Cao Bằng, Bắc Kạn đảm bảo nhân lực y tế vừa hỗ trợ vừa thực hiện chuyên môn

Thứ năm - 14/10/2021 07:10
 

Với quy mô 500 giường bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn mới chỉ được đáp ứng được khoảng 65-70% số lượng cán bộ theo yêu cầu. Tuy nhiên, đơn vị vẫn cử hàng chục bác sỹ, điều dưỡng có kinh nghiệm và tay nghề cao tham gia chống dịch ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Bệnh viện cũng được giao triển khai tiêm vaccine cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và trực tiếp điều trị đối với các trường hợp F0 trên địa bàn.

Dù còn khó khăn về nguồn nhân lực nhưng các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng vẫn nỗ lực bố trí hàng trăm cán bộ y tế giúp các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19.

"Trong thực hiện nhiệm vụ chúng tôi cũng đã cân đối nguồn nhân lực, để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ở nhà, có sự sắp xếp giữa khoa này với khoa kia. Qua đánh giá của bệnh viện đa khoa tỉnh vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ, chưa có ảnh hưởng gì về chuyên môn và công tác chăm sóc người bệnh, mặc dù cán bộ chúng tôi đã phải tăng cường độ làm việc lên nhằm bù đắp cho các vị trí đã tham gia các đoàn công tác"- ông Trần Văn Tuyến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn cho biết.

Theo định biên, Bắc Kạn còn thiếu khoảng 700 cán bộ y tế, nhưng địa phương này đã cử 5 đoàn công tác với gần 90 y, bác sỹ, cán bộ kỹ thuật hỗ trợ các tỉnh có dịch. Việc cử lực lượng thành nhiều đoàn nhỏ cũng giúp Bắc Kạn đảm bảo cân đối được sự thiếu hụt giữa các đơn vị trong bối cảnh Bắc Kạn cũng đã xuất hiện 7 ca dương tính, nhiều ca tái dương tính khiến ngành y tế phải huy động tối đa lực lượng cho công tác phòng chống dịch.

Lực lượng y tế Cao Bằng, Bắc Kạn được huy động tối đa cho công tác tiêm Vaccine ngừa COVID-19 đại trà.

"Chúng tôi đã tăng cường hỗ trợ các tuyến với nhau, bên cạnh đó chỉ đạo các đơn vị thực hiện khám chữa bệnh từ xa, phối hợp với các bệnh viện tuyến Trung ương giúp người dân và hướng dẫn người dân những bệnh nào cần đến cơ sở y tế thì sẽ đến, còn bệnh nào không cần thì cũng đã được khám tại trạm và được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe từ cán bộ y tế tuyến trên, người dân cũng an tâm hơn. Ngoài ra, trong thời gian dịch bệnh, chúng tôi cũng có hình thức kê đơn hướng dẫn người bệnh dùng thuốc dài hơn nhưng không quá 90 ngày để người dân đỡ phải đến các cơ sở y tế, tránh nguy cơ lây lan"- ông Đinh Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết.

Lực lượng y tế giữ vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Còn tại tỉnh Cao Bằng, địa phương này cũng còn thiếu khoảng 400 cán bộ y tế theo định biên, tuy vậy, tỉnh cũng đã cử 3 đoàn công tác với gần 100 cán bộ lên đường hỗ trợ các tỉnh phía Nam. Đây là sự nỗ lực của địa phương khi đang phải huy động lượng lớn cán bộ cho công tác tiêm vaccine đại trà, đảm bảo nhân lực cho 10 chốt kiểm soát dịch cửa ngõ và mỗi ngày vẫn phải đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho từ 500-700 người cách ly tập trung.

Bên cạnh chi viện lực lượng khá lớn cho công tác chống dịch, ngành y tế Bắc Kạn, Cao Bằng vẫn đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc sở Y tế Cao Bằng cho biết, Sở Y tế Cao Bằng đang phát động phong trào thi đua để động viên tất cả mọi cán bộ, nhân viên cùng cố gắng. Sở cũng đang tích cực tham mưu UBND tỉnh sớm tuyển dụng viên chức y tế để có đủ nguồn lực. "Chúng tôi cũng sẵn sàng huy động thêm nguồn lực từ hệ thống y tế ngoài công lập và những người đã về hưu tham gia công tác y tế giai đoạn này”- ông Nông Tuấn Phong cho biết.

Với phương châm hỗ trợ tỉnh bạn cũng là biện pháp phòng dịch từ xa, lãnh đạo ngành y tế Bắc Kạn, Cao Bằng cho biết, dù khó khăn nhưng địa phương vẫn tiếp tục lên phương án, sẵn sàng cử cán bộ y tế lên đường hỗ trợ các tỉnh có dịch trong thời gian tới./.

Công Luận/VOV-Đông Bắc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây