Tiết kiệm điện giữa nắng nóng, bạn nên chọn nấu nướng bằng bếp từ, nồi chiên không dầu, nồi nấu chậm, lò nướng hay lò vi sóng?

Thứ năm - 08/06/2023 12:40
 

Nồi chiên không dầu là giải pháp tiết kiệm điện nhất?

Câu trả lời là đúng vậy. Các thử nghiệm của Which cho thấy rằng nồi chiên không dầu là giải pháp nấu nướng tiết kiệm hơn so với sử dụng bếp từ và lò nướng - đặc biệt là khi bạn chỉ nấu một lượng thức ăn nhỏ. Điều tương tự cũng áp dụng cho lò vi sóng.

Thông thường nồi chiên không dầu chỉ sử dụng phân nửa lượng điện năng tiêu thụ so với bếp điện, lò nướng nhưng sản phẩm cũng ngon miệng không kém.

Tuy nhiên nếu bạn phải nấu một lượng lớn thức ăn cho nhiều người - do nồi chiên không dầu không có nhiều không gian để nấu như lò nướng hoặc bếp điện - bạn sẽ phải nấu thành nhiều đợt và điều này không đồng nghĩa với tiết kiệm điện.

Và vì vậy, nếu bạn đang nấu một lượng lớn thức ăn, bếp điện và lò nướng có thể vẫn là những lựa chọn kinh tế nhất.

Thiết bị nào phù hợp nhất cho món gà quay?

Which đã thử nấu nguyên 1 con gà nhỏ (khoảng 1,3kg) với các thiết bị, và mặc dù nồi áp suất điện là cách nấu nhanh và rẻ nhất nhưng nó không mang lại lớp da giòn đặc trưng của gà quay - chiên như các thiết bị khác.

Lò nướng mất tới 35 phút để nướng chín con gà với hình thức bắt mắt - tuy nhiên thịt hơi khô.

Nồi chiên không dầu đã cho ra lò 1 chú gà quay hoàn hảo - theo Which, nếu bạn nấu gà theo cách này mỗi tuần 1 lần trong 1 năm sẽ tương đương việc tiết kiệm gần 10 bảng Anh (gần 300.000 VNĐ).

Tuy nhiên do giỏ chiên nhỏ nên món gà quay bằng nồi chiên không dầu sẽ bị hạn chế về kích thước - và nếu bạn đang chuẩn bị một bữa tối với 1 con gà lớn, lò nướng có thể là giải pháp phù hợp về tổng thể.

Thiết bị nào phù hợp nhất để làm khoai tây chiên?

Nồi chiên không dầu là nhà vô địch trong thử nghiệm này - chỉ mất 9 phút để một phần khoai tây chiên cho 2 người (khoảng 500 gam) ra lò. Để so sánh, bạn có thể sẽ tốn lượng điện gấp 3 lần để nấu cùng một lượng khoai tây trong lò nướng.

Hạn chế chính của nồi chiên không dầu vẫn là lượng thức ăn có thể nấu và vì vậy điều cần lưu ý là lựa chọn kiểu máy có đủ không gian nấu những gì bạn cần.

Nếu bạn đang nấu cho hơn 2 người ăn hoặc muốn nấu nhiều loại thực phẩm khác nhau cùng một lúc thì lò nướng rõ ràng có nhiều không gian hơn nồi chiên không dầu và nhìn chung chi phí có thể sẽ rẻ hơn.

Thiết bị nào phù hợp nhất để nấu súp?

Sau thử nghiệm, Which kết luận rằng nấu súp bằng bếp từ hoặc nồi áp suất điện sẽ là những cách rẻ nhất - tuy nhiên súp hơi đặc và bạn cần phải khắc phục bằng cách thêm nước nóng khi nấu.

Nồi nấu chậm là phương án tiện lợi hơn - nhất là khi bạn không muốn phải đứng quá lâu trong bếp - tuy nhiên cách này sử dụng một lượng điện nhiều hơn.

"Chìa khóa" nằm ở kích thước của nồi nấu chậm - vì vậy nếu bạn đang quan tâm tới việc sắm một chiếc nồi nấu chậm, điều quan trọng là phải tìm thứ phù hợp với nhu cầu.

Thiết bị nào phù hợp nhất để hấp rau củ?

Sau thử nghiệm hấp chín bông cải xanh (súp lơ xanh), thiết bị được Which đánh giá là tiết kiệm điện và nhanh nhất (mất 3 phút) trong việc hấp rau củ đó là lò vi sóng.

Hấp rau củ bằng bếp từ cho kết quả tốt nhất nhưng mất nhiều thời gian hơn gấp đôi so với lò vi sóng. Nồi áp suất điện sử dụng nhiều điện hơn cả bếp từ và cũng làm thức ăn quá chín.

Cả lò vi sóng và bếp từ đều dễ điều khiển hơn nồi áp suất điện và vì vậy Which khuyên bạn nên sử dụng một trong hai thiết bị này để hấp rau củ một cách nhanh chóng.

Quế Mai

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây