Triển lãm ảnh đầu tiên về rác thải nhựa 'Hãy cứu biển' ở Việt Nam

Thứ tư - 05/06/2019 08:41
 

Chất thải nhựa trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội, trong đó Việt Nam không phải là ngoại lệ. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), chiều 4/6, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ Đại dương xanh, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (với nghệ danh là Lekima Hùng) đồng tổ chức Triển lãm ảnh rác thải nhựa “Hãy cứu biển” (tên viết tắt tiếng Anh là S.O.S), tại 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nhấn mạnh, rác thải nhựa là một trong những thách thức toàn cầu, đòi hỏi nỗ lực của tất cả các quốc gia từ Chính phủ, doanh nghiệp tới người dân.

Bà Caitlin Wiesen kêu gọi hành động thiết thực như hãy nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và được sản xuất tại địa phương. Cùng nhau tạo ra một Việt Nam xanh hơn, sạch hơn.

Nhiếp ảnh gia Lekima Hùng bày tỏ mong muốn, câu chuyện của mình được lan tỏa và truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng, nhằm góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức và thúc đẩy những hành động tích cực của mỗi cá nhân, góp một tiếng nói tới các cơ quan quản lý, ban hành chính sách trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa, cứu đại dương.

Với thông điệp “Chỉ có hành động mới mang lại sự thay đổi,” thông qua các bức ảnh, triển lãm nhằm mục đích nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về rác thải nhựa, gợi mở một số giải pháp có thể thực hiện và kêu gọi sự chung tay hành động của các cấp bộ, ban, ngành, doanh nghiệp và người dân để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam.

Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh được lựa chọn từ hơn 3.000 bức ảnh chụp dọc theo hơn 3.000km bờ biển, tại 28 tỉnh, thành và hơn 100 cửa sông.

Các bức ảnh được sắp xếp theo từng nội dung, địa điểm, và thời gian chụp để người xem có thể hình dung một bức tranh tổng thể về thực trạng rác thải nhựa xuyên suốt bờ biển Việt Nam.

Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 500 tỷ túi nhựa được sử dụng, 1 triệu chai nhựa được mua mỗi phút, 8-12 triệu tấn nhựa rò rỉ ra biển, và phải mất 400 năm đến 1000 năm để chất thải nhựa phân hóa hoàn toàn trong môi trường, 100.000 động vật biển bị giết hại bởi nhựa.

Nếu xu hướng này tiếp tục, đến 2050, rác thải nhựa sẽ nhiều hơn cá ở biển và đại đương.

Triển lãm mở cửa tự do đến hết ngày Chủ nhật 9/6/2019./.

PV (TTXVN/Vietnam+)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây