Phó giáo sư, nhà giáo ưu tú Đặng Thị Hạnh qua đời

Thứ sáu - 26/05/2023 11:40
 

Phó giáo sư, nhà giáo ưu tú Đặng Thị Hạnh. Ảnh: Documentary.

Theo thông báo từ gia đình, phó giáo sư, nhà giáo ưu tú Đặng Thị Hạnh qua đời vào lúc 16 giờ 50 phút ngày 24/5, hưởng thọ 94 tuổi.

Lễ viếng dự kiến được tổ chức vào sáng ngày 29/5 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). Lễ an táng được tổ chức cùng ngày tại tỉnh Phú Thọ.

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, một người học trò cũ của bà, đã chia sẻ tin tức từ gia đình với những kỷ niệm về "cô Hạnh". Những bài giảng mới mẻ, sâu sắc, gợi mở nhiều ham mê và những cống hiến âm thầm, lặng lẽ của bà đã để lại ảnh hưởng sâu sắc lên các thế hệ học trò. Bà cũng để lại ấn tượng về một cốt cách quý phái, uyên bác nhưng luôn có tác phong dân dã, gần gũi.

PGS Đặng Thị Hạnh sinh ngày 5/11/1930, quê ở Quỳnh Đôi, Nghệ An. Bà xuất thân trong một gia đình khoa bảng và thành danh Việt Nam. Thân sinh bà là cụ Đặng Thai Mai - một nhà giáo, nhà nghiên cứu văn học xuất sắc và nhà lãnh đạo đầu tiên của văn nghệ cách mạng Việt Nam. Bà là vợ của trung tướng Hồng Cư, em vợ của đại tướng Võ Nguyên Giáp, trung tướng Hồng Sơn.

Trong gia đình bà, tất thảy 6 anh chị em đều tham gia nghiên cứu khoa học và thành danh ở các lĩnh vực của mình với học hàm giáo sư, phó giáo sư. PGS Đặng Thị Hạnh - con gái thứ hai của GS Đặng Thai Mai - là người đóng góp lớn cho ngành văn học, đặc biệt là chuyên ngành Văn học Pháp. Bà tốt nghiệp Đại học Văn khoa Hà Nội năm 1956, trở thành phó giáo sư năm 1984. Năm 2010, bà được nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và 3 năm sau, bà được Cộng hòa Pháp trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm.

Bà đã viết và dịch gần 20 cuốn sách và giáo trình, chủ yếu về văn học phương Tây, văn học Pháp. Ngoài ra còn để lại cuốn hồi ức Cô bé nhìn mưa - tác phẩm được trao giải B Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2022.

Cuốn sách được nhiều độc giả yêu quý bởi giọng văn giản dị, chân thực, mang chút hóm hỉnh của tuổi thơ. Bên cạnh đó, nó còn là thiên hồi ức về một gia đình trí thức lớn trong bối cảnh những biến động của lịch sử Việt Nam thế kỷ XX, là hồi ức về cách mạng và kháng chiến.

Thanh Trần

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây