BHXH TP Hà Nội nỗ lực giảm nợ đọng bảo hiểm

Thứ sáu - 26/05/2023 14:50
 

BHXH TP Hà Nội nỗ lực để hướng đến mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân.

Cụ thể, tính đến hết tháng 4/2023, toàn thành phố còn hơn 84.000 đơn vị chậm đóng với số tiền hơn 5.200 tỷ đồng. Trong đó, số tiền chậm đóng phải tính lãi là hơn 1.752 tỷ đồng, bằng 2,73% so với tổng số tiền cần thu. Đặc biệt, số tiền chậm đóng kéo dài từ 12 tháng trở lên, khó thu hồi là hơn 1.725 tỷ đồng, chiếm 32,97% tổng số tiền chậm đóng hiện hữu.

Để khắc phục tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội, riêng tháng 4/2023, các cơ quan chức năng đã tiến hành 390 cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, qua đó nhắc nhở các đơn vị sử dụng lao động thực hiện nghiêm các quy định về bảo hiểm xã hội. Tính chung 4 tháng đầu năm, các bên liên quan đã thực hiện 1.341 cuộc thanh tra, kiểm tra về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại các đơn vị liên quan.

Qua đó, các đơn vị đã khắc phục tình trạng chậm đóng với số tiền gần 137 tỷ đồng; yêu cầu đóng và truy đóng với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng do đóng thiếu số lao động, đóng thiếu thời gian thực tế người lao động làm việc hoặc đóng thiếu mức quy định.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng còn phát hiện, xử phạt và kiến nghị UBND TP. Hà Nội xử phạt hành chính về hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với 9 đơn vị, doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 1,17 tỷ đồng.

Trước đó, tại cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP. Hà Nội với công nhân lao động Thủ đô hôm 18/5, Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Phan Văn Mến, cho biết tính đến thời điểm hiện nay, BHXH thành phố quản lý thu của 115 nghìn doanh nghiệp, số thu năm 2021 gần 55 nghìn tỷ đồng, năm 2022 là 61 nghìn tỷ đồng. "Tuy nhiên, tình trạng nợ bảo hiểm xã hội cũng rất nhiều", ông Phan Văn Mến thông tin.

Trước tình trạng này, BHXH thành phố đã tăng cường tuyên truyền phối hợp với liên ngành như Liên đoàn Lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tăng cường truyền thông về bảo hiểm xã hội, thông báo số nợ của đơn vị và đăng các đơn vị nợ từ 1 tháng trở lên đến các cơ quan thông tin đại chúng.

Để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, trong thời gian tới, ngành Bảo hiểm xã hội tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý và kiến nghị xử lý nghiêm các đơn vị có hành vi vi phạm chính sách.

BOX: Để tăng nhanh số doanh nghiệp và người lao động tham gia BHXH, BHXH thành phố Hà Nội đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tiến hành thống kê toàn bộ danh sách các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn. Cùng với đó, giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cho từng đại lý thu; tăng cường vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện; khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện...

Nhờ đó, đến 31/12/2022, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn là 75.015 người, tăng 52.331 người so với năm 2018.

PV

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây