Nhiều lao động đã nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Thứ năm - 14/10/2021 07:50
 

Đã chi trả tiền hỗ trợ cho 37.460 lao động

Triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, những ngày này, toàn ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đang tập trung cao độ, huy động tổng lực triển khai chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến người lao động (NLĐ) với phương châm nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Ngay trong những ngày đầu tháng 10 khi chính sách hỗ trợ có hiệu lực, cơ quan BHXH 63 tỉnh, thành phố đã huy động lực lượng, bố trí đội ngũ cán bộ, viên chức tích cực rà soát dữ liệu, lập danh sách NLĐ đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN để gửi đến các doanh nghiệp (DN) cho NLĐ kịp thời rà soát, bổ sung thông tin. Theo quy trình, khi nhận được danh sách NLĐ đề nghị nhận hỗ trợ đã được bổ sung thông tin, trong đó có thông tin về số tài khoản ngân hàng do DN gửi, cơ quan BHXH sẽ nhanh chóng chuyển tiền hỗ trợ đến NLĐ, theo các mức hưởng tương ứng với thời gian tham gia BHTN của NLĐ.

Theo thống kê của Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), tính đến 18h10 ngày 10/10, cả nước đã có 37.460 NLĐ được nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN, với tổng số tiền 88,97 tỷ đồng. Như vậy, mặc dù là hai ngày nghỉ cuối tuần (thứ bảy và chủ nhật), nhưng BHXH nhiều địa phương trên cả nước vẫn bố trí nhân lực, đảm bảo đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ từ quỹ BHTN đến NLĐ.

Để đáp ứng yêu cầu phục vụ NLĐ nhanh chóng kịp thời, các khâu nghiệp vụ xử lý hồ sơ đang được toàn ngành BHXH Việt Nam đẩy nhanh tiến độ. Thống kê trên phần mềm thu và quản lý sổ thẻ (TST), toàn ngành đã rà soát thông tin của 354.383 NLĐ, trong đó có 275.659 trường hợp đang tham gia BHTN và 78.724 trường hợp đang được bảo lưu đóng BHTN. Hiện BHXH các địa phương đã gửi danh sách NLĐ đến 289.618 đơn vị sử dụng lao động để rà soát, bổ sung thông tin thẻ ATM, số điện thoại của khoảng 7,7 triệu NLĐ.

Niềm vui của người lao động

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng trước đây làm việc tại Công ty CP An Hưng (tỉnh Phú Yên). Chị nghỉ việc từ tháng 11/2020 và có thời gian đóng BHTN còn bảo lưu là 11 tháng. Chị cho biết, chị làm thủ tục đề nghị hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN qua giao dịch điện tử vào lúc 21h43’ ngày 3/10, đến khoảng 17h ngày 7/10, tài khoản chị đã thông báo nhận được 1,8 triệu đồng tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN mà chị được hưởng. Hiện chị chưa tìm được việc làm mới, nên khoản hỗ trợ này được chi trả kịp thời đã giúp chị có thêm khoản tiền trang trải, phần nào vơi bớt đi những khó khăn do dịch bệnh kéo dài mấy tháng qua. Chia sẻ của chị Hằng cũng là tâm trạng chung của nhiều NLĐ khi nhận được hỗ trợ.

Cũng như chị Hằng, chị Nguyễn Thị Phương Nga - nhân viên kế toán Công ty CP Tư vấn đầu tư Nguyên Đức (tỉnh Nghệ An) cho biết, chị tiếp cận chính sách này thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và cả trực tiếp từ cán bộ chuyên quản của cơ quan BHXH tỉnh. Là kế toán của công ty, ngay sau khi nhận được danh sách do BHXH tỉnh gửi, trên cơ sở thông tin kê khai, cập nhật của NLĐ, chị Nga đã thực hiện đối chiếu, rà soát cẩn thận lại thông tin của từng NLĐ trong công ty, rồi gửi lại cho cơ quan BHXH. Thật bất ngờ, chỉ trong một thời gian ngắn, tất cả NLĐ của Công ty Nguyên Đức đã nhận được tiền hỗ trợ. “Bản thân tôi có thời gian tham gia BHTN là 134 tháng, được nhận số tiền hỗ trợ tương ứng 3,3 triệu đồng. Thật sự tôi không nghĩ là được nhận tiền sớm như thế này. Đây thật sự là nguồn động viên lớn cho bản thân tôi cũng như những NLĐ trong công ty”- chị Nga chia sẻ.

Chị Trần Thị Huệ (phường Đông Vĩnh, TP. Vinh, Nghệ An) trước đây làm công nhân cho một DN có trụ sở tại Khu công nghiệp Bắc Vinh. Tháng 8/2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị Huệ nghỉ việc tại công ty. Sau khi nhận được thông tin về chính sách hỗ trợ này, ngày 4/10, chị Huệ đến BHXH tỉnh nộp hồ sơ hưởng chế độ. Trong chiều ngày 7/10, chị đã nhận được tiền hỗ trợ vào tài khoản cá nhân. “Số tiền hỗ trợ đến với tôi lúc này rất quý, chính sách của Đảng và Nhà nước rất kịp thời, thủ tục nhanh gọn. Tôi vui quá, bất ngờ quá!”- chị Huệ cho biết.

Từ những ghi nhận thực tế trên, có thể thấy Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện rõ sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước với NLĐ trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh; góp phần hỗ trợ NLĐ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống,… Qua đây, NLĐ càng thấy rõ được lợi ích từ việc tham gia BHXH, BHTN đối với họ. Chính sách an sinh này đã giúp NLĐ có thêm nguồn chi phí chia sẻ khó khăn và củng cố thêm niềm tin vào hệ thống an sinh của đất nước.

Phấn đấu hoàn thành chi trả hỗ trợ người lao động trong tháng 10

Theo quy định tại Nghị quyết 116/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, khoảng 13 triệu lao động sẽ được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phấn đấu, trong tháng 10/2021, ngành sẽ cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho người lao động có tài khoản ngân hàng tại các đơn vị sử dụng lao động.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây