Mỹ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng

Thứ bảy - 14/05/2022 14:40
 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Mỹ đã ứng phó đại dịch Covid-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường một cách thành công, với minh chứng sống động là việc tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ tại thủ đô Washington, trong đó Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như cá nhân Ngoại trưởng Blinken đóng vai trò rất quan trọng.

Thủ tướng khẳng định, Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao chính sách của Mỹ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng.

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ phát triển sâu rộng, đạt được những bước tiến dài và tích cực. Ảnh: VGP

Thủ tướng hoan nghênh những kết quả tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện qua việc trao đổi đoàn các cấp ở tất cả các ngành và lĩnh vực, kim ngạch thương mại đang ngày tăng nhanh và ổn định, đạt gần 112 tỷ USD năm 2021 bất chấp các khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tăng cường hợp tác ở các lĩnh vực Mỹ có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng như giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Mỹ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực cụ thể như khắc phục hậu quả chiến tranh cũng như phối hợp xử lý các vấn đề toàn cầu như ứng phó với dịch bệnh, biến đổi khí hậu, chống sụt lún ở Đồng bằng sông Cửu Long, bảo đảm chuỗi cung ứng bền vững và có sức chống chịu.

Ngoại trưởng Blinken chia sẻ những kỷ niệm đẹp về Việt Nam qua hai chuyến thăm Việt Nam vào 2015 và 2016, bày tỏ những ấn tượng sâu sắc về sự cần cù, hiếu khách của người dân cũng như sự năng động của nền kinh tế Việt Nam.

Ngoại trưởng Blinken tái khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng; bày tỏ nhất trí với đánh giá của Thủ tướng Phạm Minh Chính về những bước tiến tích cực và tiềm năng của quan hệ Việt Nam - Mỹ. Đồng thời ông khẳng định Mỹ coi vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh là một trong những ưu tiên cao trong quan hệ với Việt Nam và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ngoại trưởng Blinken chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19 và mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực tham gia vào nỗ lực quốc tế để kiểm soát dịch bệnh.

Về hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, Ngoại trưởng Blinken hoan nghênh những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh COP26, khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Blinken cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thủ tướng hoan nghênh việc Mỹ và ASEAN tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt, góp phần tăng cường hợp tác toàn diện, trách nhiệm giữa Mỹ với ASEAN nói riêng và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nói chung.

Ngoại trưởng Blinken cho biết Sáng kiến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một trong những nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy một khuôn khổ kinh tế có lợi cho tất cả các nước, khẳng định đây là một cơ chế mở và linh hoạt, đồng thời nhất trí về việc cần làm rõ hơn nội hàm của sáng kiến này.

Hai bên nhất trí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11-17/5. Đây là chuyến công tác đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Mỹ kể từ sau Đại hội XIII của Đảng.

Đỗ Thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây