Khai mạc Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc năm 2021

Thứ năm - 22/04/2021 22:41

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc cuộc thi.

Tối 22-4, tại Rạp Xiếc Trung ương, Hà Nội, Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc năm 2021 đã chính thức khai mạc. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam tổ chức.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi, cho biết: Cuộc thi là hoạt động đầu tiên mở màn cho các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các ban, ngành liên quan tổ chức.

Cuộc thi diễn ra trong bối cảnh chúng ta tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp trong tình hình mới. Với mục tiêu tìm kiếm, phát hiện các tài năng xiếc, tôn vinh các diễn viên, nghệ sĩ có đóng góp tích cực đối với nghệ thuật xiếc và để nghệ thuật xiếc Việt Nam phát triển bền vững, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt Đề án tổ chức cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp giai đoạn 2021 - 2030. Theo đó, ba năm một lần tổ chức Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc và ba năm một lần tổ chức Liên hoan Xiếc quốc tế.

Tiết mục dự thi “Đu xoắn” của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhận định: Đến với cuộc thi lần này, tuy số lượng các đơn vị nghệ thuật xiếc tham gia chưa thực sự đông đảo nhưng đây là sự cố gắng không nhỏ của các đơn vị, nghệ sĩ. Các tiết mục tham dự thể hiện sự luyện tập công phu với kỹ thuật khó, có sự đầu tư về cả nội dung và nghệ thuật.

Thứ trưởng hy vọng với sự công tâm của BGK, cuộc thi sẽ tìm ra nhiều tài năng mới, phát hiện ra những hạt nhân quan trọng để xiếc Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong tương lai, sánh vai với xiếc khu vực và thế giới.

Cuộc thi năm nay thu hút hơn 100 diễn viên xiếc đến từ năm đơn vị nghệ thuật: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, Đoàn Xiếc thuộc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Long An tham dự, mang đến gần 30 tiết mục dự thi đặc sắc.

Ngay sau lễ khai mạc là phần dự thi của các đơn thị nghệ thuật. Cuộc thi diễn ra từ ngày 22 đến 27-4, bế mạc tối 27-4. Để quảng bá rộng rãi nghệ thuật xiếc đến công chúng, trong thời gian trước và trong cuộc thi, BTC thực hiện năm buổi diễn tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

TRANG ANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây