Báo chí cách mạng Việt Nam: Vững vàng vượt qua thách thức, xung kích, dấn thân trên tuyến đầu

Thứ ba - 17/05/2022 19:40
 

Khẳng định vai trò xung kích

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cho hay, năm 2021 là một năm đầy biến động, thử thách đối với giới báo chí cả nước. Hai đợt bùng phát dịch Covid-19 đã khiến cho nguồn tư liệu, chất liệu cho báo chí khan hiếm, điều kiện tác nghiệp của nhà báo gặp nhiều khó khăn, thu nhập của cơ quan báo chí sụt giảm nhiều. Thậm chí, có những thời điểm nhiều cơ quan báo chí có đến 70% lực lượng phóng viên nhiễm Covid-19, gây đứt gãy chuỗi sản xuất.

Tuy nhiên, đồng chí Minh cho rằng, lực lượng báo chí cách mạng Việt Nam vẫn vững vàng vượt qua thách thức, thể hiện rõ vai trò xung kích, dấn thân trên tuyến đầu. Các cấp Hội Nhà báo Việt Nam đã luôn sát cánh cùng các hội viên, các cơ quan báo chí, có mặt tại các vùng tâm dịch, tuyên truyền mạnh mẽ và hiệu quả các chủ trương, chính sách, lan tỏa những tấm gương sáng, phổ biến những cách làm hay, góp phần to lớn vào thành công chung của đất nước trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19.

Đối với công tác quy hoạch báo chí, năm 2021 là năm trọng điểm thực hiện công tác quy hoạch báo chí. Việc chấn chỉnh, xử lý sai phạm trong hoạt động báo chí được tăng cường, nhất là những sai phạm trong việc không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, tình trạng “báo hóa” tạp chí, tư nhân hóa báo chí.

Riêng với công tác phát triển hội, năm 2021, đã tổ chức xét duyệt, kết nạp 1.767 hội viên, thành lập mới 11 chi hội, đồng thời tiến hành xóa tên 505 hội viên. Tính đến hết tháng 4.2022, Hội Nhà báo Việt Nam hiện có 21.201 hội viên, thuộc 288 tổ chức hội.

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị tổ chức được 7 giải báo chí chuyên ngành; phối hợp với Tổ chức OXFAM tổ chức 3 khóa tập huấn nghiệp vụ online; chủ trì biên tập và xuất bản 3 cuốn sách…

Trong công tác thi đua khen thưởng, có 8 tập thể được Hội Nhà báo Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc, 15 tập thể và 17 cá nhân được tặng bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong công tác hội.

Đối với công tác kiểm tra, năm 2021, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp nhận hơn 100 đơn thư tố cáo, khiếu nại, phản ánh và tất cả đều được xử lý, không có vụ việc tồn đọng; xử lý hơn 20 trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trong đó có một số hội viên, nhà báo bị bắt vì chiếm đoạt, cưỡng đoạt tài sản.

Từ những kết quả của năm 2021, Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng còn tồn tại một số vấn đề, như: mô hình tổ chức bộ máy của Hội Nhà báo cấp tỉnh chưa thống nhất; kết quả hoạt động của tổ chức Hội còn thấp so với yêu cầu, mục tiêu đề ra; ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, hội viên chưa cao trong việc thực hiện các phong trào; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên, chặt chẽ nên chưa kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm

Nhiệm vụ quan trọng cho năm 2022

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đánh giá cao những đóng góp quan trọng của giới báo chí cả nước và Hội Nhà báo Việt Nam trên mặt trận “tuyến lửa” phòng, chống đại dịch Covid-19, góp phần quan trọng cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân từng bước đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn bình thường mới,…

Trong đó, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc tập hợp, đoàn kết, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, trình độ nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, theo dõi và kịp thời phản ánh mọi mặt đời sống, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân;…

Để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam thực hiện nghiêm một số nội dung quan trọng.

Hội Nhà báo Việt Nam cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai sâu rộng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong hệ thống tổ chức Hội một cách thực chất, có chiều sâu hơn nữa, đổi mới thực chất công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị 43/CT-TW, tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, quản lý hoạt động báo chí. Giữ vững vai trò chỉ đạo, định hướng để báo chí cách mạng thực hiện tốt sứ mệnh tạo sự đồng thuận xã hội vì mục tiêu ổn định chính trị, khơi dậy ý thức, quyết tâm, khát vọng xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí, cấp Hội Nhà báo.

Tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, nâng cao bản lĩnh chính trị cho người làm báo. Thường xuyên quán triệt kiểm tra, giám sát để người làm báo cả nước thực hiện tốt các quy định về đạo đức người làm báo, quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để kịp thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người làm báo, xử lý nghiêm hội viên vi phạm quy định, quy tắc, vi phạm pháp luật; Các cấp Hội nhà báo, cơ quan báo chí cần đẩy mạnh chuyển đổi số.

Đổi mới, tăng cường các giải pháp đấu tranh, xử lý thông tin sai trái, vi phạm pháp luật Việt Nam trên nền tảng xuyên biên giới; Tiếp tục phát huy trách nhiệm trong hiệp thương thống nhất hành động, tích cực, chủ động tuyên truyền xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước...

Đồng hành cùng với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các cơ quan phối hợp nâng tầm vị thế và chất lượng Giải báo chí vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc và Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trở thành những giải báo chí lớn trong hệ thống các giải báo chí của quốc gia...

Bảo Ngọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây