Quốc hội Liban lần thứ 7 không bầu được tổng thống mới

Thứ năm - 24/11/2022 20:30
 

Quang cảnh phiên họp Quốc hội Liban bầu Tổng thống mới lần thứ nhất, tại Beirut ngày 29/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn quốc gia NNA của Liban cho biết không ứng cử viên nào nhận được sự ủng hộ của đa số 2/3 nghị sĩ trong phiên họp đầu tiên. Phiên họp này có 110 nghị sĩ tham gia trong tổng số 128 nghị sĩ quốc hội. Trong khi đó, phiên họp thứ hai không được tổ chức vì không có đủ số nghị sĩ tối thiểu tham gia.

Trong phiên họp đầu tiên 42 phiếu ủng hộ nghị sĩ Michel Mouawad, trong khi 6 phiếu dành cho Giáo sư Issam Khalife, 2 phiếu dành cho cựu Bộ trưởng Ziad Baroud và 1 phiếu dành cho ông Badri Daher.

Nỗ lực tìm người kế nhiệm ông Aoun liên tục thất bại trong bối cảnh Liban đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính nghiêm trọng chưa từng có, vốn đã đẩy phần lớn người dân nước này vào tình cảnh nghèo đói kể từ năm 2019.

Trong thời gian vị trí tổng thống bị bỏ trống, quyền lực sẽ tập trung ở Nội các. Tuy nhiên, chính phủ lâm thời được thành lập từ tháng 5 không có thẩm quyền thúc đẩy những chương trình cải cách sâu rộng theo yêu cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm đảm bảo khoản vay trị giá hàng tỷ USD từ định chế tài chính quốc tế đa phương này.

Bích Liên (TTXVN)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây