Tập huấn tăng cường hiệu quả sử dụng đất và tài nguyên rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ năm - 14/10/2021 08:10
 

Mục tiêu của Chương trình là xây dựng đội ngũ giảng viên nguồn có đủ kiến thức, kỹ năng để thực hiện đào tạo lại và hỗ trợ cho các cán bộ cơ sở và các thành viên tổ hòa giải về chính sách đất đai, hòa giải các vướng mắc đất đai ở cơ sở, phân tích và đóng góp xây dựng chính sách.

Chương trình đào tạo này thuộc Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, Helvetas và LANDA/CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm từ 1/6/2020 đến 31/5/2023 nhằm góp phần thúc đẩy và tăng cường hiệu quả sử dụng đất và tài nguyên rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Toàn cảnh buổi tập huấn.

Chương trình gồm một chuỗi 5 khóa tập huấn diễn ra trong vòng 3 tháng cho 22 giảng viên nguồn là cán bộ của các tổ chức thành viên Liên minh Đất đai LANDA và các đối tác địa phương của Dự án tại Cao Bằng và Hòa Bình.

Học viên tham dự Chương trình đều là các cán bộ đã có kinh nghiệm và thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn, tuyên truyền về chính sách pháp luật ở địa phương. Điểm khác biệt của Chương trình là các nội dung về chính sách đất đai, hòa giải… đều có các phần được các chuyên gia của Dự án thiết kế riêng, phù hợp với các đối tượng hưởng lợi đặc thù của Dự án là đồng bào dân tộc thiểu số khu vực miền núi. Ngoài ra, những nội dung thực hành, phát triển kỹ năng cũng được đặc biệt chú trọng.

Các học viên và BTC chụp ảnh kỉ niệm.

Sau khi hoàn thành đủ 5 khóa, đội ngũ giảng viên nguồn sẽ thực hiện chuỗi tập huấn lại tại các địa bàn dự án cho các cán bộ cấp cơ sở, thành viên ban/tổ hòa giải ở địa phương, già làng, trưởng bản, người có uy tín… giúp họ có đủ năng lực để hỗ trợ cho các cộng đồng dân tộc thiểu số đảm bảo quyền tiếp cận sử dụng đất và tài nguyên rừng và tham gia hiệu quả vào quy trình quản lý đất đai.

Khóa đầu tiên về Phương pháp và Kỹ năng tập huấn (ToT1) sẽ được tổ chức trong 3 ngày liên tục từ 12-14/10 tại Hòa Bình. Các nội dung tập huấn trong giai đoạn tiếp theo gồm: Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, phương pháp và kỹ năng tham gia góp ý xây dựng chính sách đất đai (ToT2); Hòa giải ở cơ sở và phương pháp, kỹ năng hòa giải trong lĩnh vực đất đai (ToT3); Phương pháp và kỹ năng truyền thông và lồng ghép bình đẳng giới trong quản lý và sử dụng đất (ToT4); Thực hành thiết kế các khóa tập huấn cơ sở và hỗ trợ cộng đồng (ToT5).

Helvetas là tổ chức phi chính phủ, thành lập năm 1955 tại Thụy Sĩ, hiện đang có hơn 100.000 thành viên, nhà tài trợ và 12 nhóm tình nguyện viên khu vực. Helvetas hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994 trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, quản trị, nước, vệ sinh và phát triển nông thôn. Hiện nay, các chương trình của Helvetas Việt Nam tập trung vào phát triển kinh tế bền vững và toàn diện; các vấn đề cụ thể về biến đổi khí hậu và phát triển kỹ năng nghề cũng được Helvetas quan tâm thực hiện.

Phạm Lý

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây