Khi cây hoa giấy bị cùm

Thứ sáu - 05/06/2020 21:01

Bình thường, tôi thường lang thang trên đường phố Nha Trang (Khánh Hòa) để ngắm nhìn những cây hoa giấy và chụp ảnh. Trong hơn 10 năm nay, việc gây giống hoa đường phố ở Nha Trang đã chọn hoa giấy làm loại hoa chủ lực. Nha Trang là xứ nóng, hoa giấy lại ưa nắng, càng nắng hoa lại bung màu rực rỡ, nên có thể nói Nha Trang đã là một thành phố hoa giấy.

Một cây hoa giấy lâu năm được "cùm" để chống trộm.

Rồi một buổi gặp một anh quen làm việc ở Nha Trang, anh hỏi tôi: "Anh tìm hiểu xem thử bọn trộm cắt gốc hoa giấy làm gì?". Thú thật là tôi ngẩn người ra, vì khi đi ra đường, tôi chỉ ngắm hoa, không ngờ là lại có những người chỉ vì chút đồng tiền mà phá hoại vẻ đẹp của cả một thành phố.

Theo thông tin từ Cty Môi trường Đô thị Nha Trang, bắt đầu từ ngày 3-4-2020, khi đi chăm sóc cây và liên tục những ngày sau đó, những gốc cây hoa giấy già trên 10 tuổi, thế đẹp trước Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa, trước trường Lộc Thọ, trước khách sạn Trần Viễn Đông, ngay đường vòng núi Chụt... đã bị cưa và lấy đi vào đêm khuya. Và không dừng lại ở đó, một số bạn đọc phản ánh cho biết ngay công viên bãi biển Hòn Chồng một cây hoa giấy dáng thế đẹp đã bị cắt lấy gốc, khu vực nhà ở Mường Thanh Viễn Triều, đường Phạm Văn Đồng gốc hoa giấy trước nhà bị cưa vào nửa đêm, nhà thờ Chợ Mới, xã Vĩnh Ngọc cũng bị cưa một cây hoa giấy vì "cái tội" dáng đẹp...

Thành phố có hơn ngàn cây hoa giấy, là tài sản chung của người dân, chưa kể cũng mấy ngàn cây hoa giấy được người dân trồng. Trong cái nắng của mùa hè, những cây hoa giấy tạo ra một vẻ đẹp làm cho người đi ngang thích thú, là điểm để chụp ảnh. Nhưng tình trạng cắt trộm gốc hoa giấy đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm: Những gốc hoa giấy được đưa đi đâu?

Nạn cưa các gốc hoa giấy dáng đẹp liên tục diễn ra và Nha Trang không còn cách nào khác là "cùm" các gốc cây hoa giấy lại. Các gốc hoa giấy được bao bọc bởi những thanh sắt phi 12-14, hàn gắn kết như một vòng đai bảo vệ, như thế kẻ cắp không thể dùng cưa máy để cưa được.

Giờ đây, khi ra phố ngắm những tàn hoa giấy bung nở đẹp, tôi còn nhìn xuống gốc cây- những gốc hoa giấy đã được cùm lại để bảo vệ vẻ đẹp của chúng.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây