Khám phá ngôi điện 'đặc biệt' tại Huế trước lúc khởi công trùng tu

Thứ năm - 25/11/2021 17:00
 

Điện Thái Hòa - Đại nội Huế

Theo các tài liệu lịch sử, điện Thái Hòa là công trình kiến trúc quan trọng nhất trong Hoàng cung triều Nguyễn. Đây là nơi diễn ra các đại lễ và các cuộc họp đại triều với sự tham gia của nhà vua, hoàng thân, quốc thích và các đại thần.

Tên điện Thái Hòa lấy gốc từ Kinh Dịch. Chữ “Hòa” có nghĩa là hòa hợp, hài hòa, “Thái Hòa” là khí âm dương hội hợp mà dung hòa với nhau. Vua trị vì thiên hạ cần phải giữ cho được sự hòa hợp tốt đẹp giữa dương và âm, cương và nhu thì mới hữu ích cho vạn vật.

Công trình xây dựng vào tháng 2/1805 và hoàn thành vào tháng 10/1805. Ban đầu, điện Thái Hòa nằm cách vị trí hiện nay khoảng 45 mét về phía Tây Bắc. Tháng 3/1833, khi điều chỉnh quy hoạch và hoàn chỉnh hệ thống kiến trúc ở Đại nội, vua Minh Mạng cho dời điện Thái Hòa về phía Nam, xây dựng đồ sộ, nguy nga hơn.

Điện Thái Hòa là công trình kiến trúc tiêu biểu của di tích Cố đô Huế còn được lưu giữ nguyên vẹn cho đến nay. Đây không chỉ là công trình kiến trúc mà còn là nơi lưu giữ hệ thống văn thơ theo hình thức trang trí “nhất thi, nhất họa” độc đáo đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Qua 22 lần trùng tu, do yếu tố thời gian và ảnh hưởng nghiêm trọng của thời tiết, đặc biệt là đợt mưa bão dồn dập cuối năm 2020, di tích đặc biệt điện Thái Hòa xuống cấp nghiêm trọng, một số cấu kiện gỗ đã mục ruỗng, không đảm bảo an toàn. Do đó, việc đầu tư trùng tu, tôn tạo công trình là hết sức cấp thiết.

Điện Thái Hòa hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh VNE

Trước tình hình này, Bộ VH-TT&DL chấp thuận cho tỉnh TT-Huế triển khai trùng tu ngôi điện “đặc biệt” này của xứ Huế. Trước khi trùng tu, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã cẩn trọng tiến hành khảo cổ học.

Lễ khởi công trùng tu vừa được tiến hành nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

Dự án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích điện Thái Hòa có tổng mức đầu tư hơn 128,7 tỷ đồng (gồm ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn huy động khác).

Dự án sẽ tiến hành tu bổ, gia cường nền móng, phục hồi nền lát gạch, bậc cấp đá Thanh, tường gạch với màu sắc nguyên trạng; tu bổ, phục hồi hệ khung gỗ, hệ mái, hệ vách ván, cửa bằng gỗ; sơn son thếp vàng, mái lợp ngói hoàng lưu ly và ngói liệt men vàng, bờ mái và con giống khảm sành sứ và hệ thống trang trí pháp lam; tu bổ và gia cường hệ thống tường chắn đất, phục hồi lan can…

Dự án còn tu bổ, phục hồi ngai vàng, bửu tán và các đồ nội thất khác.

Thời gian trùng tu điện Thái Hòa dự kiến kéo dài đến tháng 8/2025 (trong ảnh là nghi thức khởi công trùng tu).

Ngọc Văn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây