Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành với địa phương, Vĩnh Phúc trong tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản

Thứ năm - 23/06/2022 17:10
 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị ‘Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam-Nhật Bản’. (Ảnh: Tuấn Anh)

Khả năng hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam là không có giới hạn

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Hội nghị diễn ra trong một bối cảnh hết sức đặc biệt khi quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao.

Hai chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong vòng chưa đầy 6 tháng đã đạt nhiều kết quả thiết thực, hiệu quả, tạo động lực quan trọng đưa quan hệ hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Hai bên nhất trí các phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị, hợp tác quốc phòng - an ninh, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng.

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian qua, hai nước luôn tích cực thúc đẩy giao lưu, gặp gỡ cấp cao, quan hệ giữa các cấp, các ngành, các địa phương, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, hữu nghị và hợp tác ở khu vực và thế giới, đạt nhiều thành quả thiết thực trên các lĩnh vực, trong đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng và điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Nhật Bản hiện là nước tài trợ viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ ba, đối tác thương mại lớn thứ tư; đồng thời, đứng thứ nhất về tiếp nhận lao động, thứ ba về lượng khách du lịch thăm Việt Nam.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 19,2 tỷ USD, tăng 11,7% so cùng kỳ năm 2021. Lũy kế đến tháng 5/2022, Nhật Bản có 4.852 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 64,9 tỷ USD.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hiện đạt khoảng 450.000 người, đứng thứ hai trong cộng đồng nước ngoài tại Nhật Bản. Cộng đồng người Nhật Bản tại Việt Nam hiện đạt khoảng 23.000 người.

Đúng như Thủ tướng Kishida Fumio nhận định, khả năng hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam là không có giới hạn. Bộ trưởng tin tưởng và kỳ vọng những con số này sẽ tiếp tục không ngừng tăng trưởng ấn tượng trong thời gian tới.

Đối ngoại địa phương trở thành một điểm sáng

Cùng với đà phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng quan hệ hợp tác cấp địa phương thời gian cũng ghi nhận những tín hiệu hết sức đáng mừng.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp giữa hai nước ký kết và trao đổi hơn 50 văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có các thỏa thuận hợp tác về các dự án trị giá hàng chục tỷ USD.

Lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và địa phương dự Hội nghị ‘Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam-Nhật Bản’ năm 2022. (Ảnh: Tuấn Anh )

Trong thành tựu chung của ngoại giao cấp cao, đối ngoại địa phương trở thành một điểm sáng. Sự phát triển vượt bậc trong quan hệ hai nước mở ra những vận hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, doanh nghiệp và địa phương hai nước, nhất là trong bối cảnh cả hai nước đang phải khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

Từ góc nhìn của địa phương, Nhật Bản đang trở thành một trong những đối tác ngày càng được ưa thích nhờ lợi thế cạnh tranh trong phát triển hạ tầng chiến lược, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin và truyền thông, chuyển đổi số và y tế.

Từ phía Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng vui mừng trong thời gian qua nhận nhiều đề nghị hỗ trợ kết nối với các đối tác Nhật Bản của các địa phương. Tính đến nay, các địa phương Việt Nam-Nhật Bản đã ký kết hơn 70 biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, giáo dục - đào tạo, lao động,… Mặc dù dịch bệnh Covid-19 khiến các hoạt động hợp tác trên thực tế của hai bên bị chững lại, hợp tác cấp địa phương vẫn giữ được đà hợp tác.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023, sự kiện này là một minh chứng sống động cho mối quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả và thiết thực, giúp mở ra giai đoạn phát triển mới, sâu sắc hơn giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các đối tác Nhật Bản.

Ngoại giao đồng hành với địa phương, phục vụ phát triển

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, sự kiện hôm nay là hoạt động tiếp nối các nỗ lực của Bộ Ngoại giao đồng hành cùng các địa phương, doanh nghiệp với tư duy phục vụ, triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII “phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước” và “xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao luôn đồng hành với các địa phương, doanh nghiệp với tư duy phục vụ. (Ảnh: Tuấn Anh)

Ở góc độ xây dựng ngành, Bộ cũng đặt mục tiêu xây dựng một “nền ngoại giao toàn diện, hiện đại”. Tính toàn diện của ngoại giao thể hiện rõ nét hơn ở việc đặt trọng tâm phục vụ trực tiếp người dân, địa phương, doanh nghiệp.

Bộ trưởng trích lời của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Hội nghị Tương lai Châu Á (tại Nhật Bản tháng 5/2022), đã khẳng định: “Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, xây dựng nền kinh tế tự cường không phải là nền kinh tế khép kín, mà là nền kinh tế thị trường mở, hội nhập và gắn kết với thế giới, kết hợp hài hòa giữa nội lực và ngoại lực”.

Trong bối cảnh phục hồi hậu đại dịch Covid-19, ngoại giao phục vụ phát triển có ý nghĩa hết sức thiết thực, đóng góp vào các nỗ lực duy trì phát triển và hướng tới phục hồi của từng địa phương.

Từ góc độ chiến lược và chính sách, địa phương đang ngày càng có vai trò quan trọng trong triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Chính phủ đã có nhiều Nghị định hướng dẫn, tổ chức triển khai công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong các lĩnh vực, trong đó có Chiến lược hội nhập quốc tế đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Bộ trưởng khẳng định, từ phía Bộ Ngoại giao, công tác hoạch định, tham mưu chính sách về đối ngoại địa phương cũng đặc biệt được chú trọng. Tại Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ XX (2021), ngành Ngoại giao đã xây dựng khung định hướng công tác đối ngoại địa phương và hội nhập quốc tế của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong giai đoạn tới, trong đó nhấn mạnh Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện tăng cường hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp trong thu hút các nguồn lực quốc tế chất lượng cao phục vụ phát triển nhanh và bền vững.

Trong định hướng công tác Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đến năm 2030, hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp trong xúc tiến kinh tế đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục là một nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của ngành Ngoại giao.

Để đáp ứng các yêu cầu phát triển và phù hợp với xu thế chung hiện nay trên thế giới, Bộ Ngoại giao đang cùng các Bộ, ngành, cơ quan liên quan đẩy mạnh triển khai các hình thức ngoại giao mới phục vụ phát triển như ngoại giao y tế, ngoại giao môi trường, ngoại giao khí hậu, ngoại giao công nghệ,… để giúp các địa phương hội tụ nguồn lực phục vụ các mục tiêu phục hồi kinh tế - xã hội trước mắt và phát triển bền vững về lâu dài.

Với Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng khẳng định, Bộ tiếp tục đồng hành cùng địa phương, khơi thông tốt ngoại lực nhằm mở rộng không gian phát triển, tăng thêm nguồn lực cho tăng trưởng nhanh, bền vững và khơi dậy những tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương.

Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành với các địa phương, với Vĩnh Phúc

Bộ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động, tích cực lên ý tưởng và tổ chức Hội nghị Kết nối ngày hôm nay; đồng thời kỳ vọng sự kiện hôm nay sẽ là dịp để trao đổi những thông tin hữu ích, các ý tưởng hợp tác cụ thể, thiết thực, đáp ứng mong muốn của cả hai bên, mở ra thời kỳ hợp tác mới, sâu sắc hơn giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các đối tác Nhật Bản.

Toàn cảnh phiên Khai mạc Hội nghị ‘Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam-Nhật Bản’ năm 2022. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bộ trưởng tin tưởng rằng với sự tiềm năng, thế mạnh và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể Lãnh đạo tỉnh, của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân, Vĩnh Phúc sẽ là điểm đến tuyệt vời của các nhà đầu tư trên thế giới, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản.

Bộ trưởng cũng mong muốn không chỉ Vĩnh Phúc mà các tỉnh, thành phố khác tiếp tục nỗ lực đổi mới tư duy và hành động trong công tác hội nhập quốc tế vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, nhất là các cơ chế, chính sách thuận lợi cho huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nhất là từ đối tác có thế mạnh về phát triển như Nhật Bản, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ, sâu rộng khoa học - công nghệ để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Với vai trò tiên phong, đồng hành, hỗ trợ, Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ giúp các tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc ở khía cạnh.

Thứ nhất là tham mưu, định hướng chiến lược, tư vấn chính sách, kịp thời thông tin về cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ và các lĩnh vực khác với các đối tác quốc tế, trong đó có Nhật Bản.

Thứ hai là tăng cường cảnh báo, phòng ngừa, kiến nghị xử lý các rủi ro, phức tạp có thể nảy sinh, hỗ trợ giải quyết tranh chấp thương mại, đầu tư quốc tế.

Thứ ba là đồng hành, hỗ trợ địa phương xây dựng các quan hệ kết nghĩa với các tỉnh, thành phố đối tác, quan hệ đối tác với các tập đoàn đa quốc gia, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, mở rộng thị trường, thu hút đầu tư chất lượng cao, tận dụng hiệu quả các FTAs, cải thiện vị trí của Việt Nam trong các chuỗi giá trị, đẩy mạnh hợp tác thực chất về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, trong đó chú ý đổi mới mạnh mẽ nội dung và cách thức triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá, chú trọng chất lượng, hiệu quả, tận dụng công nghệ số, gắn chặt với nhu cầu của địa phương, doanh nghiệp;

Cuối cùng là tăng cường đối thoại, trao đổi định kỳ với địa phương và doanh nghiệp.

Bộ trưởng mong các ngành, các địa phương và doanh nghiệp tăng cường phối hợp chặt chẽ với ngành Ngoại giao trong triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, vì lợi ích quốc gia - dân tộc, vì sự phát triển bền vững của các ngành, các địa phương và doanh nghiệp nước ta.

Tin/ảnh: Anh Sơn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây