Tân nữ Thủ tướng Pháp: 'Tôi dành niềm vui này cho tất cả trẻ em gái'

Thứ ba - 17/05/2022 20:50
 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 16/5 đã chọn Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm tân Thủ tướng khi ông chuẩn bị cho kỳ bầu cử sẽ diễn ra trong tháng Sáu tới, theo hãng tin Reuters.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, nước Pháp chứng kiến một phụ nữ được bổ nhiệm để đảm nhận vai trò lãnh đạo quan trọng hàng đầu này.

Tân nữ Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne. Ảnh: Entreprendre

Trước đó, Thủ tướng đương nhiệm Jean Castex đã đệ đơn xin từ chức lên Tổng thống Emmanuel Macron. Động thái của ông Castex đã mở đường cho một cuộc cải tổ nội các được trông đợi từ lâu của Tổng thống Macron khi ông cho rằng, chính phủ mới nên mang tính "tập trung" hơn, với ít bộ trưởng hơn.

Bà Elisabeth Borne 61 tuổi sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí Thủ tướng kể từ khi bà Édith Cresson - người từng đứng đầu nội các dưới thời Chủ tịch đảng Xã hội François Mitterrand trong một thời gian ngắn vào đầu những năm 1990.

Trước khi chính thức gia nhập nội các của Thủ tướng Macron, bà đã từng trải qua một số vị trí quan trọng như: Bộ trưởng Môi trường năm 2019 với dấu ấn của việc bảo vệ thành công nhiều chính sách ủng hộ phát triển xe đạp thân thiện với môi trường. Bà cũng từng đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Lao động cùng thành tích đáng tự hào: tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 15 năm.

Với kiến thức và hiểu biết sâu sắc về chính sách và quản trị nhà nước, bà Borne được kỳ vọng sẽ giúp Tổng thống Macron thực hiện thành công nhiều đợt cải cách khó khăn trong thời gian sắp tới.

“Bà ấy là một người có niềm đam mê mãnh liệt với công việc. Không có gì lạ khi bà có mặt ở văn phòng lúc 7 giờ sáng và thức làm việc đến 3 giờ sáng”, một nhân viên từng làm việc với bà Borne kể.

“Tôi muốn dành tặng niềm vui trong ngày trọng đại này đến với tất cả trẻ em gái với lời nhắn nhủ rằng: Các em hãy quyết tâm đến cùng để theo đuổi giấc mơ của mình”, bà Borne phát biểu trong buổi lễ nhậm chức.

Nguyễn Thuận

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây