'Người không chịu tiêm vaccine phải có giấy xác nhận báo cáo cấp trên'

Thứ hai - 13/07/2020 18:00
 

Chiều 13/7, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, cho biết đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) báo cáo về các trường hợp viết cam kết không tiêm chủng từ đầu năm 2020.

Bà Hương cho biết: "Nhân viên y tế đã đưa vaccine đến tận nhà người dân tại các xã để tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, tình trạng người dân không chịu tiêm là có. Mỗi cán bộ y tế chịu trách nhiệm về khu vực mình quản lý. Do đó, nếu người dân không chịu tiêm phải có giấy xác nhận để về báo cáo với cấp trên. Người dân sẽ viết giấy cam kết nhưng một số trường hợp không biết chữ nên cán bộ đã đánh máy sẵn để người dân ký tên. Việc này để chứng minh cán bộ có đến nhà dân vận động tiêm chứ không phải để đối phó với cấp trên”.

Tiêm vaccine là biện pháp quan trọng để phòng ngừa bệnh bạch hầu. Ảnh: T.N.

Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết thêm trong đợt dịch bạch hầu, ngành y tế đã vận động người dân tiêm phòng. Theo báo cáo của CDC, hơn 80% người dân tại các xã có dịch đã tiêm phòng. Tuy nhiên, người dân tại xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’long, không đồng ý tiêm khi cán bộ vào vận động.

“Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục vận động người dân khu vực này tiêm phòng”, bà Hương nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Trạm trưởng Trạm y tế xã Quảng Hòa (Đắk G’long), thừa nhận có việc cán bộ y tế thôn buôn, cán bộ y tế xã phải viết các tờ cam kết để người dân ký.

Theo bà Nga, tỷ lệ tiêm chủng của người H'Mông trên địa bàn chỉ đạt 40-50% trong khi theo yêu cầu phải 95%.

"Khi đã thực hiện các biện pháp thuyết phục nhưng người dân một mực khước từ, cán bộ y tế đành phải lập các bản cam kết như vậy để báo cáo cấp trên về việc đã đến vận động nhưng thất bại", bà Nga chia sẻ.

Tây Nguyên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây