Hàn Quốc: Nhiều phụ nữ đông lạnh trứng để trì hoãn sinh con

Thứ ba - 17/05/2022 21:10
 

Ảnh minh họa

Ngày càng ít phụ nữ Hàn Quốc muốn sinh con và không vội vàng trong việc sinh con. Chi phí nhà đất và giáo dục cao ngất ngưởng khiến vấn đề tài chính trở nên quan trọng ở quốc gia này trong khi xã hội luôn gắn liền với nhu cầu kết hôn.

Theo báo cáo của ngân hàng đầu tư Jefferies Financial Group của Mỹ, chi phí nuôi dạy trẻ trên GDP bình quân đầu người của Hàn Quốc thuộc hàng cao nhất thế giới. Hàn Quốc đang phải vật lộn với tỷ lệ sinh thấp kinh niên khi nhiều người trẻ trì hoãn, không muốn kết hôn hoặc sinh con trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài và giá nhà đất tăng chóng mặt.

Đông lạnh trứng để trì hoãn sinh con

Lim Eun-young, một nữ công chức 34 tuổi, cho biết chưa sẵn sàng lập gia đình do vấn đề tài chính và chỉ mới tìm hiểu bạn trai được vài tháng. Tuy nhiên trước lo lắng về khả năng sinh sản, tháng 11 năm ngoái, Lim đã tiến hành đông lạnh trứng. "Tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm, nó khiến tôi yên tâm vì những quả trứng tốt đã được đông lạnh", cô nói.

Lim là một trong số khoảng 1.200 phụ nữ độc thân chưa kết hôn đã làm thủ tục đông lạnh trứng vào năm ngoái tại Trung tâm Y tế CHA, chuỗi phòng khám về sinh sản lớn nhất Hàn Quốc. Số lượng phụ nữ đông lạnh trứng tại Trung tâmvđã tăng gấp đôi trong vòng hai năm.

Đông lạnh trứng để trì hoãn kế hoạch sinh con là lựa chọn ngày càng được nhiều phụ nữ trên toàn thế giới quan tâm. Nhưng ở Hàn Quốc, một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, số lượng phụ nữ đông lạnh trứng tăng mạnh đã giúp giảm đáng kể áp lực lên gánh nặng kinh tế và hạn chế xã hội trong quyết định trì hoãn hoặc thậm chí từ bỏ việc sinh con.

Ngày càng ít phụ nữ Hàn Quốc muốn sinh con và không vội vàng trong việc sinh con. Ảnh: Getty Images

Không muốn kết hôn và sinh con

Tỷ lệ sinh - số con trung bình một người phụ nữ sinh ra trong đời - ở Hàn Quốc chỉ là 0,81 vào năm 2021. Tỷ lệ này so với tỷ lệ trung bình của các nước OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) là 1,59 vào năm 2020. Bất chấp những khoản tiền khổng lồ mà chính quyền Hàn Quốc chi cho các khoản trợ cấp và đặc quyền dành cho các gia đình có trẻ em, tỷ lệ sinh ở quốc gia này vẫn thấp kỷ lục. Năm ngoái, chính phủ đã chi ngân sách 46,7 nghìn tỷ won (37 tỷ USD) để tài trợ các chính sách nhằm giải quyết tỷ lệ sinh thấp của đất nước.

Phần lớn nguyên nhân khiến người dân xứ sở kim chi không muốn có con là do hệ thống giáo dục mang tính cạnh tranh cao và đắt đỏ, khiến cuộc sống của hầu hết trẻ em phải gắn với các trường luyện thi và trung tâm dạy thêm từ khi còn nhỏ.

Cô Lim chia sẻ: "Từ các cặp vợ chồng đã kết hôn và xem các chương trình truyền hình thực tế, chúng tôi biết được chi phí để nuôi dạy con cái, bao gồm chi phí cho giáo dục và những thứ khác tốn kém như thế nào. Tất cả những lo lắng này dẫn đến việc ít kết hôn và sinh con hơn".

Trong khi đó, chi phí nhà ở tăng cao cũng là một nguyên nhân khiến nhiều người không muốn kết hôn. Cụ thể, một căn hộ hạng trung ở Seoul có giá ước tính bằng thu nhập hộ gia đình trung bình hàng năm ở Hàn Quốc trong vòng 19 năm, tăng thêm 8 năm so với con số 11 năm vào năm 2017.

Cho So-Young, một y tá 32 tuổi làm việc ở CHA dự định đông lạnh trứng vào tháng Bảy tới đây, cũng muốn có tài chính ổn định trước khi có con. "Nếu bây giờ kết hôn và sinh con, tôi không thể để con tôi sống trong môi trường như tôi đã từng lớn lên ... Tôi muốn con sống trong ngôi nhà tốt hơn, ở một khu phố tốt hơn và ăn những món ăn ngon hơn".

Kết hôn là điều kiện để sinh con

Ngay cả khi tài chính không được quan tâm nhiều, kết hôn vẫn được coi là điều kiện trên hết để có con ở Hàn Quốc. Tỷ lệ sinh con ngoài giá thú ở Hàn Quốc là 2% so với tỷ lệ trung bình 41% ở các nước OECD.

Trên thực tế, trong khi phụ nữ Hàn Quốc độc thân có thể đông lạnh trứng, nhưng không thể tiến hành thủ tục xin tinh trùng hiến tặng hay cấy phôi thai nếu không kết hôn.

Jung Jae-hoon, giáo sư nghiên cứu phúc lợi xã hội tại Đại học Phụ nữ Seoul, lập luận rằng điều này cần phải thay đổi, lưu ý rằng hôn nhân ở Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm ngoái và giảm khoảng 40% so với một thập kỷ trước. Ngay cả khi xem xét mức độ kết hôn vào năm 2019 trong bối cảnh chưa xảy ra đại dịch thì mức suy giảm vẫn rất lớn, 27%. "Ít nhất điều chính phủ có thể làm là không cản đường những người sẵn sàng và chịu được gánh nặng tài chính khi sinh con".

Một điều đáng lo ngại hơn nữa là các số liệu thống kê cho thấy mức độ người trẻ sẵn sàng muốn sinh con giảm mạnh. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2020 của Bộ Gia đình và Giới tính Hàn Quốc, khoảng 52% người Hàn Quốc ở độ tuổi 20 không có kế hoạch sinh con khi kết hôn. Con số này tăng mạnh so với mức 29% vào năm 2015.

Nguồn: Reuters, Korea Times

Kim Ngọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây