TAND hai cấp tỉnh Long An triển khai công tác Tòa án năm 2021

Thứ sáu - 22/01/2021 23:00

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Thường trực TANDTC phát biểu tại hội nghị

Đến dự hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Văn Được - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An; Trần Văn Châu - Chánh án TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh và lãnh đạo các cơ quan nội chính tỉnh Long An.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Lê Quốc Dũng, Chánh án TAND tỉnh Long An cho biết: Từ tháng 9/2019 đến tháng 9/2020, tổng lượng án TAND hai cấp tỉnh Long An thụ lý là 15.837 vụ án, trong đó đã giải quyết 14.293 vụ, đạt tỷ lệ giải quyết 90,25%. Chất lượng xét xử cơ bản đảm bảo đúng pháp luật.

Trong đó, án hình sự thụ lý 1.417 vụ, giải quyết 1.402 vụ, đạt tỷ lệ gần 99%; án dân sự, thụ lý 13.665 vụ, giải quyết 12.150 vụ, đạt tỷ lệ 88,91%; đối với án hành chính đã thụ lý 265 vụ, giải quyết 251 vụ, đạt tỷ lệ 94,7%.

Công tác xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật. Việc tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được chú trọng theo hướng thực chất, hiệu quả. Công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật tố tụng.

Đồng chí Lê Hồng Quang tặng Cờ thi đua TAND cho các đơn vị xuất sắc

Đặc biệt, các vụ án phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm đã được Tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu chính trị tại địa phương và được dư luận đồng tình ủng hộ. Công tác tác kiểm tra chuyên môn, nghiệp vụ; thi hành án hình sự; miễn, giảm các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Công tác xây dựng Đảng trong TAND hai cấp luôn gắn với việc xây dựng đội ngũ công chức, Thẩm phán TAND hai cấp trong sạch, vững mạnh. Các tổ chức Đảng luôn quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ công chức và đảng viên.

Quán triệt, học tập và tổ chức thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của Tỉnh ủy và của Ban cán sự đảng TANDTC. Đặc biệt là Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ khối lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, TAND hai cấp tỉnh Long An phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu công tác: Đảm bảo 100% các vụ việc được giải quyết trong thời hạn luật định; Tiếp tục đẩy mạnh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ việc; Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng theo hướng gắn với nhu cầu thực tiễn; Chú trọng công tác hòa giải trong giải quyết án dân sự, đối thoại trong các vụ án hành chính…

Đồng chí Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An nhấn mạnh: Các Thẩm phán cần đề cao trách nhiệm trong xét xử, thực hiện cải cách tư pháp, xây dựng đội ngũ cán bộ Tòa án trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng giải quyết các loại án... Trong thời gian tới, Tỉnh ủy Long An tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho TAND hai cấp tìm những vị trí đất trung tâm để cho cán bộ Tòa án và nhân dân thuận tiện đi lại.

Ông Lê Quốc Dũng, Chánh án TAND tỉnh Long An, phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chánh án thường trực TANDTC Lê Hồng Quang biểu dương những thành tích nổi trội của TAND hai cấp tỉnh Long An, đồng thời cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy Long An đã tạo các điều kiện thuận lợi về nhiều mặt, trong đó có việc quan tâm đầu tư xây dựng trụ sở mới TAND tỉnh Long An.

Phó Chánh án Lê Hồng Quang nhấn mạnh, năm 2021, TAND hai cấp tỉnh Long An cần triển khai thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; Chủ động báo cáo cấp ủy địa phương để phối hợp thực hiện các nhiệm vụ; Thực hiện tốt 14 giải pháp đột phá của TANDTC để nâng cao hiệu quả công tác; Triển khai thực hiện tốt Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì Công lý” đã được Chánh án TANDTC phát động tại Đại hội thi đua yêu nước TANDTC lần thứ 4 với tinh thần “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” và phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Phấn đấu xây dựng hệ thống TAND xứng đáng là “chiến sỹ bảo vệ công lý như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021…

Tặng kỷ bằng khen cho các tập thể lao động xuất sắc

Tại hội nghị, đã có 18 tập thể nhận danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc, 10 tập thể được tặng bằng khen của Chánh án TANDTC, 2 tập thể được tặng Cờ thi đua của TAND, 1 tập thể được tặng cờ thi đua của Chính phủ, 8 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua TAND, 10 cá nhân được tặng bằng khen của Chánh án TANDTC.

Thái Đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây