Trung tâm bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư: Tích cực hiệu quả trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích

Thứ hai - 17/05/2021 20:41

Toàn cảnh khu di tích Cố đô Hoa Lư.

Cố đô Hoa Lư không những là khu di tích có giá trị cao về mặt lịch sử - văn hóa, nơi ghi dấu ấn vẻ vang của dân tộc Việt Nam, mà còn là nơi có thắng cảnh nổi tiếng với những núi non, hang động kỳ tú, sông nước hữu tình, đã tạo cho nơi đây có nét đẹp độc đáo, nên thơ.

Khu di tích Lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và những di sản văn hóa khác ở vùng phụ cận có liên quan là kho tư liệu vô cùng quý giá của đất nước Việt Nam nói riêng và của nhân loại nói chung.

Ngày nay, nhiệm vụ của những người làm công tác quản lý di tích hiện nay không chỉ là việc giữ gìn dấu ấn của kinh đô Hoa Lư nói riêng, dấu ấn lịch sử của vùng đất cổ kính này nói chung, đang được nhân dân Ninh Bình và cộng đồng cư dân ở Hoa Lư lưu giữ, mà còn phải quản lý, bảo tồn và phát huy hiệu quả nhất các giá trị của di tích phục vụ quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Ý thức được tinh thần trách nhiệm cao cả đó, đội ngũ cán bộ nhân viên Trung tâm bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư: luôn tích cực bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích. Nhiều năm qua, Khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế, góp phần vào sự phát triển của ngành du lịch nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình nói chung.

Để có được kết quả đó, cán bộ, nhân viên Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao đã phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cố gắng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích.

Hơn ai hết, cán bộ và nhân viên Trung tâm luôn ý thức được rằng, Di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư là một quần thể di tích quốc gia đặc biệt không những có giá trị cao về mặt lịch sử - văn hóa, nơi ghi dấu ấn vẻ vang của dân tộc Việt Nam, mà còn là nơi có thắng cảnh đẹp nổi tiếng với những dãy núi trùng điệp, dòng sông Sào Khê bao quanh, những hang động kỳ thú...

Với những giá trị nổi bật, năm 1962, Di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư được Bộ Văn hóa xếp hạng là Di tích Quốc gia. Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Năm 2014, Di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư thuộc Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Di tích, những năm qua, Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư đã triển khai có hiệu quả nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị của Di tích.

Theo đó, cùng với làm tốt việc giữ gìn, bảo quản các tài liệu, hiện vật; Trung tâm cũng nhận thức rõ, công tác bảo tồn không chỉ là nhiệm vụ của những người làm chuyên môn mà cần hơn khi có sự tham gia của toàn xã hội. Trung tâm đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong bảo tồn, phát huy giá trị của Di tích thông qua đội ngũ thuyết minh viên và sự phối hợp với các cơ quan báo chí để ngày càng có đông đảo các tầng lớp nhân dân biết đến giá trị cao quý của di tích, nhân rộng, quảng bá hiệu quả các giá trị to lớn của di tích, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ di tích, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng.

Nhằm nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá về Di tích và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng giao tiếp cho đội ngũ thuyết minh viên, hằng năm, Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư tổ chức cho đội ngũ thuyết minh viên tham gia viết bài giới thiệu về Cố đô Hoa Lư với nhiều nội dung phù hợp với tâm lý, trình độ của du khách.

Thêm vào đó, tại nhiều buổi sinh hoạt chuyên môn, Trung tâm tổ chức thảo luận về các đề tài chuyên sâu như: Những đóng góp quan trọng của Nhà nước Đại Cồ Việt; vai trò của vua Đinh Tiên Hoàng trong lịch sử dân tộc; về nghệ thuật quân sự trong công cuộc giữ nước thời kỳ Đại Cồ Việt; tìm hiểu về Phật giáo thời Đinh -Tiền Lê; vấn đề trang trí mỹ thuật trên chất liệu gỗ, đá; tìm hiểu về Hán Nôm tại Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành; những kết quả công tác khai quật khảo cổ học ở di tích Cố đô Hoa Lư...

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu từ cuối năm 2019 đến nay, Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư đặc biệt quan tâm nhiệm vụ phòng chống dịch lên hàng đầu, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách thập phương. Bên cạnh đó, Trung tâm luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan và người dân trong công tác phòng chống dịch, thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh, dịch vụ; vận động, nhắc nhở những hộ làm kinh doanh, dịch vụ và khách tham quan chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy định và công tác phòng chống dịch tại khu Di tích.

Trong những năm qua nhờ thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác, đam mê nhiệt tình sáng tạo trong công việc nên tập thể đội ngũ cán bộ nhân viên Trung tâm bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư luôn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người dân, mỗi du khách khi về tham quan, chiêm bái tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư lịch sử.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây