'Tạp chí Cộng sản phải tham gia dự báo được ở tầm chiến lược'

Thứ năm - 24/11/2022 20:10
 

Chiều 24/11, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã có buổi làm việc với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản về các vấn đề định hướng đổi mới tổ chức và hoạt động của Tạp chí Cộng sản trong tình hình mới.

Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Ngọc Hà báo cáo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Báo cáo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương về tình hình tổ chức, hoạt động cũng như những kết quả đạt được của Tạp chí Cộng sản thời gian qua, ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập cho biết, thực hiện các nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2021-2026, Tạp chí Cộng sản đã bám sát nội dung Văn kiện Đại hội XIII, các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn phù hợp, nhạy bén với diễn biến tình hình thế giới, phân tích, định hướng dư luận theo quan điểm của Đảng.

Tạp chí Cộng sản đã hoàn thành việc cơ cấu lại các ấn phẩm, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế để thực hiện các mục tiêu. Tính đến tháng 9/2022, cơ cấu bộ máy Tạp chí Cộng sản gồm: Ban Biên tập (1 Tổng Biên tập, 2 Phó Tổng Biên tập, 3 Ủy viên Ban Biên tập), 12 đơn vị cấp vụ trực thuộc và Công ty TNHH một thành viên In Tạp chí Cộng sản.

Tạp chí Cộng sản xác định tuyên truyền các nội dung thuộc tầm lý luận, kết hợp giữa tuyên truyền chiều rộng với tuyên truyền chiều sâu, lấy tuyên truyền chiều sâu làm chủ đạo, gắn với đa tầng hóa sản phẩm báo chí và đa dạng hóa phương thức truyền thông, hướng vào đối tượng phục vụ chủ yếu là cán bộ cấp chiến lược, cán bộ trung, cao cấp của hệ thống chính trị.

Với chức năng là cơ quan lý luận chính trị của Ban Chấp hành Trung ương, cơ quan báo chí chủ lực của Đảng, Tạp chí Cộng sản đã giữ vững tôn chỉ, mục đích của tạp chí lý luận chính trị; không rơi vào tình trạng “báo hóa tạp chí”; tính lý luận, chiến đấu của Tạp chí ngày càng được nâng lên rõ rệt, góp phần quan trọng làm sáng tỏ, nâng cao nhận thức lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; góp phần cung cấp cơ sở lý luận cho thảo luận và hoạch định các đề án của Trung ương, tham mưu chiến lược, giáo dục lý luận, truyền bá tri thức…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập cả trong công tác lãnh đạo quản lý và chuyên môn, nghiệp vụ. Đó là chưa có nhiều bài viết sắc sảo gây tiếng vang, ảnh hưởng sâu rộng đối với giới lý luận, các chính trị gia; công tác nghiên cứu dù đã được nâng tầm hơn so với trước đây, nhưng vẫn chủ yếu tập trung cho nâng cao tính lý luận của các ấn phẩm, bài viết, tham vấn cho các địa phương, chưa có nhiều báo cáo tư vấn cho Trung ương…

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định tầm quan trọng và vị trí hàng đầu của Tạp chí Cộng sản. 92 năm qua tên gọi có thể khác nhau, bản chất, tôn chỉ mục đích, chức năng, nhiệm vụ cao cả trong suốt 92 năm qua của Tạp chí Cộng sản không có gì thay đổi, vẫn là cơ quan lý luận, chính trị, cơ quan tư tưởng của Đảng; chức năng, vị trí đặc biệt đó cần được tiếp tục phát huy trong thời kỳ mới.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng nhấn mạnh, Tạp chí Cộng sản có một truyền thống, di sản vô giá, rất đáng tự hào bởi rất nhiều lãnh đạo của Tạp chí đã trở thành lãnh đạo cao cấp và chủ chốt của Đảng, Nhà nước. “Vì thế, Tạp chí Cộng sản phải tiếp tục giữ gìn, phát triển, nung nấu trân trọng trang sử hào hùng đó. Dù bất cứ hoàn cảnh nào, nhiệm vụ nào, chúng ta luôn xứng đáng là cơ quan lý luận chính trị của Ban Chấp hành Trung ương, cơ quan báo chí chủ lực của quốc gia, đặc biệt là ngọn cờ tư tưởng lý luận, chúng ta phải nỗ lực vươn lên”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị.

Đánh giá cao ấn phẩm Tạp chí Cộng sản chuyên đề, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh đây là hướng đi đúng, hiệu quả mà tới đây Tạp chí Cộng sản cần tiếp tục làm mạnh mẽ, để thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong nhân dân, đặc biệt trước những vấn đề lớn, mới, khó, để có thể đều thành công.

Nhận định, thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực và trong nước sẽ có nhiều chuyển biến rất mới, khi Việt Nam đã hội nhập sâu rộng, những vấn đề an ninh phi truyền thống (dịch bệnh, biến đổi khí hậu...) sẽ có tác động rất lớn đến địa chính trị, lợi ích quốc gia, rồi vấn đề các nước lớn, chính sách nước lớn... chắc chắn sẽ đặt ra những vấn đề mới chưa từng có. Vì vậy, theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tạp chí Cộng sản với vị trí, chức năng là cơ quan nghiên cứu lý luận chính trị của Đảng phải tham gia dự báo được ở tầm chiến lược, ở góc độ chính trị và địa chính trị phải tính toán được, nhất là chính sách của các nước lớn, tác động của nó tới Việt Nam ra sao.

"Chúng ta phải chủ động dự báo, từ sớm từ xa, có được định hướng chúng ta sẽ yên tâm hơn, dân sẽ an hơn", ông Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị./.

Thanh Hà/VOV.VN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây