Nữ nhà báo và những nẻo đường tác nghiệp

Thứ hai - 21/06/2021 17:00

Tham gia tuyến đầu chống dịch

Gần 15 năm làm báo, theo dõi mảng y tế, nữ nhà báo Thục Uyên - Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ngãi, vẫn hăng say với nghề dẫu trải qua nhiều vất vả. Là mẹ của hai con nhỏ, lại phụ trách lĩnh vực thường xuyên đối mặt với dịch bệnh, trong đó có những bệnh truyền nhiễm, nhưng với lòng yêu nghề, dấn thân, nhà báo Thục Uyên đã không chùn bước, tiên phong ra tuyến đầu để thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch. Với chị, trong hành trang làm báo chừng ấy năm, có lẽ những ngày cao điểm phòng, chống Covid-19 là quãng thời gian khó quên trong đời.

Nữ nhà báo Thục Uyên tác nghiệp ở Khu cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, cơ sở 2.

Đảm nhận công việc thời sự truyền hình, nhà báo Thục Uyên luôn có mặt tại hiện trường, cùng với đồng nghiệp sẵn sàng đi đến vùng dịch để mang đến cho độc giả những hình ảnh chân thực nhất, cảm động nhất trong “cuộc chiến” với dịch Covid-19. “Những lần vào khu cách ly, bệnh viện, sử dụng bộ đồ bảo hộ với nhiều lớp, nóng bức. Khi cởi bỏ bộ đồ bảo hộ, toàn thân đã ướt đẫm mồ hôi, cảm giác ngột ngạt khó tả. Những lúc như vậy, chúng tôi càng thêm khâm phục, cảm thông với các y, bác sĩ nhiều hơn, và càng nỗ lực làm tốt vai trò của người làm báo, kịp thời chuyển tải hình ảnh, thông tin đến độc giả", nhà báo Thục Uyên bộc bạch.

Những nỗ lực của nhà báo Thục Uyên đã được ghi nhận khi mới đây, phóng sự “Vợ chồng cùng ra trận” của chị cùng đồng nghiệp Lương Triều thực hiện trong quá trình tác nghiệp phản ánh công tác điều trị, phòng chống dịch Covid-19 đã đoạt giải Bạc tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2020 và giải A Giải báo chí tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIII - năm 2021.

Nhờ sự cống hiến, hết mình với công việc của nữ phóng viên Thục Uyên nói riêng và các nhà báo nói chung đã góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dấn thân, yêu nghề

“Đối với phóng viên nữ nói riêng và những người làm báo nói chung, khi được tác nghiệp ở Trường Sa và Nhà giàn DK1 là niềm vinh dự nghề nghiệp, là những chuyến đi không thể nào quên trong cuộc đời làm báo”, đó là chia sẻ của nữ nhà báo Xuân Hiếu (Báo Quảng Ngãi).

Xuân Hiếu công tác tại Báo Quảng Ngãi đã hơn 10 năm. "Với tôi, mỗi chuyến đi là một dịp trải nghiệm với những kỷ niệm khó quên. Năm 2018, lần đầu tiên tôi được tác nghiệp ở Trường Sa. Ở nơi đầu sóng thân thương ấy, chúng tôi đã vượt qua những khó khăn để tranh thủ thời gian tìm hiểu, khai thác nhiều thông tin, kịp thời phản ánh đầy đủ cuộc sống cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa, nhằm đem đến những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc thêm hiểu biết, cảm nhận rõ hơn về người lính hải quân ở quần đảo Trường Sa. Qua những chuyến đi “để đời” ấy, tôi cảm thấy mình thêm yêu và trân trọng nghề báo hơn”, nhà báo Xuân Hiếu bộc bạch.

Đối với nữ phóng viên "đài huyện", công việc làm báo cũng không kém phần vất vả. Đó là những người “đa năng”, với khả năng làm báo nói, báo viết, báo hình. Chị Trần Thị Bích Loan - phóng viên thuộc Trung tâm TT-VH-TT huyện Nghĩa Hành chia sẻ: “Hơn 14 năm làm báo, tôi thường xuyên đối mặt với nhiều khó khăn, vừa phải chu toàn việc nhà, chăm sóc con cái, vừa phải đảm bảo thông tin truyên truyền kịp thời. Dù có những thời điểm thiên tai, dịch bệnh, tác nghiệp đêm khuya, đối diện với hiểm nguy trong quá trình tác nghiệp mùa lũ... nhưng với lòng yêu nghề, chúng tôi luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà báo nữ, Hội Nhà báo tỉnh Trần Thị Kiều Hoanh cho biết: Đội ngũ làm báo của tỉnh có hơn 200 người, trong đó nữ nhà báo chiếm khoảng 40%. Những năm qua, hầu hết các giải báo chí trung ương đến địa phương đều có sự góp mặt của nhiều nhà báo nữ. Phụ nữ làm báo, nỗi vất vả, hy sinh và sự nỗ lực của họ phải vượt trội, do đặc thù giới tính và sự chi phối khi phải cân bằng trách nhiệm, tình yêu giữa công việc và gia đình. Nhưng với lòng yêu nghề và trách nhiệm xã hội, nhiều nhà báo nữ đã vượt qua mọi rào cản để ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò và có tiếng nói trong làng báo, đóng góp quan trọng vào sự phát triển không ngừng của báo chí cách mạng Việt Nam.

Bài, ảnh: KIM NGÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây