Chăm sóc sức khỏe của nhân dân biên giới

Thứ ba - 17/05/2022 20:40
 

Là xã đặc biệt khó khăn, Ia Lốp, huyện Ea Súp, Đắk Lắk có hơn 1.600 hộ dân với trên 6.500 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 50%. Một số người dân trên địa bàn vẫn còn duy trì tập tục lạc hậu, đau ốm ít khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế mà chủ yếu ở nhà cúng bái để mong khỏi bệnh.

Mới đây, từ nguồn vốn 600 triệu đồng do Quỹ xã hội từ thiện Tâm Nguyện Việt hỗ trợ, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đã xây dựng Trạm xá quân - dân y kết hợp tại địa bàn xã Ia Lốp, đáp ứng sự mong chờ của bà con trên địa bàn xã biên giới này.

Bộ đội biên phòng đến tận nhà khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn xã Ia Rvê, huyện Ea Súp. Ảnh: Báo Biên phòng

Ở tuổi xế chiều, bà Nguyễn Thị Du, ở thôn Đừng, xã Ia Lốp thường bị bệnh đau nhức xương khớp hành hạ, đi lại rất khó khăn. Hằng ngày, bà được cán bộ quân y ở Trạm xá thăm khám, chữa trị và chăm sóc sức khỏe. Bà Du kể, hồi trước, bà con thôn Đừng phải đi hơn 50km đường đất để ra huyện chữa bệnh nên rất vất vả. Từ khi có Trạm xá quân - dân y kết hợp, người dân ốm đau đều tìm tới nhờ các thầy thuốc Biên phòng thăm khám và cho thuốc. Trạm tuy mới đi vào hoạt động, nhưng đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân vùng biên, đặc biệt là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số”.

Được biết, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai xây dựng 3 Trạm xá quân - dân y kết hợp trên địa bàn 3 xã biên giới đặc biệt khó khăn, gồm xã Ia Rvê, Ia Lốp thuộc huyện Ea Súp và xã Krông Na thuộc huyện Buôn Đôn. Từ năm 2009 đến nay, 3 Trạm xá quân - dân y kết hợp của BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị tổ chức hàng trăm buổi khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 3.000 lượt người dân. Từ đó, cơ bản kiểm soát được một số dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét..., góp phần nâng cao sức khỏe của nhân dân, củng cố vững chắc thế trận lòng dân trên tuyến biên giới.

Là lực lượng nòng cốt trong thực hiện công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, lực lượng Đồn Biên phòng Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị còn làm tốt công tác vận động quần chúng với nhiều phần việc có ý nghĩa thiết thực. Qua đó giúp địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, làm cho mối tình đoàn kết quân - dân nơi biên giới càng thêm thắm thiết.

Cũng như nhiều người dân tại xã Hướng Phùng, bà Hồ Thị Năm ở thôn Cheng đến nhà cộng đồng thôn từ rất sớm để kịp giờ khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí do Đồn Biên phòng Hướng Phùng tổ chức. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân sau mưa lũ, lực lượng bộ đội biên phòng luôn tích cực phối hợp với trạm y tế nơi đóng quân tổ chức thăm khám, phòng trừ dịch bệnh, tuyên truyền cho người dân tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị là những người “thầy thuốc mang quân hàm xanh” luôn gần gũi, gắn bó với Nhân dân vùng biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Phùng thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho người dân trên địa bàn đóng quân. Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Hướng Hóa, Quảng Trị

Bà Hồ Thị Năm phấn khởi cho biết: “Mẹ già rồi nên hay đau ốm, muốn đi ra trạm y tế của xã để khám bệnh thì xa, trong nhà cũng không có ai chở đi. Vừa may được bộ đội biên phòng đến tận thôn để khám bệnh, mẹ mừng lắm, cảm ơn các chú bộ đội biên phòng rất nhiều. Đối với bà con ở đây khi có bệnh, đau ốm hay có việc gì cần giúp đỡ thì dù là ngày hay đêm, các chiến sĩ Đồn Biên phòng đều quan tâm và giúp đỡ tận tình về mọi mặt”. Bà Năm cho biết, nhờ có “bác sĩ biên phòng” thường xuyên về tận thôn, bản và các gia đình thăm khám, cấp phát thuốc, tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe nên dân bản, nhất là những người già như bà cảm thấy yên tâm.

Được biết, cán bộ của Đồn Biên phòng Hướng Phùng còn thường xuyên đến tận nhà để chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách, người tàn tật, người già neo đơn, đồng thời phối hợp với các tổ chức từ thiện xã hội thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách và nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng đang sinh sống tại địa bàn.

Bình Yên (t/h)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây