Dâu tằm chín trĩu cành, nông dân hối hả thu hoạch

Thứ năm - 04/04/2024 14:00
 

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội), đi khắp các cánh đồng, không khó để bắt gặp những người nông dân đang tất bật thu hoạch dâu tằm xuyên trưa.

Trước kia, người nông dân xã Dương Liễu chủ yếu trồng phật thủ, nhót, ổi... Tuy nhiên, nhận thấy dâu tằm cho hiệu quả kinh tế cao, lại dễ chăm sóc nên nhiều gia đình lựa chọn dâu tằm để canh tác thêm, góp phần tăng thu nhập.

Việc hái dâu tằm mất rất nhiều thời gian, phải chọn quả dâu chín, màu đẹp, người hái cũng phải khéo tay, cẩn thận tránh làm trái dâu dập.

Theo khảo sát, trung bình một hộ gia đình trồng dâu tằm tại xã Dương Liễu sẽ thu được khoảng 1 tấn dâu tằm. Năm nay được mùa nên dự tính thu hoạch được 1,5 - 2 tấn dâu tằm.

Mỗi ngày, một người sẽ hái được từ 20 - 30kg dâu tằm.

Theo chia sẻ của chị Quyên, gia đình chị có 2 mẫu đất trồng dâu với gần 100 gốc. Chị cho biết năm nay thời tiết thuận lợi nên dâu tằm được mùa, cây nào quả cũng chín đỏ mọng, trĩu cành.

Do phải làm việc dưới thời tiết nắng nóng gay gắt trong thời gian dài nên người nông dân phải mặc thêm áo chống nắng trong khi thu hoạch dâu tằm.

Quả dâu tằm có nhiều công dụng, rất tốt cho sức khỏe, giá cả hợp lý nên được nhiều người tiêu dùng tìm mua về ngâm rượu, làm siro, nước giải khát ngày hè.

Trong giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi, chị Hồng (xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: "Do dâu tằm có đặc điểm chín và rụng rất nhanh nên tôi thường chuẩn bị đồ ăn và nước uống từ nhà, sau đó thu hoạch xuyên trưa để kịp đổ buôn cho thương lái".

Những chuyến xe liên tiếp chở dâu tằm từ vườn ra chợ để bán cho tiểu thương.

Cũng theo tìm hiểu, năm nay do dâu tằm được mùa nên giá cũng rẻ hơn năm trước. Hiện tại giá đổ buôn cho thương lái từ 12.000 - 17.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng 5.000 /kg so với năm trước.

Tuy nhiên, khi về đến chợ, siêu thị, loại quả này có giá bán lẻ lên đến 40.000 - 50.000 đồng/kg, một tiểu thương khẳng định.

Theo Phạm Hưng/Dân Việt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây