Ông Tập Cận Bình chỉ đạo huy động mọi nguồn lực chống lũ

Thứ hai - 13/07/2020 19:35

Tỉnh Giang Tây đang bị lụt nghiêm trọng. (Ảnh: Reuters)

Trong chỉ đạo đưa ra ngày 12/7, ông Tập cảnh báo tình hình lũ lụt đang diễn biến nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản ở TP Trùng Khánh, các tỉnh Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tô và Chiết Giang.

Ông Tập chỉ đạo các đảng bộ và chính quyền các cấp gánh vác tránh nhiệm và triển khai thêm các biện pháp giám sát lũ lụt và sơ tán dân ở những vùng bị lụt.

Ông Tập cũng yêu cầu chính quyền các tỉnh thành liên quan phải tăng cường phối hợp và đề nghị quân đội cùng lực lượng cảnh sát vũ trang đóng vai trò chủ động hơn trong công tác cứu hộ.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu công tác tái thiết và khôi phục hoạt động sản xuất cần thực hiện càng sớm càng tốt để giúp người dân ở những vùng lũ không bị tái nghèo.

Ở Giang Tây, lãnh đạo tỉnh đã nâng báo động lên mức cao nhất từ cuối tuần qua, sau khi mực nước của hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, vượt mức kỷ lục của năm 1998.
Sáng sớm ngày 12/7, mức nước tại trạm thủy điện Xingzi trên hồ Bà Dương đã lên 22,53m, cao hơn 1cm so với mức kỷ lục thiết lập năm 1998, theo sở tài nguyên nước của tỉnh.

Gần đó, mực nước trên sông Cửu Giang, một nhánh của sông Trường Giang, hôm qua tăng hơn 3m so với mực nguy hiểm và vẫn tiếp tục tăng, chính quyền địa phương cho biết.

Trước tình hình nguy hiểm, chính quyền địa phương quyết định sơ tán người dân khỏi TP Jiangzhou. Tất cả người dưới 18 tuổi và trên 65 tuổi bắt đầu sơ tán từ hôm nay. Những người còn lại, trừ người ốm đau bệnh tật, phải ở lại để tham gia chống lũ.

Từ ngày 6/7, lũ lụt đã ảnh hưởng đến khoảng 5,5 triệu dân của Giang Tây, trong đó 475.000 người phải sơ tán khỏi vùng lũ. Hơn 510.000 ha hoa màu bị tàn phá và riêng tỉnh này đã chịu thiệt hại kinh tế 8,13 tỷ tệ (1,61 tỷ USD).

Những tỉnh thành khác ở hạ lưu sông Trường Giang cũng đã nâng mức cảnh báo.

Mực nước trên 433 con sông ở Trung Quốc đã vượt mức báo động kể từ đầu tháng 6, trong đó 33 sông lên mức cao lịch sử, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc hôm nay cho biết.

Lũ lụt ảnh hưởng đến 37,89 triệu dân ở 27 tỉnh thành và khu tự trị. 141 người đã chết hoặc mất tích. 28.000 ngôi nhà bị đổ sập.

Trung tâm khí tượng quốc gia dự báo khu vực trung và hạ lưu sông Trường Giang tiếp tục có mưa to đến giữa tuần này.

Bình Giang

theo China Daily

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây