vong hoặc mất tích do mưa lũ, và thiệt hại kinh tế ở khoảng 60 tỉ nhân dân tệ (8,57 tỉ USD).

Các cơ quan kiểm soát và phòng chống lũ lụt ở lưu vực sông Dương Tử đã phát "báo động đỏ" đối với các khu đông dân cư như thành phố Hàm Ninh, Cửu Giang và Nam Xương.

Báo động đỏ đã được phát đi tại hồ Bà Dương, nơi mực nước cao hơn 3m so với mức bình thường - đánh dấu một kỉ lục mới ở khu vực này.

Tại một số vùng bị ngập lụt nặng, binh sĩ đã đắp các bao cát dọc bờ sông để tránh tổn thất nặng nề. Ở nhiều con đường ngập trong nước, đội ngũ cứu hộ phải lội trong mức nước ngang hông để kéo các thuyền hơi đưa người dân tới nơi an toàn.

Theo số liệu của Trung Quốc, hơn 70 trạm kiểm soát mưa lũ đã ghi nhận mức nước vượt ngưỡng báo động. Mức nước ở đập Tam Hiệp đã đạt mức 153,2m, cao hơn 6,7m so với mức cảnh báo.

Dự báo thời tiết cho biết mặc dù một số vùng ở tây nam Trung Quốc sẽ ngừng mưa tạm thời vào ngày 13/7, nhưng vùng trung tâm và miền đông Trung Quốc sẽ tiếp tục đón thêm nhiều trận mưa lũ dữ dội trong thời gian tới.

Tất Đạt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây