Khoảng 150 nghìn héc ta nguy cơ hạn mặn, thiếu nước

Thứ hai - 27/03/2023 20:00
 

UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, năm 2023 xâm nhập mặn có diễn biến hết sức phức tạp so với năm 2022. Tại Hậu Giang, mặn xâm nhập vào địa bàn tỉnh theo các hướng như: từ biển Đông theo sông Hậu uy hiếp huyện Châu Thành, TP Ngã Bảy, một phần huyện Phụng Hiệp; từ biển Tây theo sông Cái lớn và sông Nước Trong ảnh hưởng đến huyện Long Mỹ, một phần huyện Vị Thủy và TP Vị Thanh.

Toàn tỉnh có khoảng 90.000-100.000 ha lúa Đông Xuân 2022-2023, lúa Hè Thu 2023 và diện tích cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản ở huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp, Vị Thủy, thị xã Long Mỹ và TP Ngã Bảy có nguy cơ hạn.

Bên cạnh đó, có khoảng 50.000-60.000 ha lúa Đông Xuân 2022 - 2023, Hè Thu 2023 và diện tích cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản ở huyện Long Mỹ và TP Vị Thanh có nguy cơ xâm nhập mặn. Ngoài ra, vùng có khả năng bị ảnh hưởng thiếu nước sinh hoạt cho người dân chủ yếu huyện Long Mỹ và TP Vị Thanh…

Hậu Giang có khoảng 150.000 ha lúa Đông Xuân, Hè Thu 2023 nguy cơ bị hạn hán, xâm nhập mặn. Ảnh: CK

UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, để đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống hạn và xâm nhập mặn trên địa bàn có hiệu quả, về mặt công trình cần tập trung các công trình cấp bách với kinh phí hơn 40 tỷ đồng.

Trong đó: Đắp đập thời vụ và nâng cấp sửa chữa cống ngăn mặn (312 công trình cống, đập và 138 nắp bọng) với kinh phí hơn16,8 tỷ đồng. Nạo vét kênh cấp 2, cấp 3 ở vùng bị hạn và xâm nhập mặn (47 công trình kênh) với kinh phí hơn 23 tỷ đồng.

Kinh phí thực hiện bằng nguồn kinh phí của huyện, thị xã, thành phố được phân bổ và đồng thời vận động nhân dân đóng góp.

UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu tất cả các cấp, các ngành phải quán triệt cho cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống hạn và xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh năm 2023. Cập nhật thông tin nhận định tình hình khí tượng thủy văn phục vụ cho công tác chỉ đạo, dự báo và cảnh báo thiên tai. Thông tin nhanh chóng, kịp thời cho địa phương và người dân bị ảnh hưởng để triển khai các biện pháp cấp bách.

Huy động mọi nguồn lực, mọi phương tiện đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho người dân; có kế hoạch mở rộng đường ống các vùng có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Tận dụng các hệ thống kênh, rạch hiện có để trữ nước ngọt, dẫn ngọt đảm bảo đủ nước ngọt cho các đối tượng vật nuôi, cây trồng giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn mặn gây ra…

Cảnh Kỳ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây