Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục hỗ trợ 1.000 đơn vị máu mỗi tháng cho các tỉnh ĐBSCL

Thứ năm - 08/06/2023 16:20
 

Kỹ thuật viên kiểm tra túi máu trước khi chuyển cho các tỉnh miền Tây

Ngày 8-6, TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ tháng 4 và tháng 5 năm 2023, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ cho Cần Thơ 4.000 đơn vị máu thành phẩm. Số lượng máu này được Trung tâm trích từ 2% số lượng máu dự trữ để ứng phó thiên tai, thảm họa.

Dựa theo yêu cầu cung cấp của TP Cần Thơ, dự kiến trong tháng 6, 7 và 8, Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục cung ứng 1.000 đơn vị máu mỗi tháng.

Thông thường, mỗi năm, trung tâm đều có sự chuẩn bị về hóa chất - vật tư, nguồn nhân lực đủ để phục vụ cho Bệnh viện Chợ Rẫy và khu vực Đông Nam bộ.

Mỗi tháng, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận được khoảng 13.000 - 15.000 đơn vị máu. Tuy nhiên, trong giai đoạn hè, vì các yếu tố khách quan, lượng máu tiếp nhận chỉ được khoảng 80%. Số lượng này đủ để cung cấp cho Đông Nam bộ.

Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy phải đảm bảo trong kho của Trung tâm hiến máu 2% chế phẩm máu dự phòng để xử lý trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa. Do đó, trong tình huống khẩn cấp của TP Cần Thơ, Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đang trích phần dự trữ này để hỗ trợ.

Về số lượng tiểu cầu, hiện nay, Trung tâm đã đáp ứng được 27/34 khối tiểu cầu cho TP Cần Thơ (20 khối tiểu cầu vừa chuyển xuống cho TP Cần Thơ vào sáng ngày 8-6). Đây là sự cố gắng rất nhiều của Trung tâm truyền máu, do trung bình một ngày đơn vị chỉ sản xuất được tối đa 60-65 khối tiểu cầu, trong khi đó, nhu cầu sử dụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy khoảng 50 khối/ngày.

Hiện tại, khả năng tiếp nhận của Trung tâm truyền máu vẫn duy trì theo thông báo cung ứng trước cho Cần Thơ là mỗi tháng 1.000 đơn vị máu. Riêng về tiểu cầu, do có một số quy định nghiêm ngặt về thời hạn sử dụng nên việc điều phối, cung ứng cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, trong trường hợp TP Cần Thơ cần gấp hồng cầu lắng, tiểu cầu, Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn sẽ cố gắng điều phối và hỗ trợ.

Trước đó, như Báo SGGP đã thông tin, mới đây, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu và Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ có thông báo tạm dừng cung cấp máu, chế phẩm máu cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, chỉ cung cấp cho người bệnh cấp cứu với số lượng hạn chế. Nguyên nhân là do khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu.

THÀNH SƠN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây