Từ 'thung lũng gió' đến'thung lũng hoa'

Thứ ba - 04/06/2019 23:00
 

Con đường được người dân gọi với cái tên thân thương là "đường bộ đội", do cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 454 cùng nhân dân xây dựng, giờ đã được mở rộng, đẹp hơn, phẳng phiu hơn.

Đi trên con đường ấy, tôi lại hình dung về nhiều năm trước, khi còn công tác tại đây. Lúc bấy giờ, con đường mà chúng tôi vẫn gọi là đường về “thung lũng gió” luôn hằn in vệt bánh xe khổ lớn giữa bụi cuốn mù mịt của những chiếc xe kéo pháo mỗi mùa hành quân huấn luyện. Giờ thì những vệt bánh xe lổn nhổn đất đá ong, những luồng bụi cuốn ấy chỉ còn trong quá khứ. Những rặng hoa tươi ven đường chạy dài như đuổi theo bên bánh xe, đưa chúng tôi về đơn vị như đi giữa ngàn hoa.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 454 chăm sóc cảnh quan đơn vị.

Lữ đoàn 454 đứng chân trong một thung lũng, quanh năm gió núi quét qua. Mùa hè thì nồm ẩm, mùa đông thì hanh hao giá buốt. Vì vậy người dân quanh vùng quen gọi nơi đây là “thung lũng gió”. Cấu tạo thổ nhưỡng chủ yếu là nền đá ong. Do đó, dưới thời tiết khắc nghiệt, để tạo nên được những “con đường hoa” và khuôn viên xanh như hôm nay nhờ biết bao công sức, mồ hôi của cán bộ, chiến sĩ. Quanh năm, ở góc sảnh công viên câu lạc bộ thanh niên ngay cổng vào đơn vị, hoa tỏa hương thơm ngát, những cụm ghế đá phẳng phiu, ngăn nắp, sạch đẹp. Cạnh khuôn viên ấy, dưới hồ, hoa súng đã hé nụ, những búp lá sen nhô lên khởi mặt nước xanh mơn mởn như sức sống của người lính trẻ đơn vị.

Trung tá Nguyễn Kiên Cường, Phó chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 454 chia sẻ: "Khuôn viên cuối tuần của bộ đội vẫn ở vị trí này, nhưng đồng chí có lẽ đã nhận ra nhiều sự thay đổi. Ngoài những cây xanh tỏa bóng mát, giờ có thêm những chậu hoa, cây cảnh. Mùa nào có hoa ấy. Tất cả đều do bàn tay của cán bộ, chiến sĩ đơn vị tự thiết kế và thi công để làm mới và giúp cảnh quan thêm sạch đẹp".

Lời của Trung tá Nguyễn Kiên Cường gợi nhớ trong tôi về những ngày công tác ở đơn vị. Khi đó, tôi đi thực tế "sắm vai" trợ lý ở Phòng Chính trị lữ đoàn. Cũng như các cơ quan và đơn vị trực thuộc khác, mỗi anh em trong phòng được “sở hữu” hai khuôn viên của riêng mình, một luống rau trong vườn tăng gia và một vạt hoa trong khuôn viên tiểu cảnh trước sân của cơ quan chính trị. Cứ hết giờ làm việc, anh em lại hò nhau mang doa tưới, thùng nước, cuốc xẻng ra chăm xới.

Ở Lữ đoàn Pháo binh 454, bên cạnh sự ngăn nắp, gọn gàng, sạch đẹp với quy cách chung về bố trí doanh trại thì mỗi khuôn viên cơ quan, hay đơn vị trực thuộc lại có những tiểu cảnh riêng. Phòng Chính trị có không gian xanh với vườn cây ăn quả xen lẫn hoa tươi; Tiểu đoàn 2 có những con giống, mô hình làm bằng lốp xe độc đáo; Tiểu đoàn 3 nổi bật giữa một thảm “hoa vàng trên cỏ xanh” khá đẹp mắt.

Đằng sau thảm cỏ xanh của Tiểu đoàn 3 là câu chuyện về những giọt mồ hôi của những người lính pháo binh yêu cái đẹp. Thiếu tá Nguyễn Công Trường, Chính trị viên Tiểu đoàn 3 nói vui: “Chúng tôi đã phải chiến đấu với “giặc cỏ” trong cả năm trời mới có được thảm hoa này”. “Giặc cỏ” mà anh nhắc tới, chính là những gốc cỏ may và cỏ gà. Hai loại này có sức sống và sinh trưởng khá nhanh. Khi đưa giống cỏ lạc về trồng, thời gian đầu, loài cây này không "thắng nổi" trước sức sống của cỏ dại, cứ dần héo úa. Một chiến dịch diệt “giặc cỏ” được phát động. Vào giờ tăng gia, mỗi cán bộ theo vạt đất đã được phân công phụ trách lại cùng chiến sĩ dàn hàng ngang nhổ từng gốc cỏ dại và dặm lại những cây cỏ lạc trụi lá. Thậm chí, với những vạt cỏ ở khu đất trống, mùa gió chướng, đơn vị phải dùng nilon che chắn để tránh cây bị lạnh quá mà chết. Nhờ hơn một năm kiên trì nỗ lực diệt "giặc cỏ", giờ đây, cả khuôn viên đơn vị như một thảm cỏ xanh mướt điểm xuyết những bông hoa vàng bắt mắt. Binh nhất Hà Quang Thắng, chiến sĩ Tiểu đội 2, Trung đội 1, Đại đội 7 cười tươi nói với chúng tôi: “Khi bạn gái em có dịp đến thăm đơn vị vào cuối tuần, bạn ấy "quên mất" cả em mà chỉ chú tâm vào việc dành thời gian tạo dáng và chụp ảnh với đám cỏ lạc này anh ạ!”

Câu chuyện vui mà Thắng chia sẻ chứa đựng niềm tự hào của mỗi người khi được sống, học tập, huấn luyện trong không gian cảnh quan tươi đẹp và môi trường văn hóa của đơn vị. Nhờ vậy mà Lữ đoàn 454 từng đoạt giải nhì toàn quân tại Hội thi "Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp" (năm 2010) và giải nhì toàn quân tại cuộc thi "Nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn, chất lượng" năm 2016.

Thượng tá Ngô Ngọc Huân, Phó chính ủy lữ đoàn cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn luôn xác định việc nâng cấp, tu sửa khuôn viên doanh trại là trách nhiệm chung. Vì vậy, chúng tôi đã giao cán bộ, chiến sĩ các đơn vị chủ động thực hiện trong thời gian tăng gia hay những ngày cuối tuần. Doanh trại khu vực cơ quan và các đơn vị đến nay cơ bản đều có đủ hệ thống bảng tin, pa nô, khẩu hiệu, chậu hoa cây cảnh, bàn ghế đá kê đặt tại tất cả vị trí phục vụ bộ đội sinh hoạt, nghỉ ngơi... Chúng tôi xác định, xây dựng môi trường cảnh quan tươi đẹp là cơ sở để cán bộ, chiến sĩ có đời sống văn hóa tinh thần phong phú, lành mạnh và an tâm huấn luyện, công tác”.

Những gì được tận mắt thấy, được lắng nghe qua tâm sự của Thượng tá Ngô Ngọc Huân giúp chúng tôi tự tìm ra lời đáp cho câu hỏi khi trở lại đơn vị: Nhờ yêu lao động, yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp mà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 454 đã biến "thung lũng gió" ngày nào trở thành "thung lũng hoa".

Bài và ảnh: DUY VĂN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây