Peru ứng phó sự cố tràn dầu liên quan vụ núi lửa phun trào tại Tonga

Thứ ba - 18/01/2022 10:40
 

Dầu rò rỉ từ tàu MV Solomon Trader dọc bờ biển của đảo Rennell. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo nhà máy lọc dầu Pampilla (thuộc sở hữu của công ty Repsol - Tây Ban Nha), những chấn động từ vụ núi lửa phun trào đã gây ra những con sóng rất lớn, khiến một tàu chở dầu rung lắc dữ dội và làm "tràn một lượng dầu nhất định" khi đang dỡ hàng cho nhà máy này. Hiện Bộ Môi trường Peru đang giám sát việc làm sạch khu vực biển thuộc quận duyên hải Ventanilla - nơi xảy ra sự cố trên.

Trước đó, Viện Phòng thủ dân sự quốc gia (Indeci) và trung tâm khẩn cấp của Bộ Năng lượng và mỏ của Peru cũng đã ra thông báo cho biết vụ phun trào núi lửa đã gây triều cường tại Ventanilla, qua đó ảnh hưởng tới tiến trình dỡ dầu thô cho nhà máy lọc dầu La Pampilla.

Theo Indeci, cơ quan này đã kiểm soát được sự cố tràn dầu, mặc dù công tác dọn sạch hiện trường vẫn đang được tiếp tục triển khai. Trong khi đó, Cơ quan Đánh giá và thực thi vì môi trường (OEFA) đã mở một cuộc điều tra để xác định các trách nhiệm liên quan sự cố tràn dầu này.

Trước đó, ngày 15/1, núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai ở ngoài khơi Tonga đã phun trào trở lại, gây ra những đám tro bụi lớn bao phủ gần như toàn bộ hòn đảo chính của quốc đảo có hơn 100.000 dân này. Bên cạnh đó, vụ phun trào mạnh nhất tại khu vực Thái Bình Dương sau nhiều thập kỷ không chỉ gây sóng thần ập vào các bờ biển Tonga mà còn lan rộng ra nhiều khu vực Nam Thái Bình Dương, kể cả quốc gia xa hơn 2.000 km như New Zealand cũng chịu ảnh hưởng.

Thanh Phương (TTXVN)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây