Clip: Chạy xe kiểu 'bất thình lình' đúng lúc xe tải lao tới, 2 người đi xe máy điện gặp nạn

Thứ ba - 21/11/2023 01:00
 

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông cho thấy, tài xế xe tải dù đánh lái lao xe sang trái nhưng vẫn va chạm với xe máy điện. Tai nạn khiến, 2 người đi xe máy điện bị hất văng xuống đường, 1 người sau đó có thể đứng dậy đi lại, trong khi người còn lại cũng ngồi dậy.

Đoạn clip ghi hình ảnh vụ tai nạn thu hút hàng chục bình luận từ người dùng Facebook, trong đó, phần lớn các ý kiến cho rằng, tài xế xe máy điện dù cẩn thận dừng lại nhưng sang đường không đúng thời điểm, bị khuất tầm nhìn (bị che bởi xe máy kéo dừng bên phải đường).

“Mặc dù hai cháu sang đường tương đối cẩn thận nhưng chưa có kinh nghiệm sang đường. Lỗi là hai cháu sang đường khuất tầm nhìn. Người không sao là may mắn rồi”; “May mắn cho hai em không sao, xem mà tim đập thình thịch!”; “Xe máy kéo che hết tầm nhìn rồi còn đâu”… là một trong các bình luận từ người dùng Facebook.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định chuyển hướng sang đường, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết: Theo Luật Giao thông đường bộ quy định về chuyển hướng xe (điều 15), khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ;

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

“Như vậy, theo quy định, khi chuyển hướng sang đường, ngoài việc giảm tốc độ, có tín hiệu báo hướng rẽ, tài xế xe máy còn phải chú ý quan sát, chỉ cho xe chuyển hướng khi không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác đang chạy trên đường”, luật sư Trần Tuấn Anh phân tích.

Về quy định xử lý với các vi phạm về chuyển hướng, quay đầu, luật sư Tuấn Anh cho biết: Với hành vi vi phạm “không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe máy, bao gồm cả xe máy điện sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Minh Khang

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây