Diễn đàn ATF 2022 sẽ bàn việc phục hồi Du lịch ASEAN sau Covid-19

Thứ bảy - 15/01/2022 09:20
 

Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) 2022 diễn ra tại Sihanoukville, Campuchia

Tham dự đoàn công tác của Bộ VHTTDL có lãnh đạo Tổng cục Du lịch cùng các đơn vị trực thuộc, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) cùng một số địa phương như: Đà Lạt (Lâm Đồng), Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu), Hạ Long (Quảng Ninh) và các doanh nghiệp du lịch ở Hà Nội, TP.HCM, Hà Giang, Vũng Tàu…

Diễn đàn Du lịch ASEAN là sự kiện lớn nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN, được tổ chức thường niên, luân phiên bảng chữ cái theo tên các nước thành viên ASEAN.

Được đánh giá là 1 trong những khu vực phát triển du lịch năng động nhất trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương, các nước ASEAN đều coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Theo Ban Thư ký ASEAN, năm 2019 khách du lịch quốc tế đến khu vực ASEAN đạt khoảng 143,5 triệu lượt, chiếm 9,6% tổng khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới; tốc độ tăng trưởng đạt 6,1%, cao hơn mức tăng trưởng chung của thế giới (4%).

Campuchia đã chuẩn bị sẵn sàng cho sự kiện du lịch lớn nhất Đông Nam Á

Tuy nhiên, trong năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số lượng khách đến ASEAN giảm mạnh. Năm 2020, ASEAN chỉ đón gần 27,7 triệu lượt khách, giảm 80,7% so với năm 2019; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 43,1 tỉ USD, giảm 74,8%.

Đến nay, sau một thời gian dài ứng phó với đại dịch Covid-19, ngành Du lịch các nước ASEAN đã chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động mở cửa trở lại và kích cầu du lịch quốc tế.

Trong năm 2021, các nước ASEAN đã hoàn thành việc xây dựng “Báo cáo nghiên cứu về Kế hoạch phục hồi du lịch ASEAN sau Covid-19” và “Hướng dẫn về Vệ sinh và An toàn cho người lao động và cộng đồng trong ngành Du lịch ASEAN” để chuẩn bị mở cửa du lịch an toàn, hiệu quả.

Tại hội nghị các Bộ trưởng Du lịch ASEAN trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch ATF 2022, các nhà lãnh đạo du lịch sẽ cùng rà soát tiến độ triển khai Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN về Đẩy mạnh hợp tác phục hồi Du lịch ASEAN, bao gồm triển khai Kế hoạch phục hồi sau Covid-19 của Du lịch ASEAN. Hội nghị cũng sẽ thảo luận và đưa ra các hướng dẫn để triển khai Tuyên bố chung.

Preah Sihanoukville là một địa điểm an toàn để tổ chức ATF 2022

Kế hoạch phục hồi Du lịch ASEAN sau Covid-19 do Campuchia làm đầu mối xây dựng, với sự tài trợ của Cơ quan hỗ trợ Thương mại và Đầu tư phát triển Canada (CITF) và các chuyên gia của Công ty tư vấn Greenview. Kế hoạch đã được các Bộ trưởng Du lịch ASEAN thông qua trong tháng 9.2021.

Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia Thong Khon cho biết: Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia thông báo rằng Campuchia đã sẵn sàng đăng cai Diễn đàn Du lịch ASEAN tại Preah Sihanoukville, được tổ chức từ ngày 16 – 22.1.2022 với chủ đề “ASEAN – Một cộng đồng vì hòa bình và tương lai chung”, hướng tới phục hồi du lịch và mở cửa khu vực trong một tương lai linh hoạt, bền vững và có trách nhiệm hơn.

“Vịnh Campuchia và tỉnh Preah Sihanouk được thế giới biết đến là ngôi sao đang lên ở Tây Nam. Hơn nữa, đây là một trong những điểm thu hút du lịch và thành phố đầu tư phát triển nhanh nhất trong cả nước. Khi việc tiêm chủng Covid-19 và các quy trình thông thường mới được triển khai suôn sẻ, Preah Sihanoukville sẽ là một địa điểm an toàn”, Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia Thong Khon nói.

NGHIÊM HÙNG

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây