TP.HCM sẽ triển khai mô hình cấp cứu đường thủy tại xã đảo Thạnh An

Thứ năm - 24/11/2022 20:30
 

Chiều 24-11, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng các ĐBQH TP.HCM thuộc đơn vị số 9 đã tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ, sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Cử tri Nguyễn Thị Ninh, huyện Nhà Bè đã gửi gắm đến ĐBQH về việc cần có sự điều chỉnh chính sách, cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên ngành y tế, có những giải pháp cụ thể hơn về công tác đấu thầu trang thiết bị ngành y.

“Hiện tượng nhân viên y tế nghỉ việc nhiều, ở các trạm y tế thiếu nhân lực. Nếu chờ tuyển hay luân chuyển thì cũng rất lâu. Cần phải có chính sách phù hợp để cán bộ, nhân viên y tế có mức thu nhập ổn định, ngăn chảy máu chất xám. Họ chuyển sang lĩnh vực tư cũng tốt, nhưng sẽ thiệt thòi cho bệnh nhân không có điều kiện kinh tế”- cử tri Ninh nói.

Cử tri Nguyễn Thị Ninh nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: THANH TUYỀN

Tại buổi tiếp xúc, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam thông tin, ngay sau đại dịch, ngành y tế cũng nhìn thấy nguy cơ về nhân lực, số lượng cán bộ nghỉ việc tăng so với năm trước. Chính quyền TP đã hết sức quan tâm và có chính sách đầu tư bằng việc ban hành nghị quyết 01, tăng cường nguồn nhân lực cũng như cho phép ký hợp đồng đối với các bác sĩ nghỉ hưu tiếp tục công tác tại trạm y tế; đồng thời cho phép trạm y tế tăng thêm nguồn nhân lực.

TP cũng ban hành chính sách cho bác sĩ trẻ mới ra trường được thực hành tại các bệnh viện và trạm y tế. Ngay từ khi phát động, có gần 300 bác sĩ mới ra trường tham gia ở các trạm y tế. Đây cũng là nguồn nhân lực tốt để các trạm y tế nâng cao năng lực khám chữa bệnh.

Đồng thời, chính sách về lương, thưởng, hỗ trợ thu nhập tăng thêm cũng được thực hiện. Hiện, Sở đã kiến nghị TP.HCM tăng lương cho cán bộ y tế cơ sở ở mức 1.8 để đảm bảo thu nhập ổn định.

Với một số hoạt động tại các trạm y tế thì Sở Y tế TP đã triển khai nhiều hoạt động như triển khai trạm y tế điểm, công tác cải tạo, sửa chữa các trạm.

Ông Nguyễn Hoài Nam thông tin, hiện nay có chương trình phục hồi kinh tế, Trung ương sử dụng nguồn ngân sách 296 tỉ để hỗ trợ một số dự án. Với nguồn hỗ trợ này, ở huyện Nhà Bè, ngoài việc sửa chữa 6 trạm y tế còn có dự án xây dựng mới trạm y tế Thị trấn Nhà Bè với tổng mức đầu tư là 20 tỉ đồng.

Cùng đó, BV Nhà Bè cũng được mở rộng với quy mô 300 giường bệnh với tổng mức đầu tư là 461 tỉ đồng; dự kiến trong tháng 12 sẽ khởi công.

Tại huyện Cần Giờ cũng có nhiều dự án để chăm sóc sức khỏe của người dân như dự án xây dựng mới trạm y tế xã đảo Thạnh An với tổng mức đầu tư là 39,3 tỉ.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cũng cho biết đã có đề án chăm sóc sức khỏe cho người dân xã đảo Thạnh Anh.

Từ nay đến năm 2025, chương trình nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cho người dân huyện Cần Giờ được thực với tám nội dung chủ yếu: luân phiên các bác sĩ trẻ đến khám chữa bệnh; đầu tư xây dựng mới các trạm y tế xã đảo Thạnh An; ứng dụng y tế thông minh trong chăm sóc sức khỏe của người dân xã đảo; kết nối hệ thống hội chẩn từ xa.

Người dân xã đảo Thạnh An sẽ được khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ sức khỏe điện tử để theo dõi, quản lý sức khỏe cá nhân; các BV chuyên khoa và đa khoa tuyến cuối sẽ luân phiên tổ chức các đợt khám chuyên khoa miễn phí cho người dân trên đảo.

Đặc biệt, Sở sẽ triển khai mô hình cấp cứu đường thủy tại xã đảo Thạnh An. Đây là nội dung nằm trong đề án phát triển mạng lưới cấp cứu đường thủy ở huyện Cần Giờ. Cùng đó, Sở sẽ thực hiện chuyển giao kĩ thuật, đào tạo cán bộ tại chỗ nhằm nâng cao trình độ chuyên môn y tế tại trạm y tế xã đảo Thạnh An.

Buổi tiếp xúc diễn ra trực tiếp tại huyện Nhà Bè và trực tuyến với huyện Cần Giờ. Ảnh: THANH TUYỀN

Về điểm này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói thêm, trong chương trình phục hồi sau đại dịch, TP có đề nghị Trung ương hỗ trợ 146 trạm y tế với hơn 280 tỉ đồng.

Ông Mãi đề nghị hai huyện nếu thấy địa bàn có dự án thì cần khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận giải ngân vì chỉ có thể giải ngân trong năm 2022 và 2023 nhưng đã gần hết năm 2022.

“Nếu chậm trễ, không xài được thì sẽ rất bất cập, có lỗi với người dân và phải có trách nhiệm với Trung ương”- ông Mãi nói.

THANH TUYỀN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây