Quảng Ninh: Thu nội địa 6 tháng đầu năm tăng 14% so với cùng kỳ năm trước

Thứ năm - 23/06/2022 17:10
 

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Ngày 22/6, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khóa XV tổ chức hội nghị lần thứ 26 để nghe và cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và một số nội dung quan trọng.

Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV lần thứ 26 khẳng định dù trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức phải đối diện nhưng bằng những chủ trương, biện pháp đúng đắn, kịp thời, khoa học, bám sát phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện... đã chủ động kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, thích ứng linh hoạt, an toàn, vừa chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân vừa giữ vững sự ổn định kinh tế - xã hội.

Quảng Ninh là một địa phương thực hiện có hiệu quả Chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới.

Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng toàn dân mũi 1, 2, 3 bảo đảm tuyệt đối an toàn, hiệu quả; là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Việc đi đầu thực hiện thành công chiến lược vắc-xin đã tạo hiệu quả rõ rệt, giảm sâu các ca mắc mới, đưa nhịp sống sôi động trở lại và nhanh chóng phục hồi vững chắc các ngành kinh tế.

Thông tin từ hội nghị cho biết, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 42.310 tỷ đồng, tăng 10,9% cùng kỳ. Ngành du lịch đang phục hồi mạnh mẽ, vững chắc, 6 tháng đầu năm ước đạt 5,5 triệu lượt khách, gấp 2,2 lần cùng kỳ năm trước, tăng 19,57% so với kịch bản.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm của tỉnh Quảng Ninh ước đạt 10,66%, cao hơn 2,64 điểm % so với tốc độ tăng cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 27.189 tỷ đồng, tăng 18% cùng kỳ, trong đó thu nội địa đạt 20.740 tỷ đồng, tăng 14% cùng kỳ năm trước.

Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được chú trọng triển khai; niềm tin của doanh nghiệp đối với chính quyền được củng cố.

Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, tài nguyên và môi trường, chuyển đổi số được thúc đẩy tăng cường. Công tác chăm lo, bảo đảm đời sống nhân dân được chú trọng, an sinh xã hội được bảo đảm, hỗ trợ kịp thời người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, trợ giúp xã hội, giảm nghèo được thực hiện hiệu quả.

Tỉnh Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Tỉnh ủy. Các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, lao động, việc làm, văn hóa, xã hội, thể thao, tiếp tục được quan tâm; có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic và khoa học quốc tế; đăng cai tổ chức chu đáo, an toàn, thành công 7 môn thi đấu SEA Games 31, lan tỏa hình ảnh một Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp - văn minh - hiện đại…

Tại hội nghị, bên cạnh việc làm rõ các kinh nghiệm, nguyên nhân chủ quan, khách quan để đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Các đại biểu đã rất thẳng thắn, chân thành, có trách nhiệm và trí tuệ phân tích kỹ những hạn chế, nhận diện những thách thức, tồn tại.

Từ đó, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm gắn với mục tiêu, chỉ tiêu cả năm 2022 với phương án phấn đấu tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt trên 11%, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn không thấp hơn 52.600 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, khẳng định: Đây là kết quả của tinh thần quyết tâm cao, đoàn kết, chung sức, chung lòng của hệ thống chính trị toàn tỉnh, của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, công nhân, lao động, nhất là ngành than, của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Những kết quả quan trọng của Quảng Ninh đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022 thể hiện sự quyết tâm, nâng cao tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tiếp tục đổi mới tư duy, nếp nghĩ, để đưa Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ hơn nữa, toàn diện hơn nữa, trở thành một tỉnh tiêu biểu của cả nước về các mặt như lời căn dặn và mong muốn của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh tháng 4/2022.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2022 và những năm tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực sẽ còn có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19. Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới cũng đang đặt ra những yêu cầu mới, cao hơn đối với tỉnh Quảng Ninh - địa phương có vị trí trọng yếu, chiến lược về an ninh, quốc phòng, đối ngoại.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ và chương trình, kế hoạch đã đề ra trong năm nay và của cả nhiệm kỳ 2020-2025, nhất là thực hiện thật hiệu quả ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư ngày 6/4/2022, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tập trung thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Các cơ quan đơn vị trên địa bàn nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế là yêu cầu cấp bách trong tình hình hiện nay, nhất là nguồn lực tài nguyên thiên nhiên, đất đai, than, khoáng sản, tài chính ngân sách, nguồn vốn đầu tư công, tài sản công và hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng đồng bộ, hiện đại; hoàn thành dứt điểm các công trình có tính chất cấp bách, trọng tâm, trọng điểm tạo động lực mới phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng và dân chủ hóa đời sống kinh tế - xã hội; kiểm soát tốt quyền lực, đề cao trách nhiệm giải trình và đạo đức công vụ, củng cố lòng tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và toàn xã hội; thúc đẩy triển khai thực chất, có hiệu quả Nghị quyết 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện, chủ động nắm bắt cơ hội, tận dụng tối đa thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4;

Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút nguồn vốn FDI thế hệ mới và các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, công nghiệp sạch, giá trị gia tăng lớn vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, phát triển doanh nghiệp, phát triển kinh tế số,... tạo nền tảng vững chắc bảo đảm giữ đà tăng trưởng hai con số trong trung và dài hạn;

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thảo luận, cho ý kiến về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021-2025; kết quả kiểm tra, chỉ đạo thực hiện các chủ trương về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo; Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030…/.

Lan Hương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây