Ca sĩ Tân Nhàn tự hào vì 'có thể sống thảnh thơi bằng nghề'

Thứ sáu - 24/03/2023 15:00
 

Nói về điều này, Tân Nhàn cho biết, một tháng cô không cần "chạy sô" cả 30 ngày mà chỉ cần "chạy sô" 3 ngày là đủ nuôi sống mình và nuôi nghề. Chính bởi may mắn này nên cô muốn được cống hiến hết mình cho đam mê và lý tưởng mà mình theo đuổi, đó là tôn vinh những giá trị âm nhạc truyền thống và dành tâm sức để truyền "lửa", đào tạo ra các thế hệ học trò tương lai của nền nghệ thuật nước nhà.

Cũng theo Tân Nhàn, nhiều người từng hỏi cô muốn trở thành NSND hay Nhà giáo Nhân dân, cô bộc bạch thật ước muốn của mình là được trở thành Nhà giáo Nhân dân. Lý giải về điều này, Tân Nhàn bảo, danh hiệu NSND là vinh dự của người nghệ sĩ, nhưng Nhà giáo Nhân dân mới thực sự là khát vọng, là đích đến cho sự nghiệp của cô. Từ khi mới vào nghề, cô đã có nguyện ước sẽ là người truyền kiến thức, truyền tình yêu âm nhạc đến thế hệ kế cận, tìm kiếm và đào tạo nên những tài năng mới để có được lớp lớp tài năng cho nền âm nhạc Việt Nam.

Làm Nhà giáo Nhân dân với Tân Nhàn quan trọng hơn rất nhiều. Nhiều người nói với tôi là nghệ sĩ nổi tiếng thì đi hát kiếm tiền đi, dạy học làm gì cho vất vả, tiền lương được bao nhiêu đâu. Nhưng tôi muốn được cống hiến cho nghề đào tạo, bởi muốn được định hướng cho sinh viên trên con đường nghệ thuật. Tôi đặc biệt muốn được truyền đến cho sinh viên cả tình yêu âm nhạc truyền thống luôn cháy như ngọn lửa trong trái tim tôi nữa. Tôi muốn các bạn trẻ hôm nay dù có bay cao, bay xa đến đâu thì cũng phải nhớ đến cội nguồn, gốc gác của mình, đó chính là âm nhạc, là văn hóa truyền thống của dân tộc. Từ đó phát huy và gìn giữ nó. Chính vì vậy, tôi luôn phấn đấu nỗ lực hết mình để nghiên cứu,học tập để có thể toại nguyện giấc mơ của mình.” - Tân Nhàn tâm sự.

Sinh ra ở Hà Nam - vùng quê giàu truyền thống, những làn điệu dân ca, hát chèo, hát xẩm ngấm vào Tân Nhàn lúc nào không biết. Cô gái sinh năm 1982 yêu hát từ nhỏ, khi thi vào Nhạc việ, Tân Nhàn vẫn học kỹ thuật phương Tây nhưng hát các ca khúc âm hưởng dân gian. Sớm thành công trên con đường nghệ thuật với dòng nhạc dân gian, lẽ thường Tân Nhàn có thể cứ như vậy yên ổn và phát triển sở trường của mình. Nhưng cô lại chưa bao giờ thôi đau đáu với nghệ thuật truyền thống, như đứa con đã từng lớn lên bằng lời ru của mẹ sẽ chẳng thể nào quên tiếng ru đã từng vỗ về mình trong đời.

Khi sự nghiệp tạm ổn định, Tân Nhàn lập tức tìm về âm nhạc truyền thống với album “Yếm đào xuống phố” kết hợp cùng nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng năm 2013, đem xẩm, chèo, quan họ phối khí trên nền nhạc Jazz. Một cách hát âm nhạc truyền thống thân quen nhưng mới lạ, đầy hơi thở thời đại đã đưa các bài dân ca truyền thống xuống phố, len lỏi vào đời sống nhạc Việt. Với “Yếm đào xuống phố”, Tân Nhàn từng vấp phải nhiều tranh cãi. Trải lòng về điều này, Tân Nhàn thừa nhận lúc đó nhiều người cho rằng cách làm của cô quá khó nghe, những người thuộc thế hệ cũ và yêu âm nhạc truyền thống không chấp nhận điều ấy. Thế nhưng album này sau đó được đề cử giải thưởng âm nhạc "Cống hiến" ở hạng mục "Album của năm" như một sự ghi nhận cống hiến, sáng tạo của cô trong nỗ lực vinh danh âm nhạc truyền thống theo cách riêng.

Sau thành công của "Yếm đào xuống phố", Tân Nhàn có sự chuyển mình khéo léo khi trưng trổ lối hát hoàn toàn cổ như các nghệ nhân với “Níu dải lụa đào” ra mắt năm 2018. Album cho thấy sự khắc khoải với âm nhạc truyền thống một cách rõ nét của Tân Nhàn. Cô đã dành nhiều thời gian để lặn lội đi xin học hoặc nghe lại băng tư liệu của các nghệ nhân như nghệ nhân Hà Thị Cầu, NSND Xuân Hoạch, NSƯT Đình Cương … để có thể hát được lối cổ. Tân Nhàn cho rằng, âm nhạc truyền thống chính là gốc rễ của văn hóa, là cái nôi của sự phát triển, vì vậy, dù có phát huy, phát triển đến đâu thì cô vẫn muốn người nghe không được quên những câu ca cổ. Đó chính là hồn cốt của dân tộc. “Níu dải lụa đào” được ra đời trong tâm thế như vậy. Và rồi từ đây, Tân Nhàn lại tiếp tục tung tẩy biến tấu, phát triển âm nhạc truyền thống theo nhiều cách khác biệt qua liveshow “Trở về” hay các MV gần đây như “Ngãi mẹ sinh thành”…

Tròn một thập kỷ đeo đuổi, tâm huyết, nỗ lực hết mình, con đường của Tân Nhàn với âm nhạc truyền thống chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng cô luôn kiên trì và xác định đó chính là sứ mệnh, là đóng góp nhỏ bé của người nghệ sĩ đã được Tổ nghiệp yêu thương, cho cô những hào quang của nghề nghiệp, vàcô dâng tặng những đóng góp này cho nỗ lực bảo tồn, phát triển âm nhạc truyền thống nói riêng, văn hóa của dân tộc nói chung.

Sắp tới đây trong chương trình "Con đường âm nhạc" số mở màn năm 2023 diễn ra 20 ngày 2-4-2023 tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội sẽ khắc họa bức chân dung bằng nhạc về Tân Nhàn - nữ ca sĩ, Tiến sĩ âm nhạc, Phó trưởng khoa Thanh nhạc của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Lần đầu tiên trong chương trình, MC dẫn dắt sẽ gồm hai gương mặt là Mỹ Vân và Anh Tuấn. Theo chia sẻ của MC Mỹ Vân, sự thay đổi đặc biệt này nhằm tạo thêm màu sắc cho “Con đường âm nhạc”, đem đến những phần tung hứng, trò chuyện hấp dẫn hơn cho chương trình.

Theo tiết lộ của MC Mỹ Vân, “Con đường âm nhạc” về Tân Nhàn sẽ xây dựng chân dung của nữ nghệ sĩ không chỉ là một nghệ sĩ nổi tiếng với dòng nhạc dân gian mà còn là một nghệ nhân hát nhạc truyền thống bằng hơi thở của thời đại, luôn nỗ lực tôn vinh và phát triển âm nhạc truyền thống Việt Nam theo cách riêng của mình, một nhà giáo luôn khát vọng đào tạo nên những tài năng cho âm nhạc Việt Nam.

Chương trình được chia thành 2 phần rõ rệt, nửa đầu của chương trình là những ca khúc mang âm hưởng dân gian mà Tân Nhàn hát thành công nhất, đưa tên tuổi Tân Nhàn từ Giải Nhất Sao mai 2005 nhanh chóng đến với công chúng và trở thành một trong những giọng hát hàng đầu trong dòng nhạc này như Trăng khuyết (Huy Thục), Ở hai đầu nỗi nhớ (Phan Huỳnh Điểu), Tình đất (Tuấn Phương), Hai quê (Đinh Miên Vũ). Nửa còn lại của chương trình là âm nhạc truyền thống như: Đào liễu, Duyên phận phải chiều (chèo cổ), Tương phùng tương ngộ (dân ca quan họ Bắc Ninh), Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, Cô đôi thượng ngàn (hát văn)- những bài dân ca nổi bật thuộc các mảng âm nhạc truyền thống di sản của Việt Nam.

Tân Nhàn và bạn thân - ca sĩ Thu Hà

Trên con đường âm nhạc của Tân Nhàn, có một khía cạnh không thể không nhắc đến, và cũng là khía cạnh mà Tân Nhàn đặc biệt coi trọng trong sự nghiệp của mình, đó là sự nghiệp giáo dục, đào tạo. Không chỉ là nghệ sĩ nổi danh, Tân Nhàn còn là Phó trưởng khoa Thanh nhạc của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô từng đào tạo ra nhiều tài năng cho âm nhạc Việt Nam, nhiều học sinh của cô đã giành giải âm nhạc lớn trong nước và quốc tế như: Lại Thị Hương Ly - Cúp vàng Festival âm nhạc Châu Á Thái Bình Dương 2017, Giải 3 Sao mai 2017 dòng nhạc Thính phòng, Giải nhất huy chương Vàng Tài năng trẻ các trường nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc-2017, Giải nhì cuộc thi Kyushu music Concour 2018 tại Nhật Bản năm 2018; Nguyễn Thị Thanh Quý - Top 3 sao mai toàn quốc 2019, Á quân tuyệt đỉnh song ca 2018, Huy chương Bạc tài năng trẻ toàn quốc 2016; Phạm Thùy Linh - Giải Nhì cuộc thi Liên hoan âm nhạc hát về Bắc ninh 2020, Lan Quỳnh - Giải Nhất Sao mai dòng nhạc thính phòng 2022...

Năm 2019, Tân Nhàn bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ về đào tạo thanh nhạc, trở thành Tiến sĩ âm nhạc trẻ nhất Việt Nam ở thời điểm đó. Đó là một nỗ lực không mệt mỏi của Tân Nhàn để vị trí người thầy được vững chắc hơn. Gần 20 năm trong nghề nhưng Tân Nhàn mới chỉ thực hiện hai liveshow năm 2013 và năm 2019 vì dành nhiều thời gian cho học tập và đào tạo. Điều đó đã chứng minh Tân Nhàn đặt ưu tiên của mình lên công việc người thầy.

Khách mời của chương trình là NSƯT Đình Cương - người thầy dạy hát văn của Tân Nhàn và Tiến sĩ âm nhạc Thu Hà - người bạn thân thiết đã đồng hành cùng Tân Nhàn từ thuở hàn vi và đã thực hiện cùng Tân Nhàn nhiều sản phẩm âm nhạc, cũng là một người giáo viên đắm đuối với sự nghiệp đào tạo âm nhạc tại Khoa nghệ thuật trường Đại học sư phạm Hà Nội. Sao mai Thu Hà hiện là Phó trưởng khoa Nghệ thuật của Đại học sư phạm Hà Nội. Tình yêu nghề giáo cũng là một trong những chất keo gắn kết tình cảm của đôi bạn nghệ sĩ này ở ngoài đời.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây