Nhà thầu hay người dân dùng đất đỏ để 'vá đường nhựa'?

Thứ năm - 24/11/2022 21:10
 

Huyện Nông Cống, Thanh Hóa:

Vị trí hư hỏng nghiêm trọng được áp dụng biện pháp dùng đất đỏ "vá đường nhựa" nằm ngay cổng UBND xã Công Liêm, huyện Nông Cống

Phổ biến tình trạng dùng đất đỏ “vá đường nhựa”

Thực tế tình trạng hư hỏng, xuống cấp trên tỉnh lộ 505 không chỉ xảy ra ở xã Thăng Thọ, Nông Cống mà còn kéo dài trên toàn tuyến. Cá biệt, tại vị trí ngay cạnh UBND xã Công Liêm tình trạng khắc phục bằng đất đỏ của nhà thầu lại được tái diễn gây bức xúc cho người dân và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Chiều 23/11, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Công Liêm cho biết: "Trước đây tỉnh cùng 3 nhà thầu đã vào khảo sát, kiểm tra toàn bộ tuyến và cam kết sửa xong trước 27/7 nhưng vẫn không làm. Nói thật, chúng tôi kiến nghị rất là nhiều nhưng nhà thầu họ vẫn không làm. Gần đây, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung có về tiếp xúc cử tri tại huyện Nông Cống, tôi cũng thay mặt Nhân dân có ý kiến về việc này. Sau đó Bộ trưởng có ý kiến với Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa, phía Sở hứa sẽ có kế hoạch sửa nhưng rồi cũng không sửa. Các nhà thầu thì gọi điện không nghe máy...".

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Công Liêm từng thay mặt người dân nêu ý kiến về vấn đề này khi Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung về tiếp xúc cử tri tại huyện Nông Cống.

“Họ không sửa thì thôi đằng này lại cho đổ mấy xe đất đỏ vào”, ông Hưng cho biết. Theo ông Hưng, nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì sớm muộn gì người dân cũng chặn đường không cho xe đi vì quá bức xúc.

Liên quan đến sự việc, ông Đồng Minh Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết: "Từ tháng 6/2021, thời điểm bắt đầu thi công cao tốc, tỉnh và huyện đã đồng ý cho các đơn vị thi công mượn các tuyến đường trên địa bàn để chở vật liệu phục vụ cao tốc. Trước khi mượn đều có cam kết duy tu, giữ môi trường, bảo dưỡng thường xuyên để song song vừa phục vụ cao tốc, vừa phục vụ dân sinh. Huyện có trách nhiệm giám sát nhà thầu thực hiện cam kết khi hư hỏng đường. Tuyến tỉnh lộ 505 có 2 nhà thầu chính là Công ty TNHH Tập đoàn Định An và Công ty LyZen. Lâu nay công tác duy tu, bảo dưỡng đảm bảo an toàn giao thông không có gì trầm trọng lắm vì chúng tôi giám sát thường xuyên. Hơn nữa là Ban Quản lý dự án 2 - Bộ GTVT cũng đặt ngay ở thị trấn đây (thị trấn Nông Cống), cũng giám sát. Tuy nhiên, có những thời đểm, có lúc dân họ làm căng, không cho chạy đêm. Có trường hợp người dân chặn đường không cho đi… Sau đó chúng tôi đã chỉ đạo yêu cầu nhà thầu khắc phục".

“Vừa rồi, cá biệt có 1 trường hợp đổ đất đỏ tại xã Thăng Thọ. Tuy nhiên, theo xác minh thì không phải doanh nghiệp họ đổ mà do 2 hộ dân ở xã tự mua hoặc xin được 1,2 xe đất về đổ”, ông Quân khẳng định.

Theo ông Quân, như nhà thầu chia sẻ thì việc duy tu, sửa chữa đã nằm trong kinh phí rồi nên không việc gì họ phải ăn bớt kiểu đó (đổ đất đỏ thay vì đổ đá base).

Tuy nhiên, trước đó, chiều 18/11 khi trao đổi với PV, ông Lê Đăng Thức, Phó Chủ tịch UBND xã Thăng Thọ và người dân nơi đây đều khẳng định việc đổ đất đỏ để sửa đường hư hỏng là do nhà thầu thi công cao tốc làm. Điều này hoàn toàn trái ngược với thông tin mà Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống đã cung cấp…

Tuyến đường trở nên đặc biệt nguy hiểm vào giờ tan tầm của học sinh

Chỉ tay về phía “hố trâu” nằm giữa đường, được sửa vội bằng lớp đất đỏ nhem nhuốc, chị H.T.X (người dân thôn Tuy Yên, xã Công Liêm) bức xúc cho hay: Tới đây xe chạy mà không sửa sang đường là bọn chị cũng mang đồ ra chặn chứ không cho xe chạy đâu. Trước đây bọn chị cũng chặn rồi người ta mới làm. Nhưng mà làm xong lại đổ đất đỏ, vừa bụi, bẩn lại vừa nguy hiểm".

Người dân bức xúc khi nhà thầu dùng đất đỏ để sửa đường tạo thành vũng bùn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

“Người dân chỉ mong muốn họ sửa lại đường cho dân đỡ vất vả, ô nhiễm môi trường. Bây giờ nhà nào cũng phải lắp cửa kính, mà cũng chẳng buôn bán được gì… bụi, bẩn lắm”, chị X buồn bã cho hay.

Nhà thầu chỉ sửa chữa, khắc phục những vị trí báo phản ánh

Trước đó, ngày 19/11, Pháp luật và Xã hội đã đăng tải bài viết: “Nông Cống (Thanh Hóa): Vì sao người dân chặn đường phản đối nhà thầu thi công cao tốc ?”. Nội dung bài viết thông tin về việc nhà thầu trong quá trình thi công cao tốc Bắc – Nam đã dùng xe tải trọng lớn chở vật liệu, gây hư hỏng mặt đường. Sau khi đường bị hư hỏng, bong tróc, nhà thầu dùng đất đỏ để san lấp dẫn đến tình trạng mặt đường bị sình lầy, bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường,... khiến người dân bất bình, bức xúc.

Trước đó người dân xã Thăng Thọ do quá bức xúc đã dùng nhiều vật dụng tự có chặn đường không cho xe tải di chuyển

Đỉnh điểm, sáng 18/11, rất đông người dân khu vực thôn Thọ Thượng, xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống đã mang biển hiệu, gỗ, đá và nhiều vật dụng ra chắn ngang tỉnh lộ 505 khiến cho các xe lưu thông qua đây bị ùn tắc kéo dài trong nhiều giờ. Phải đến khi lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Nông Cống và Công an xã Thăng Thọ đến “giải tán” thì tuyến đường trên mới được lưu thông trở lại.

Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, UBND huyện Nông Cống đã yêu cầu Ban 2 - Bộ Giao thông vận tải đôn đốc các nhà thầu liên quan xử lý, khắc phục những đoạn đường hư hỏng, không để tái diễn tình trạng dùng đất đỏ khắc phục bề mặt những đoạn đường hư hỏng.

Hiện nhà thầu đã khắc phục tại một số vị trí báo phản ánh bằng cách đổ base và lu lèn

Ghi nhận của phóng viên sáng 23/11 dọc tỉnh lộ 505 đoạn qua xã Thăng Thọ, bề mặt đường lầy lội bùn đất trước đó cơ bản đã được nhà thầu bóc bỏ, đồng thời triển khai máy móc san gạt và rải lên một lớp đá base.

Trao đổi với PV, ông Lê Đăng Thức, Phó Chủ tịch UBND xã Thăng Thọ xác nhận, sau khi báo phản ánh thì nhà thầu đã đổ đá base và lu lèn những vị trí đường bị hư hỏng.

Một số hình ảnh ghi nhận chiều 23/11 trên tỉnh lộ 505 đoạn qua địa bàn huyện Nông Cống:

Tình trạng hư hỏng, xuống cấp trầm trọng xảy ra trên toàn tuyến tỉnh lộ 505

Huy Hoàng - Lê Mạnh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây