Giúp ngư dân tự tin mỗi khi ra khơi

Thứ tư - 05/06/2019 04:41
 

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:

Cần sự chung tay của cộng đồng

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động mang lại giá trị tinh thần rất lớn cho ngư dân cũng như cộng đồng. Lá cờ phấp phới bay trên các tàu cá nhắc nhở ngư dân vừa làm ăn sinh sống vừa bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời phải hoạt động trên cơ sở bảo tồn, bảo vệ nguồn lợi thủy sản bằng phương pháp, ngư cụ đánh bắt an toàn để cho con cháu mai sau còn có nguồn thủy sản tiếp tục khai thác. Đó là những ý nghĩa không gì sánh được của chương trình mang lại.

Để lan tỏa hơn nữa, ngoài việc trao tặng cờ, tôi nghĩ cần đẩy mạnh thêm công tác tuyên truyền vấn đề "nuôi biển", hướng đi quan trọng mà ngành thủy sản đang tập trung hướng tới để phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các ngành, các cấp cũng nên cùng tham gia chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" bằng nhiều chương trình, nhiều hình thức như: vận động ngư dân không xả rác xuống biển, không sử dụng dụng cụ đánh bắt ảnh hưởng đến môi trường; tổ chức các hoạt động như đi bộ đồng hành, dọn dẹp bãi biển; phát động tàu thuyền vào bờ nộp rác, thay vì vứt ngoài biển, vừa bảo vệ đại dương vừa bảo vệ nguồn lợi cho bản thân…

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, ông Tô Đình Tuân, trao cờ và quà cho ngư dân tại lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2019Ảnh: Hoàng TriềuÔng Đỗ Minh Hội (ấp 2, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM):

Biển là bạn, Tổ quốc là hậu phương, ngư dân là chiến sĩ

Khi biết Báo Người Lao Động khởi động chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", tôi đã nhìn ra ngay kết quả tích cực mà chương trình sẽ đem lại. Đầu tiên cảm ơn Báo Người Lao Động là đơn vị đi đầu trong nỗ lực kết nối ngư dân thành một khối thống nhất và ngày càng được hỗ trợ nhiều mặt trong quá trình bám biển giữ chủ quyền đất nước. Lâu nay biển, đảo Việt Nam là tài nguyên thô để khai thác một chiều, ngư dân vẫn còn đánh bắt đơn lẻ, vật chất còn lạc hậu, đánh bắt sai vùng biển hoặc bị tàu nước ngoài "bắt nạt"... Để biển cả thành ngôi nhà thứ hai của ngư dân, rất cần những bước khởi đầu như chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động.

Việt Nam là quốc gia biển. Ngư dân bám biển không chỉ là người lao động kiếm sống đơn thuần, họ là những cột mốc chủ quyền sống, mỗi một hải lý có bóng dáng tàu Việt Nam là một sự khẳng định thành quả mở cõi hàng trăm năm ông cha ta đã bỏ xương máu để đánh đổi. Mỗi lá cờ Tổ quốc tung bay là một minh chứng cho sự đồng hành của cả dân tộc với mỗi chuyến tàu ra khơi. Ở đâu trên vùng biển Việt Nam có Quốc kỳ xuất hiện, ngư dân ta sẽ đoàn kết và được bảo vệ để an tâm khai thác.

Không chỉ là một triệu lá cờ, ngư dân ngày đêm bám biển rất cần sự hỗ trợ của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Tôi mong có một triệu bộ cẩm nang hướng dẫn khai thác thủy sản phù hợp luật Việt Nam và điều ước quốc tế để gửi tặng ngư dân. Ngư dân cần sự an toàn khi đánh bắt trên vùng biển Tổ quốc, tôi mong có một triệu cột phát sóng, cột mốc, trạm cứu nạn trên biển, liên tục hỗ trợ ngư dân mọi lúc. Ngư dân cần tri thức và thông tin địa lý kịp thời, tôi mong có một triệu máy phát radio và máy đo tọa độ GPS để bảo vệ họ khai thác hợp pháp trên ngư trường. Tất cả những mong ước đó sẽ thành hiện thực, xuất phát từ nghĩa cử đẹp và nhân văn của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" hôm nay.

Tôi cũng mạnh dạn đề nghị Báo Người Lao Động mở thêm kênh thông tin/radio chuyên biệt dành cho ngư dân. Đây là nơi đăng tải những thông tin hữu ích nhất về thời tiết, tọa độ đánh bắt, các loài hải sản được phép thu hoạch/đang cần bảo tồn... Hãy dành cho ngư dân những gì tốt nhất và hãy cho họ được cơ hội tiếp cận những tri thức mới nhất để tự tin mỗi khi ra khơi, mỗi mùa cá đều bội thu và mỗi một cột mốc biên giới biển đều có bóng dáng người Việt nâng niu, bảo vệ.

Ngọc Giang - Thu Hồng ghi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây