Đã có 185 tỷ đồng ủng hộ qua Cổng 1400

Thứ năm - 13/06/2019 11:00

Cổng 1400 là một trong những tiêu biểu của hoạt động nhân đạo, từ thiện khơi gợi “chân thiện mỹ” trong mỗi người.

Đó là thông tin được công bố tại hội nghị sơ kết hoạt động của Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (Cổng 1400) giai đoạn 2015 - 2019 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 12/6.

Sử dụng có hiệu quả

Sau 10 năm hoạt động đến hết năm 2018, Cổng 1400 đã triển khai vận động ủng hộ được tổng số tiền gần 185 tỷ đồng. Số tiền trên đã được các Quỹ hội sử dụng có hiệu quả để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, những công trình phục vụ cộng đồng trên cả nước.

Đặc biệt, kể từ khi Thông tư số 09 và Thông tư số 10 có hiệu lực thi hành (từ ngày 15/6/2015) đến nay, hoạt động của Cổng 1400 được quản lý chặt chẽ và hiệu quả hơn theo đúng quy định.

Sau 4 năm (từ 2015 đến 2019), Tổng công ty VTC, đơn vị thường trực vận hành Cổng đã triển khai 48 đợt vận động ủng hộ theo đúng quy định, với kết quả thu được hơn 2.755.000 tin nhắn, tương đương số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền trên đã được Tổng công ty VTC chuyển kịp thời đến cơ quan chủ trì hoạt động ủng hộ để chuyển đến đối tượng thụ hưởng theo quy định.

Hệ thống kết nối kỹ thuật giữa Cổng 1400 và các nhà mạng viễn thông hoạt động ổn định, kết nối thông suốt, liên tục 24/7 đảm bảo dung lượng và chất lượng truyền dẫn đáp ứng dịch vụ nhắn tin kịp thời theo quy định.

Dữ liệu hệ thống của cổng 1400 luôn được đảm bảo an toàn, dữ liệu được backup định kỳ hàng ngày theo đúng quy trình vận hành hệ thống.

Hoạt động của Cổng 1400 luôn được lãnh đạo Bộ TT&TT, Cục Viễn thông quan tâm, hướng dẫn và chỉ đạo sát sao để kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình quản lý và tổ chức hoạt động ủng hộ qua Cổng 1400.

Trong suốt quá trình quản lý và vận hành Cổng, Tổng Công ty VTC luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để Cổng hoạt động được hiệu quả, sẵn sàng bù đắp mọi chi phí về nhân sự, đầu tư thêm thiết bị cần thiết và các chi phí khác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thể hiện rõ nét trách nhiệm xã hội của doanh

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết sau 10 năm hoạt động, Cổng đã huy động được hơn 185 tỷ đồng, Bộ TT&TT phối hợp với các Bộ, ban ngành ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để đi vào hoạt động bài bản, lượng tin nhắn đang tăng lên đáng kể.

Minh bạch vì hoạt động nhân đạo

Phát biểu tại hội nghị các ý kiến đều đánh giá tốt về hoạt động của Cổng 1400 trong thời gian qua. Đại diện Hội chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, thời gian qua đã thực hiện 6 cuộc vận động, hoạt động của Cổng 1400, thể hiện sự minh bạch, chung tay của cộng đồng, sự tích cực của VN cho hoạt động nhân đạo, truyền thông hiệu quả, thu hút nhiều người dân đến với hoạt động nhân đạo. Chuyển đến người dân kịp thời và kiểm toán độc lập hàng năm thông qua các hoạt động của Hội trong đó có hoạt động nhắn tin.

Đại diện Hội nạn nhân chất độc da cam chia sẻ, trong những năm qua Hội đã nhận được sự ủng hộ của Bộ TT&TT, Tổng Công ty VTC, Cổng 1400 và đặc biệt sự giúp đỡ của các nhà mạng, các cơ quan báo chí truyền thông. Kết quả sau mỗi đợt vật động số tiền ủng hộ đạt trên dưới 1 tỷ đồng, cho thấy sự quan tâm của người dân. Với số tiền này, Hội đã xây dựng nhà tình nghĩa, trợ cấp học bổng, sinh kế cho các hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam và nói rõ với các địa phương, người được nhận. Số tiền này được minh bạch qua kiểm toán hàng năm, khẳng định minh bạch, rõ ràng, không sai sót đối với số tiền.

Trong khi đó, đại diện Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ VN đã dùng số tiền trên để hỗ trợ gia đình liệt sĩ đặc biệt khó khăn xây nhà ở, mỗi nhà trị giá 600 triệu đồng, tổng cộng đã hỗ trợ hơn 300 nhà tình nghĩa và giám định AND 700 hài cốt liệt sỹ.

Đặc biệt hơn cả là hiệu quả chương trình cả nước chung tay vì người nghèo không ai bị bỏ lại phía sau. Cuộc vận động bắt đầu từ 2016, trong 3 năm kết quả năm sau cao hơn năm trước. Qua Cổng 1400 đã thu được 14 tỷ đồng. Cuộc vận động này nằm trong khuôn khổ Cuộc vận động chương trình vì người nghèo.

Ý kiến các nhà mạng cũng rất ủng hộ hoạt động của Cổng. Đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, VNPT xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Trong những năm qua thông qua nhà mạng Vinaphone khách hàng đã ủng hộ thông qua cổng 1400 trên 13 tỷ đồng.

Cũng đồng quan điểm đại diện Viettel chia sẻ, đây là nghĩa vụ, trách nhiệm của nhà mạng với công tác từ thiện nhân đạo nên ưu tiên ưu tiên hàng đầu.

Đại diện MobiFone thông tin từ năm 2015 – 2018 đã triển khai 7 chương tình, trung bình hỗ trợ 50 triệu tin nhắn/chương trình, tổng số có khoảng 3,5 tỷ tin nhắn, tương đương số tiền khoảng 13 tỷ đồng.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, qua 4 năm triển khai chưa thấy có vướng mắc nào, trong khi các chương trình được sự quan tâm của xã hội, mang lại hiệu quả tốt.

Cổng 1400 đi thăm và tặng quà Tết cho các hộ nghèo, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam tại các tỉnh Lạng Sơn

Nhận xét tổng quan về hoạt động này, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, việc hỗ trợ từ thiện nhân đạo được Nhà nước rất quan tâm trong bối cảnh kinh tế đất nước phát triển.

Cổng 1400 là một kênh tiếp nhận ủng hộ, mặc dù số tiền không lớn nhất nhưng huy động được đông đảo người dân tham gia, tác động đến người dân về hoạt động nhân đạo, từ thiện khơi gợi “chân thiện mỹ” trong mỗi người.

Ông đánh giá cao Tổng công ty VTC đã duy trì tốt hoạt động của Cổng 1400 từ khâu kỹ thuật đến công tác truyền thông, phối hợp, trên tinh thần rõ ràng, minh bạch.

"Trong thời gian tới, chúng ta cần phải minh bạch, công khai hơn nữa các hoạt động, đặc biệt các hoạt động sau khi kết thúc chương trình ủng hộ để làm chất liệu truyền thông" - Thứ trưởng Hải nói.

Ông Hải yêu cầu Cục Viễn thông sớm hoàn thiện văn bản, có thể thay thế hoặc sửa 2 thông tư trình lãnh đạo bộ xem xét trên tinh thần phù hợp với yêu cầu mới.

Cùng với đó, Thứ trưởng yêu cầu Cổng 1400 cần xây dựng app để hoạt động tốt và hiệu quả hơn, thu hút người trẻ tham gia, tránh sử dụng cú pháp phức tạp cho người dùng.

Về công tác truyền thông của Cổng 1400 thống nhất giao cho Tổng công ty VTC làm đầu mối thông tin, phối hợp các Quỹ xem nội dung truyền thông là gì, truyền thông đến đâu, nếu cần chỉ đạo chung về công tác báo chí thì VTC phải trình lên Bộ TT&TT.

Thứ trưởng cũng yêu cầu VTC từ năm 2020 phải có kế hoạch xây dựng chương trình cho cả năm. Bên cạnh đó, VTC chuẩn bị kế hoạch tổng kết 5 năm hoạt động của Quỹ, đánh giá các công tác, xem người dân nào ủng hộ tốt theo tinh thần tôn vinh, khuyến khích phát triển.

Lê Mạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây