Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới

Thứ ba - 17/05/2022 20:20
 

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới do ông Christophe Lemiere - Điều phối Chương trình Phát triển nhân lực làm Trưởng đoàn. Theo đại diện Ngân hàng Thế giới, hiện nay đang diễn ra các xu thế lớn như kinh tế xanh, công nghệ 4.0, xu thế di cư, toàn cầu hóa và già hóa. Việc chuyển dịch cơ cấu bị tác động bởi nhiều xu thế, đòi hỏi lực lượng lao động phải có kỹ năng đáp ứng công nghệ và nhu cầu mới.

Trong bối cảnh đó, gần đây, Ngân hàng Thế giới có các hoạt động về lao động và phát triển kỹ năng tại Việt Nam liên quan tới các lĩnh vực đào tạo kỹ thuật và dạy nghề, đo lường kỹ năng và hệ thống thông tin thị trường lao động, dịch vụ việc làm công.

Ông Christophe Lemiere - Điều phối Chương trình Phát triển nhân lực chia sẻ về vấn đề giáo dục và việc làm

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đánh giá cao những hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua. Chủ nhiệm Nguyễn Đắc Vinh cho biết, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục được phân công phụ trách lĩnh vực giáo dục, thanh niên và thiếu niên - đối tượng liên quan nhiều đến giáo dục và việc làm. Vấn đề việc làm không thể tách rời quá trình đào tạo, nhằm đáp ứng nguồn nhân lực phát triển kinh tế. Hơn nữa, Việt Nam đang trong quá trình phát triển, cơ cấu việc làm thay đổi nhanh, hệ thống đào tạo chuẩn bị nguồn nhân lực có đủ linh hoạt, thích ứng với sự thay đổi hay không là thách thức lớn.
Theo Chủ nhiệm Nguyễn Đắc Vinh, Việt Nam có 2 hệ thống giáo dục nghề nghiệp: hệ thống trường đào tạo nghề của Nhà nước, và hệ thống trường nghề do khối tư nhân đầu tư hoặc doanh nghiệp trực tiếp đào tạo. Giai đoạn tới sẽ cần chú trọng hơn về thể chế tạo sự bình đẳng cho các đơn vị đào tạo nghề, tạo điều kiện cho khối tư nhân tham gia đào tạo nghề thuận lợi hơn; có khuôn khổ pháp lý rõ ràng hơn cho đào tạo nghề tại doanh nghiệp.

Toàn cảnh buổi làm việc

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Ngân hàng thế giới để có thêm thông tin góp ý với Chính phủ, hoàn thiện pháp luật về giáo dục và việc làm.

Điều phối Chương trình Phát triển nhân lực của Ngân hàng Thế giới Christophe Lemiere khẳng định, Ngân hàng Thế giới sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và việc làm để cố vấn cho Việt Nam hoàn thiện, củng cố khung pháp luật trong lĩnh vực này.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng trao đổi và thảo luận nhiều nội dung liên quan đến Luật Việc làm và Luật Giáo dục nghề nghiệp; nâng cao kỹ năng lực lượng lao động; tăng cường tự chủ trong giáo dục nghề nghiệp; hệ thống thu thập thông tin, đo lường các xu hướng thị trường lao động và nhu cầu kỹ năng…

Ng. Phương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây