Triển lãm 'Khám phá Quần thể điện Phụng Tiên' tại Cố đô Huế

Thứ hai - 20/11/2023 23:40
 

Các đại biểu, khách mời cắt băng khánh thành triển lãm.

Triển lãm này nằm trong khuôn khổ Dự án "Bảo tồn, trùng tu và giáo dục tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế, giai đoạn 2021-2026" - hợp tác bảo tồn di sản giữa Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế với GEKE.

Là một trong năm miếu/điện thờ quan trọng của triều Nguyễn, điện Phụng Tiên ban đầu có tên là điện Hoàng Nhân, được xây dựng vào năm Gia Long thứ 13 (1814), ở bắc Triệu Miếu, để thờ Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu - chính thất của hoàng đế Gia Long. Về sau, điện trở thành nơi thờ cúng các vị hoàng đế và hoàng hậu triều Nguyễn.

Du khách khám phá điện Phụng Tiên qua hệ thống phục dựng ảo.

Năm 1829, hoàng đế Minh Mạng đổi tên là điện Phụng Tiên và năm 1837, cho dời điện Phụng Tiên về vị trí hiện nay. Lúc này, cấu trúc của điện Phụng Tiên được dựng theo “cách thức Thế Miếu, đổi làm 9 gian, miếu ở đằng trước, điện ở đằng sau”. Khuôn viên điện Phụng Tiên gồm có 5 công trình chính là Chính điện, Đông - Tây Phối điện, Tả - Hữu Tòng Viện và nhiều công trình phối thuộc khác như hệ thống cổng, cửa, bình phong, bể cạn - non bộ…

Năm 1947, công trình này đã bị phá hủy chỉ còn lại các cổng, hệ thống tường bao quanh và bức bình phong sau ngôi điện. Từ năm 2017 đến nay, quần thể điện Phụng Tiên đã được khôi phục thông qua dự án hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức để bảo tồn các cấu trúc còn lại, hồi sinh hình dáng và chức năng ban đầu của quần thể.

Trao giấy chứng nhận, giấy khen cho học viên, thành viên dự án tại lễ khai mạc triển lãm.

Cụ thể, từ năm 2020-2023, dự án đã bảo tồn, phục hồi bình phong hậu, các cổng và bức tường bao quanh công trình, tái hiện hình ảnh di tích này thông qua hoạt động phục chế ảo tổng thể kiến trúc nguyên bản trực tiếp tại công trình điện Phụng Tiên.

Bên cạnh đó, cũng đã đào tạo kỹ thuật cho 11 học viên dự án là các họa sĩ, thợ thủ công lành nghề trên địa bàn tỉnh; tổ chức khám phá về di tích điện Phụng Tiên cho 13 lớp với gần 200 em sinh viên, học sinh với các chương trình như: "Tô màu di sản, bảo tồn di sản; trò chơi trí nhớ nghệ thuật Huế; sáng tạo 3D; Frescoc - kỹ thuật vẽ truyền thống cho tranh tường, trang trí công trình và trùng tu", đặc biệt là tái thiết ảo dưới dạng phủ trực quan của không gian hiện có với mô hình đồ họa quần thể điện Phụng Tiên. Tập huấn giáo dục di sản, nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản qua các khóa học thực tế cho học sinh và sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Du khách khám phá phục dựng ảo điện Phụng Tiên.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, triển lãm này giúp du khách có cơ hội tìm hiểu về kiến trúc, đời sống tâm linh thời Nguyễn cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử và mỹ thuật thời kỳ này thông qua phục dựng ảo điện Phụng Tiên.

Theo ông Trung, với những ý nghĩa, kết quả trên, thông qua dự án một lần nữa khẳng định sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương và Bộ Ngoại giao CHLB Đức cũng như của các tổ chức nghiên cứu chuyên môn đến từ Đức trong công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế.

Triển lãm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây