Vịnh Hạ Long - Điểm đến hấp dẫn khách quốc tế

Thứ ba - 21/11/2023 07:00
 

Hiện nay, ngoài các sản phẩm truyền thống, tàu du lịch trải nghiệm những giá trị văn hóa trên Vịnh Hạ Long như: Chèo thuyền nan, nghe hát giao duyên hay được dịp tham gia các lễ hội truyền thống, trải nghiệm cuộc sống ngư dân… là những nét độc đáo, được du khách quốc tế thích thú, đánh giá cao.

Ngoài ra, Vịnh Hạ Long có nhiều giá trị văn hóa, lịch sử được quan tâm bảo tồn, lựa chọn phát huy thành các sản phẩm hoặc tăng sức hấp dẫn cho điểm đến.

Trải nghiệm ra đi trên vịnh ngắm những dãy núi lớn nhỏ là điều khách quốc tế thích thú khi đến với Hạ Long

Xác định giá trị này, thời gian qua, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã quan tâm đẩy mạnh công tác điều tra nghiên cứu làm cơ sở khoa học triển khai bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa di sản. Trong đó, đặt trọng tâm việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vạn chài, văn hóa phi vật thể… Đồng thời, Ban cũng quan tâm quảng bá giá trị văn hóa ở các sự kiện trong nước, giao lưu hợp tác quốc tế; trưng bày, giới thiệu giá trị này sâu rộng với quốc tế...

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long gần đây đã ban hành 3 kế hoạch triển khai việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa làng chài, dàn dựng, truyền dạy 2 kịch bản hát giao duyên; truyền dạy kỹ thuật đan, chế tạo ngư cụ truyền thống; xây dựng phim tài liệu về văn hóa làng chài... Việc này vừa bảo tồn được các di sản văn hóa tránh bị mai một, vừa tạo nguồn "nguyên liệu" để đa dạng hóa sản phẩm du lịch.

Bà Jessica, đến từ nước Anh cho biết: "Tôi đã thấy Vịnh Hạ Long được nhắc đến trên kênh CNN, tôi đã được ngắm Vịnh Hạ Long qua màn ảnh nhỏ ở nhà, vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long đã thôi thúc phải lên kế hoạch cho một chuyến du lịch gia đình. Và hôm nay tôi và gia đình đã đến đây, thật sự, Vịnh Hạ Long rất đẹp, đẹp ngoài sức tưởng tượng của tôi. Gia đình tôi đã trải nghiệm hầu hết những điều thú vị ở đây, phải nói Vịnh hạ Long rất tuyệt".

Trèo thuyền vào hang động cũng là một trong những trải nghiệm được khách quốc tế yêu thích khi đến Hạ Long

Theo thống kê của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, hiện nay, trên Vịnh Hạ Long đã hình thành 5 tuyến tham quan, 5 cụm điểm lưu trú, 12 khu vực hoạt động của kayak, đò... Trong đó có nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn từ chính các di sản văn hóa. Tiêu biểu như: Trải nghiệm nét văn hóa làng chài tại khu vực Cửa Vạn, tham quan di chỉ khảo cổ tại động Mê Cung, khu trưng bày khảo cổ tại động Tiên Ông, khu nuôi trồng và chế tác ngọc trai tại vụng Tùng Sâu, Vung Viêng, trải nghiệm ẩm thực và mua sắm các sản phẩm địa phương tại khu vực Cặp Táo, tham quan khu nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch có trách nhiệm tại Vung Viêng…

Các sản phẩm trên phần nào đã đem đến trải nghiệm hấp dẫn, thú vị cho khách du lịch. Điều này không chỉ góp phần cuốn hút, bước đầu định vị điểm đến với khách quốc tế, góp phần tăng thu ngân sách, tăng nguồn lực đầu tư trở lại cho công tác bảo tồn các giá trị của vịnh Hạ Long.

Thanh Hoài

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây