Một tỉnh của Trung Quốc ban bố tình trạng thời chiến do mưa lớn

Thứ hai - 13/07/2020 20:35
 

Mưa lớn kéo dài gây lũ lụt đe dọa đến cuộc sống của nhiều người dân Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock

The Guardian cùng ngày cho biết, tình trạng mưa lớn kéo dài suốt thời gian qua tại Trung Quốc đã phá hủy nhà cửa và khiến hàng triệu người rơi vào cảnh vô gia cư. Người dân tại quốc gia này cũng lo ngại sẽ phải đối mặt với những trận lụt nghiêm trọng từng tàn phá Trung Quốc hơn 20 năm về trước.

Trước tình hình thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, Trung Quốc đã nâng mức phản ứng khẩn cấp quốc gia lên cấp 2, trong bối cảnh mực nước tại nhiều sông đã phá vỡ kỷ lục ghi nhận từ năm 1998, thời điểm những trận lụt lớn đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người, khiến khoảng 15 triệu người mất nhà cửa và hàng triệu nông dân chịu thiệt hại mùa màng.

Giới chức Giang Tây, một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất, đã ban bố tình trạng thời chiến sau khi mực nước tại Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, chạm ngưỡng 22,5m, vượt qua mức cao nhất từng được ghi nhận vào năm 1998. Ngoài ra, tỉnh Giang Tây cũng nâng cảnh báo lên mức cao nhất, đồng thời tiến hành sơ tán hơn 400.000 người.

Trước tình hình nghiêm trọng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu các quan chức nỗ lực hết sức trong công tác bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, theo Tân Hoa xã. Chính phủ Trung Quốc đã điều động hàng nghìn binh sĩ đến sông Trường Giang, tham gia quá trình xây dựng đê và đào kênh thoát nước.

Theo những số liệu chính thức, mưa lớn kéo dài nhiều tuần gây lũ lụt và lở đất tại hầu hết các tỉnh của Trung Quốc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ít nhất 27 triệu người, trong đó có 2,24 triệu người đã được sơ tán và 141 trường hợp thiệt mạng hoặc mất tích.

Trước đó, ngày 12-7, Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc tuyên bố sẽ gửi hỗ trợ trị giá 309 triệu nhân dân tệ tới những khu vực bị ảnh hưởng, bao gồm các tỉnh Giang Tây, Hồ Bắc và Trùng Khánh ở phía Tây Nam.

Thương Nguyệt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây