Nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo nâng cao chất lượng huấn luyện

Thứ tư - 03/06/2020 23:00

Để nâng cao chất luyện huấn luyện, sức mạnh chiến đấu của đơn vị và phòng, chống dịch (PCD) hiệu quả, thời gian qua Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 triển khai nhiều giải pháp có đột phá, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.

Hoàn thành thắng lợi "mục tiêu kép"

Gặp lại Binh nhì Trung Hoàng Giải, người dân tộc Cadong, chiến sĩ Tiểu đội 9 (Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trường Quân sự Quân đoàn 3) chúng tôi không còn nhận ra vì sự chững chạc, rắn rỏi, trưởng thành so với hai tháng trước, khi anh đang huấn luyện chiến sĩ mới (CSM). Thời điểm đó, thao trường của Tiểu đoàn 1 nắng như đổ lửa, chỉ đứng không mà lưng áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi, vậy mà Trung Hoàng Giải cùng với đồng đội say sưa xoay vòng, đổi tập liên tục giữa các nhóm, các khoa mục bắn súng tiểu liên AK bài 1 với ném lựu đạn xa trúng đích và đánh thuốc nổ. Chiếc khẩu trang PCD Covid-19 không bao giờ rời vị trí, giãn cách 2m cũng được thực hiện nghiêm túc. "Chiến sĩ Trung Hoàng Giải có 100% nội dung huấn luyện đạt khá, giỏi, nhất là "3 tiếng nổ" đạt giỏi, được Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường tặng giấy khen và cử đi học tiểu đội trưởng", Thiếu tá Phan Xuân Phương, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 cho chúng tôi biết. Cũng theo anh Phương đơn vị có 100% nội dung huấn luyện đạt khá, giỏi và rất nhiều CSM đạt được thành tích như Trung Hoàng Giải.

Cán bộ Đại đội 3 (Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 48) sâu sát kiểm tra đường ngắm của chiến sĩ mới.

Bài học thành công của Trường Quân sự Quân đoàn 3 chính là nhờ xác định rõ quyết tâm, giải pháp lãnh đạo thực hiện "mục tiêu kép": Huấn luyện giỏi và PCD hiệu quả ngay từ ngày đầu, tuần đầu. Mặt khác, từ đặc thù của đơn vị có hơn 60% chiến sĩ là người DTTS nên công tác giáo dục chính trị tư tưởng, khích lệ, động viên bộ đội được Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường quan tâm và đặt lên hàng đầu. Tổ chức Phong trào Thi đua Quyết thắng một cách linh hoạt trong từng đơn vị, lan rộng, thấm sâu đến từng tổ 3 người. Binh nhì Trung Hoàng Giải, khẳng định: "Sự ghi nhận của tập thể như liều thuốc kích thích giúp tôi luôn nỗ lực phấn đấu để giành kết quả cao trong huấn luyện, rèn luyện".

Đến Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3) chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ phấn khởi truyền tai nhau thành tích hai đại đội huấn luyện CSM đạt "3 tiếng nổ" giỏi, gồm: Đại đội 3 (Tiểu đoàn 1) và Đại đội 9 (Tiểu đoàn 3) của Trung đoàn 48. Đây là năm thứ 7 liên tiếp Sư đoàn 320 có ít nhất một đại đội huấn luyện CSM đạt "3 tiếng nổ" giỏi. Kết quả đó có ý nghĩa đặc biệt hơn, vì năm nay sư đoàn vừa huấn luyện, vừa triển khai nhiều hoạt động PCD Covid-19; nhất là chuẩn bị doanh trại, cơ sở vật chất để sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 7 và lực lượng vận chuyển người nhiễm bệnh, tuần tra, canh gác khi có lệnh; luyện tập các phương án, tình huống PCD trong đơn vị... Đại tá Lê Khắc Độ, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 320, cho biết: "Kết quả huấn luyện của đơn vị là nhờ triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên. Điều chỉnh thời gian huấn luyện các đối tượng kịp thời, khoa học, kết hợp sáng tạo, linh hoạt giữa các biện pháp PCD ở từng giai đoạn với nâng cao chất lượng huấn luyện. Phát huy tốt vai trò của đội ngũ các cấp theo phương châm "cơ quan bám đơn vị, cán bộ bám thao trường".

Chú trọng rèn luyện kỹ năng chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ

Để thực hiện khoa mục huấn luyện "Đại đội bộ binh tiến công địch phòng ngự ở địa hình rừng núi" vào ban đêm, Đại úy Phạm Xuân Thanh, Đại đội trưởng Đại đội 1 (Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3) tiến hành kiểm tra tỉ mỉ công tác chuẩn bị của từng chiến sĩ đến tiểu đội, trung đội. Cũng khoa mục này huấn luyện ban ngày thì đại đội đã nhuần nhuyễn cả về lý luận và hành động chiến đấu, nhưng huấn luyện đêm lại có hàng loạt vấn đề đặt ra, như: Khả năng quan sát mục tiêu, vận dụng kỹ, chiến thuật trong từng điều kiện địa hình cụ thể; khả năng cơ động, hiệp đồng chiến đấu, bản lĩnh của bộ đội... mà đại đội phải tập trung rèn luyện cho cán bộ, chiến sĩ và phân đội. "Chỉ có huấn luyện đêm mới đánh giá đúng kỹ năng chiến đấu của bộ đội và trình độ chỉ huy của cán bộ. Từ đó có phương pháp, hình thức huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao chất lượng tổng hợp của đơn vị. Đây cũng chính là chủ trương vận dụng, phát huy cách đánh truyền thống của Quân đội ta nói chung và Sư đoàn 10 nói riêng. Sau khi Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 chỉ đạo Trung đoàn 24 làm mẫu nội dung huấn luyện đêm để rút kinh nghiệm cho toàn đơn vị thì chất lượng huấn luyện được nâng lên rõ rệt", Đại úy Phạm Xuân Thanh cho hay.

Không chỉ ở Trung đoàn 24 mà các đơn vị trong Quân đoàn 3 đều chú trọng huấn luyện, rèn luyện kỹ năng chiến đấu và kỹ năng thực hiện nhiệm vụ được phân công, thông qua huấn luyện đêm, huấn luyện sát thực tế chiến đấu, điều kiện địa hình, khí hậu ở miền Trung-Tây Nguyên, huấn luyện theo các nhiệm vụ. Chú trọng huấn luyện thực hành, rèn luyện thể lực của bộ đội, nâng cao khả năng cơ động, hiệp đồng chiến đấu quân, binh chủng; khả năng quan sát và chống quan sát đêm của địch; ứng phó với thiên tai tai, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn đóng quân... Qua kiểm tra các đối tượng huấn luyện đều có hơn 82% khá, giỏi (hơn 41% giỏi); 100% cán bộ huấn luyện được theo phân cấp, trong đó 79,21% cán bộ trung đội, đại đội và 95,65% cán bộ tiểu đoàn huấn luyện khá, giỏi.

Thiếu tướng Bùi Huy Biết, Chính ủy Quân đoàn 3, khẳng định: "Kết quả huấn luyện những tháng đầu năm 2020 của đơn vị được nâng lên rõ rệt xuất phát từ quyết tâm cao và sự lãnh đạo sáng tạo, linh hoạt của các cấp ủy. Cán bộ chủ trì nêu gương và cương quyết trong tổ chức thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về nâng cao chất lượng huấn luyện và Kết luận số 60-KL/QUTW ngày 18-01-2019 của Quân ủy Trung ương về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW. Các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ và ứng dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào nâng cao chất lượng huấn luyện. Toàn quân đoàn đã tổ chức 152 lớp tập huấn và có 135 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giá trị được ứng dụng rộng rãi trong huấn luyện. Các chủ trương lãnh đạo "1 tập trung, 3 khâu đột phá", “3 thực chất”, "lấy chi bộ làm trung tâm", "3 dứt điểm", "3 mẫu mực" và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện "mẫu mực, tiêu biểu" phát huy tác dụng, tạo sức mạnh tổng hợp nâng cao chất lượng huấn luyện và PCD Covid-19 hiệu quả.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây