Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thống đốc tỉnh Davao Oriental của Philippines

Thứ năm - 24/11/2022 20:40
 

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là chuyến thăm chính thức Philippines đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Chia sẻ một số kết quả nổi bật của chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều định hướng, biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước và cơ quan lập pháp hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương; trong đó, Tổng thống và Phó tổng thống Philippines đều mong muốn các địa phương hai nước tăng cường hợp tác.

Thống đốc Corazon Nunez Malanyaon cảm ơn và bày tỏ vinh dự được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian tiếp. Tỉnh mong muốn có thêm các quan hệ đối tác với các địa phương của Việt Nam để có thể khai thác và phát huy tối đa các thế mạnh của mình. Thống đốc Corazon Nunez Malanyaon mong muốn tỉnh Davao Oriental thiết lập quan hệ kết nghĩa với tỉnh Hậu Giang, tập trung vào các lĩnh vực như kinh nghiệm về phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển nông nghiệp; trao đổi và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông sản và đầu tư vào nông nghiệp của phía đối tác; trao đổi về hợp tác văn hóa, giáo dục giữa hai tỉnh và các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thống đốc tỉnh Davao Oriental Corazon Nunez Malanyaon.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ủng hộ và rất khuyến khích việc ký kết hợp tác giữa tỉnh Davao Oriental và tỉnh Hậu Giang; đề nghị Thống đốc Corazon Nunez Malanyaon và lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tiếp tục xem xét, trình cấp có thẩm quyền của hai nước để có thể sớm ký kết thỏa thuận kết nghĩa giữa hai địa phương.

Chủ tịch Quốc hội cho biết lãnh đạo tỉnh Hậu Giang rất trân trọng và hoan nghênh ý tưởng hợp tác với tỉnh Davao Oriental và mong hai bên hoàn tất công tác chuẩn bị để sớm ký kết văn bản hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới việc thúc đẩy quan hệ, hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân giữa hai nước. Việc thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Davao Oriental của Philippines với tỉnh Hậu Giang của Việt Nam sẽ góp phần mở rộng hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Philippines. Cùng với tỉnh Hậu Giang, Chủ tịch Quốc hội gợi mở, tỉnh Davao Oriental có thể tìm hiểu và ký kết quan hệ hợp tác với cả các địa phương khác của Việt Nam để khai thác được tiềm năng, thế mạnh của nhau và cùng phát triển.

*Chiều 24-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp bà Emmie Perez-Chiong, hàm Thứ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổng Công ty Thương mại Quốc tế Philippines.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết cùng với việc thúc đẩy quan hệ nghị viện, chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai nước.

Thông báo về Diễn đàn Đầu tư, Thương mại Việt Nam - Philippines vừa tổ chức vào sáng cùng ngày với sự tham dự của Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri và khoảng 200 doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, năm 2021, tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng thương mại hai nước vẫn đạt kết quả cao, hoạt động mua bán mặt hàng gạo và vật liệu xây dựng có sự phát triển ổn định. Kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước vẫn đạt 7 tỷ USD. Hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2026, Việt Nam và Philippines phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên trên 10 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Emmie Perez-Chiong.

Để hiện thực hóa điều này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn hai nước cần có sự tăng trưởng với các giải pháp đột phá. Việt Nam sẵn sàng nhập thêm hàng hóa của Philippines và ngược lại, mong Philippines tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam xâm nhập thị trường Philippines.

Tại cuộc tiếp, bà Emmie Perez-Chiong cho biết Tổng Công ty Thương mại Quốc tế Philippines sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ thương mại giữa Philippines với các nước láng giềng bằng các hợp đồng liên chính phủ.

* Chiều cùng ngày, tiếp ông Eric Francia, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty ACEN; ông Patrice Clause, Tổng Giám đốc ACEN International; ông Nguyễn Nam Thắng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần AMI Renewables, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết cùng với hợp tác Nghị viện đã được nâng lên một cấp độ mới, trọng tâm của chuyến thăm chính thức Philippines lần này là nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Eric Francia.

Hoan nghênh Công ty ACEN hợp tác đầu tư với Công ty AMI Renewables (Việt Nam) với tổng mức đầu tư hơn 500 triệu USD trong các dự án điện gió, điện mặt trời tại tỉnh Quảng Bình, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ chủ trương, định hướng phát triển ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam hiện nay. Việt Nam đang đặt mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ năng lượng tái tạo phải đạt khoảng 12% tổng sản lượng điện. Và đến năm 2050 phải đạt tỷ lệ khoảng 48% để hiện thực hóa các mục tiêu đưa khí thải ròng bằng 0 (Net Zero).

Để đạt được các mục tiêu này, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài có năng lực tài chính, công nghệ, kinh nghiệm quản trị như ACEN tham gia đầu tư, phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, đồng thời đề nghị ACEN phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các địa phương của Việt Nam để thực hiện hiệu quả và đúng tiến độ các dự án đang được triển khai.

Chúc mừng doanh nghiệp với năng lực, uy tín và kinh nghiệm lâu năm và đang chuyển giao sang thế hệ lãnh đạo thứ 8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn tập đoàn sẽ trở thành ngọn cờ đầu, dẫn dắt các nhà đầu tư khác sang Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Cùng với đầu tư tại Việt Nam, có thể mở rộng phát triển điện gió, điện mặt trời tại khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam.

Tin, ảnh: TTXVN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây