Quảng Trị lên kế hoạch tiêm phòng bệnh bạch hầu cho tất cả trẻ em

Thứ sáu - 14/08/2020 14:00

Ngành y tế tổ chức tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi để phòng bệnh bạch hầu. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Đến ngày 14/8, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 14 ca mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 5 ca ở hai thôn Bãi Hà Mới và Khe Hót thuộc xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh đều đã điều trị khỏi, 9 ca còn lại ở thôn Sông Ngân, xã Linh Trường, huyện Gio Linh đang được cách ly điều trị.

Đáng chú ý, tất cả số ca mắc bệnh bạch hầu ở Quảng Trị đều là trẻ em từ 1-12 tuổi, sinh sống ở nơi có điều kiện khó khăn. Hiện nay, lực lượng chức năng huyện Gio Linh đã lập chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh bạch hầu và khu cách ly ở thôn Sông Ngân, xã Linh Trường.

Ngành Y tế huyện Gio Linh cũng đã lấy trên 150 mẫu để xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các ca bệnh. Trưởng trạm Y tế xã Linh Trường, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết đơn vị đã tổ chức giám sát và rà soát lại tất cả các đối tượng trong vùng để tiêm chủng bổ sung, đồng thời phun khử trùng tiêu độc tại nhà các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh cho biết, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc phòng chống dịch bệnh bạch hầu, trong đó tập trung hỗ trợ nhân lực, vật lực, phương tiện và kinh phí cho địa phương có dịch và lực lượng làm nhiệm khống chế dập dịch.

Trung tâm Y tế huyện Gio Linh đang tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh bạch hầu như: điều tra, xác minh thông tin và đánh giá các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh bạch hầu; giám sát theo dõi chặt chẽ cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc bệnh tại các ổ dịch; tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với các ca mắc bệnh; rà soát đối tượng tiêm chủng từ năm 2005 đến nay.

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành kiểm tra, giám sát, điều tra lấy mẫu xét nghiệm và xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc một cách quyết liệt, khoanh vùng các ổ dịch bệnh bạch hầu, nhanh chóng đưa các ca bệnh đến cơ sở cách ly điều trị. Ngành Y tế lên kế hoạch tiến hành tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu cho tất cả trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị./.

Chốt kiểm soát dịch bệnh bạch hầu tại huyện Vĩnh Linh. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây