Không thể ngừng thanh toán BHYT đối với máy mượn, máy đặt

Thứ ba - 17/05/2022 21:40
 

Trong buổi giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đối với UBND TP HCM về việc thực hiện Nghị quyết 54/2017 và tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2022 chiều 17/5, đề cập đến việc ngừng thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đối với máy đặt, máy mượn, Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan cho rằng nếu có tiêu cực, nếu có ăn chia không hợp lý, ai sai thì xử chứ không phải vì quản không được nên cấm.

Nếu không thanh toán Bảo hiểm Y tế cho các máy mượn, máy đặt, bệnh nhân sẽ là người móc tiền túi ra trả. Như thế BHYT còn có ý nghĩa gì?

Trong khi kinh phí nhà nước không đủ để cùng một lúc trang bị kĩ thuật cho tất cả các bệnh viện, hiện tại các bệnh viện, đến 80% số máy là máy đặt, máy mượn.

Theo PGS.TS.DS Phạm Khánh Phong Lan, nếu không thanh toán BHYT cho những thiết bị này, có thể các bệnh viện sẽ ngưng sử dụng, như vậy bệnh nhân không có thiết bị điều trị. Hoặc nếu tiếp tục sử dụng, bệnh nhân BHYT sẽ là người móc tiền túi ra trả.

Mỗi bệnh viện tại TP HCM đón hàng chục triệu bệnh nhân/năm, trong đó có nhiều người từ các tỉnh, không chỉ bởi vì uy tín của bệnh viện hay tay nghề bác sĩ mà còn vì bệnh viện đã trang bị máy móc kĩ thuật hiện đại và thuốc men tốt.

Tuy nhiên, theo Đại biểu Phong Lan, chúng ta đang xử lý sao cho kịp thời các vụ việc sai phạm mà không có các quy định tháo gỡ. Nhiều vụ việc vi phạm tạo tâm lý rất lớn, trong 1-2 năm gần đây, các bệnh viện gần như ngưng trệ, đóng băng trong việc mua sắm máy móc...

BSCKII Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết thêm, Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa thống nhất tiếp tục thanh quyết toán cho “các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt”. Chiều nay Bảo hiểm Xã hội đã có văn bản thông báo.

An Quý

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây